UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo tăng cường tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 19-10, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 2860/UBND-KGVX về tăng cường công tác quản lý, tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Trong thời gian gần đây, trên toàn quốc liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn, sự cố nghiêm trọng đặc biệt là nhiều vụ tai nạn lao động liên quan đến vi phạm các quy định pháp luật trong quản lý máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; an toàn làm việc trong không gian hạn chế; người sử dụng lao động, người lao động vi phạm các quy định trong cấp phát, sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân (cấp phát phương tiện bảo vệ cá nhân không phù hợp, không đảm bảo chất lượng, người lao động không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân được cấp phát).

Người lao động Công ty Thủy điện Ia Ly yên tâm làm việc khi được quan tâm chăm lo các chế độ bảo hộ lao động. Ảnh: Đ.Y
Người lao động Công ty Thủy điện Ia Ly yên tâm làm việc khi được quan tâm chăm lo các chế độ bảo hộ lao động. Ảnh: Đ.Y

Để phòng ngừa xảy ra các vụ tai nạn lao động tương tự, triển khai Công văn số 4346/LĐTBXH-CSLĐ ngày 16-10-2023 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc tăng cường quản lý, tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ, UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật trong quản lý ATVSLĐ, đặc biệt kiểm tra đối với các đơn vị, doanh nghiệp có môi trường làm việc trong không gian hạn chế phải xây dựng biện pháp, phương án làm việc theo QCVN 34:2018/BLĐTBXH; kiểm tra việc tuân thủ các quy định pháp luật trong trang cấp, sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động. Kiểm tra việc tuân thủ các quy định pháp luật về chất lượng sản phẩm hàng hóa của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Đồng thời, hướng dẫn cho UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện công tác kiểm tra việc tuân thủ pháp luật trong quản lý ATVSLĐ trên địa bàn quản lý.

Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật trong quản lý ATVSLĐ trong khu công nghiệp, khu kinh tế thuộc thẩm quyền quản lý.

Các sở, ban, ngành liên quan căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tích cực phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật trong quản lý ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh. Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh chủ động thông tin, tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATVSLĐ.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ theo hướng dẫn của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội và các sở, ngành của tỉnh, phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức việc tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động đối với các cơ sở sản xuất trên địa bàn quản lý.

Có thể bạn quan tâm

Giúp phụ nữ nông thôn tiếp cận nước sạch và nhà vệ sinh

Giúp phụ nữ nông thôn tiếp cận nước sạch và nhà vệ sinh

(GLO)- Hiện nay, tỷ lệ phụ nữ nông thôn ở Gia Lai được tiếp cận với nguồn nước sạch và nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn còn thấp so với mặt bằng chung của cả nước. Sự thiếu hụt này khiến chất lượng cuộc sống bị giảm sút. Xuất phát từ tình hình thực tế, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh đã xây dựng Đề án “Xây dựng gia đình 3 sạch, thực hiện chỉ tiêu 17.8 trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025”.
Người cao tuổi Hà Bầu tích cực tham gia công tác hòa giải

Người cao tuổi Hà Bầu tích cực tham gia công tác hòa giải

(GLO)- Ông Ksor Klar-Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) cho biết: Toàn xã có hơn 1.500 hộ, với gần 8.000 khẩu, trong đó đa phần là người Jrai, Bahnar. Thời gian trước đây, lợi dụng trình độ dân trí còn hạn chế, kinh tế khó khăn, địa bàn rộng, kẻ xấu đã kích động, xúi giục bà con bỏ bê công việc nương rẫy, thưa kiện lẫn nhau, tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng, vượt biên, vi phạm pháp luật.
Giảm nghèo bền vững: Cần những “cú hích”

Giảm nghèo bền vững: Cần những “cú hích”

(GLO)- Với việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả, đời sống của các hộ nghèo trong tỉnh Gia Lai đã dần được cải thiện. Tuy nhiên, công tác giảm nghèo vẫn cần những “cú hích” để đạt được mục tiêu đề ra.
Ia Sao giúp người dân thay đổi tư duy để thoát nghèo

Ia Sao giúp người dân thay đổi tư duy để thoát nghèo

(GLO)- Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân, cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” tại xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã lan tỏa sâu rộng. Người dân không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà tự lực vươn lên thoát nghèo.
Đổi đời nhờ được hỗ trợ sinh kế

Đổi đời nhờ được hỗ trợ sinh kế

(GLO)- Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền cùng sự “trợ lực” từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.