Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.

Năm 2021, ông Nguyễn Văn Trọng (thôn Sông Ba, xã Chư Rcăm) bỏ ra hơn 20 triệu đồng để đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt trên hơn 1 ha thuốc lá của gia đình. Mô hình này giúp tiết kiệm trên 50% lượng nước tưới cho cây trồng, giảm 3 nhân công lao động và giảm 30-50% chi phí đầu tư phân bón, trong khi năng suất cây trồng tăng 10-15%. Ông Trọng cho hay: “Tưới tiết kiệm nước là giải pháp hiệu quả ứng phó với tình trạng thiếu nước tưới vào mùa khô, giúp cây trồng giữ được độ ẩm, không bị mất sức vì nắng nóng, góp phần giảm thiệt hại trong sản xuất”.

Nhận thấy hiệu quả tích cực, năm nay, gia đình ông Trọng thuê thêm 4 ha đất tại xã Chư Drăng để trồng thuốc lá và đầu tư hơn 60 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Trong khi những hộ dân khác đang tất bật tìm thuê nhân công để tưới nước thì ông Trọng chỉ cần bật công tắc, khởi động hệ thống tưới nhỏ giọt là toàn bộ diện tích gieo trồng của gia đình được tưới nước đầy đủ. “Cách tưới thủ công không những tốn nhiều nhân công, thời gian kéo dài, chi phí cao hơn mà còn lãng phí lượng nước tưới. Khi áp dụng tưới nhỏ giọt, chỉ cần mở van là nước được bơm đều đến từng gốc. Ngoài ra, hệ thống này còn có chức năng bón phân cho cây rất đồng đều và tiện lợi, giúp cây hấp thụ phân bón triệt để, góp phần giảm chi phí, bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng”-ông Trọng khẳng định.

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội  ảnh 1

Mô hình tưới nhỏ giọt trên cây thuốc lá của ông Đồng Như Hưng (thôn Thanh Bình, xã Uar, huyện Krông Pa). Ảnh: Nguyễn Chi

Trước những lợi ích mà mô hình tưới nhỏ giọt đem lại, ông Đồng Như Hưng (thôn Thanh Bình, xã Uar) và nhiều hộ dân khác đã học hỏi, làm theo. Mặc dù phải bỏ ra gần 70 triệu đồng đầu tư hệ thống tưới cho hơn 5 ha thuốc lá nhưng ông Hưng vẫn an tâm với quyết định của mình. Ông cho biết: “Mô hình này mang lại nhiều lợi ích, không những tiết kiệm đến 90% công lao động, giảm chi phí điện, nước mà lượng phân bón cũng được điều chỉnh phù hợp. Không chỉ áp dụng trên cây thuốc lá, nhiều hộ còn áp dụng mô hình này trên cây trồng khác như bưởi, ổi, dưa hấu”.

Tương tự, trước đây, khi chưa áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, gia đình chị Nguyễn Thị Phượng (thôn Thanh Bình, xã Uar) phải thuê đến 4 nhân công tưới mỗi ngày trên 1 ha cây thuốc lá. Sau khi đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, chị chỉ cần mở van là nước được bơm đến tận gốc cây. Chính vì vậy, năm nay, chị mở rộng diện tích trồng cây thuốc lá lên hơn 4 ha.

Trao đổi với P.V, ông Võ Ngọc Châu-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho biết: Trong điều kiện thời tiết nắng nóng nhiều, hệ thống thủy lợi chưa đáp ứng hết nhu cầu tưới cho diện tích cây trồng thì việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp là giải pháp mang lại hiệu quả cao. Đến nay, toàn huyện có trên 3.728 ha cây trồng ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến này. Trong đó, diện tích tưới trên cây thuốc lá hơn 1.688 ha, dưa hấu trên 1.000 ha, còn lại là các loại cây trồng khác. Trong số này, phần lớn diện tích tưới tiết kiệm nước tập trung ở các xã: Chư Gu, Phú Cần, Uar, Chư Drăng, Chư Rcăm.

Cũng theo ông Châu, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt là xu hướng mới trong phát triển nông nghiệp nhằm ứng phó với tình trạng khô hạn đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay. Đặc biệt, điều này phù hợp với Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) là phát triển diện tích cây thuốc lá đạt khoảng 2.200-2.500 ha. “Ngoài việc hướng dẫn người dân áp dụng quy trình kỹ thuật canh tác, Phòng còn tích cực vận động các hộ ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện thông tin.

NGUYỄN CHI

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Sau khi hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã thuộc thị xã Ayun Pa xây dựng lộ trình cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống người dân, phấn đấu đạt NTM nâng cao.
Triển vọng nghề nuôi chim yến

Triển vọng nghề nuôi chim yến

(GLO)- Nghề nuôi chim yến nở rộ ở Gia Lai trong những năm gần đây và giúp cho nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Dẫu vậy, người nuôi yến vẫn mong chờ những chính sách hợp lý từ các cấp chính quyền nhằm phát triển bền vững nghề mới nhiều triển vọng này.
Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và canh tác theo hướng sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vườn chanh dây của ông Nguyễn Văn Minh (tổ 3, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

(GLO)- Tại huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) một số đối tượng thường lợi dụng dịp Tết để thực hiện các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Do đó, cấp ủy, chính quyền và các đơn vị chủ rừng đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ rừng.
Xứng đáng là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Xứng đáng là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Tại hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI (2017-2022), Gia Lai có 4 hội viên được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen. Ông Bùi Xuân Khấn (tổ 10, thị trấn Phú Thiện) là một trong số đó với mô hình làm giàu từ trồng lúa, chăn nuôi và kinh doanh nông nghiệp.
Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Gia Lai có 25 sản phẩm được công nhận 4 sao và 189 sản phẩm 3 sao. Nhiều địa phương đã hỗ trợ các chủ thể OCOP tham gia hội chợ triển lãm, sàn thương mại điện tử, kênh bán hàng online giúp sản phẩm nâng cao giá trị, vươn xa hơn trên thị trường.
Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

(GLO)- Sửa quy định về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp, cấp lại Quyết định công nhận tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng là nội dung vừa được Chính phủ vừa ban hành trong Nghị định 130 về sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng.
Bay xa hương vị "Lệ Cần khoai"

Bay xa hương vị "Lệ Cần khoai"

(GLO)- Mấy chục năm trước, trong hành lý mang theo của người dân xứ Quảng lên dinh điền Lệ Cần (xã Tân Bình, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) có giống khoai Trà Đỏa (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Và hôm nay, giống khoai này đã thành đặc sản nức tiếng, giúp cho nhiều gia đình trở nên khá giả.