Trung Quốc áp lệnh trừng phạt lên một loạt công ty và cá nhân của Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa ra thông báo, Bắc Kinh áp lệnh trừng phạt lên một lọat công ty để đáp trả Washington bán vũ khí cho Đài Loan, vi phạm nguyên tắc “Một Trung Quốc”. Quyết định trừng phạt có hiệu lực từ ngày 27/12.

lo-xe-tang-m1-abrams-dau-tien-da-chuyen-tu-my-den-dai-loan-anh-anninhthudo-vn.jpg

7 công ty Mỹ bị Bắc Kinh trừng phạt gồm: Insitu, Inc., Hudson Technologies Co., Saronic Technologies, Inc., Raytheon Canada, Raytheon Australia, Aerkomm Inc. và Oceaneering International, Inc., cùng các giám đốc điều hành cấp cao có liên quan.

Theo đó, động sản và bất động sản, cùng các loại tài sản khác của các công ty và cá nhân trên tại Trung Quốc sẽ bị đóng băng. Mọi tổ chức và cá nhân tại Trung Quốc cũng bị cấm tiến hành giao dịch, hợp tác với các công ty và cá nhân này.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nhấn mạnh, việc Mỹ hỗ trợ “Đài Loan độc lập” bằng cách trang bị vũ khí cho hòn đảo này sẽ chỉ “dẫn lửa thiêu thân” và tự chuốc lấy hậu quả. Bà Mao đề nghị Washington không làm gì gây tiêu cực đến quan hệ với Bắc Kinh, đồng thời cảnh báo “sẽ tiếp tục mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Đối ngoại Nhân đại toàn quốc (Quốc hội) và Văn phòng các vấn đề Đài Loancủa Quốc vụ viện Trung Quốc đã đồng loạt lên tiếng, phản đối mạnh mẽ Đạo luật Ủy quyền quốc phòng của Mỹ năm 2025 được Tổng thống Joe Biden ký ban hành hôm 23/12 với ngân sách quốc phòng kỷ lục 895 tỷ USD, vượt mức phân bổ của năm ngoái là 9 tỷ USD.

Ngoài ra, Tổng thống Biden còn phê duyệt gói viện trợ quân sự cho Đài Loan trị giá 571 triệu USD hôm 20/12. Đây là lần thứ hai trong ba tháng ông sử dụng quyền tổng thống viện trợ quân sự cho Đài Loan. Hồi tháng 9, Mỹ từng tuyên bố viện trợ quân sự khoảng 567 triệu USD cho hòn đảo này. Đây là những khoản viện trợ quân sự lớn nhất cho Đài Loan trong lịch sử.

Hồi tháng 6, Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố lệnh trừng phạt nhắm vào hơn 300 cá nhân và tổ chức ở Nga, Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) “có sản phẩm và dịch vụ cho phép Nga duy trì xung đột và tránh các lệnh trừng phạt”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khi đó tuyên bố: “Các hành động đưa ra tập trung vào những tuyến đường tiếp nhận nguyên liệu và thiết bị quốc tế còn lại của Nga, bao gồm cả sự phụ thuộc của Moscow vào nguồn cung cấp quan trọng từ các nước thứ ba”.

Lệnh trừng phạt mới của Trung Quốc được cho sẽ làm gia tăng căng thẳng hơn trong quan hệ Bắc Kinh và Washington.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo không để ngắt quãng, gián đoạn khi vận hành mô hình chính quyền hai cấp

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo không để ngắt quãng, gián đoạn khi vận hành mô hình chính quyền hai cấp

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND tỉnh, thành trực thuộc Trung ương triển khai hiệu quả các nghị định về phân cấp, phân quyền; không để ngắt quãng, gián đoạn khi vận hành mô hình chính quyền hai cấp.

Hàn Quốc nỗ lực xây dựng quan hệ với Trung Quốc

Hàn Quốc nỗ lực xây dựng quan hệ với Trung Quốc

(GLO)- Kể từ ngày nhậm chức tân tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Jae Myung đã có một loạt động thái quyết tâm lấy lại niềm tin của người dân xứ sở kim chi vào chính phủ, cũng như trong quan hệ quốc tế, trong đó có Trung Quốc, dù thực tế chính trị xã hội trong nước còn nhiều phức tạp.

Kiểm tra đột xuất Thẩm mỹ viện Quốc tế GANGNAM

Kiểm tra đột xuất Thẩm mỹ viện Quốc tế GANGNAM

(GLO)- Chiều 11-6, Sở Y tế phối hợp với Phòng PA03 (Công an tỉnh Gia Lai) kiểm tra đột xuất Thẩm mỹ viện Quốc tế GANGNAM (116A Hai Bà Trưng, TP. Pleiku) nơi phẫu thuật căng da mặt gây biến chứng nghiêm trọng cho bà L.T.H (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) mà Báo Gia Lai đã thông tin trước đó.

Sở Y tế Gia Lai và Bình Định họp bàn phương án sắp xếp tổ chức chuẩn bị sáp nhập tỉnh

Sở Y tế Gia Lai và Bình Định họp bàn phương án sắp xếp tổ chức chuẩn bị sáp nhập tỉnh

(GLO)- Ngày 11-6, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Bình Định do bác sĩ chuyên khoa II Lê Quang Hùng-Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Gia Lai về phương án sắp xếp tổ chức chuẩn bị sáp nhập tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung tiếp công dân vào ngày 16-6

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung tiếp công dân vào ngày 16-6

(GLO)- Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND tỉnh tổ chức tiếp công dân định kỳ vào ngày 16-6. Các ông: Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thái Thanh Bình-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, đồng chủ trì.

Toan tính mới của NATO trước Nga và chính sách của chính quyền tổng thống Trump

Toan tính mới của NATO trước Nga và chính sách của chính quyền tổng thống Trump

(GLO)- Diễn biến xung đột Nga- Ukraine và những động thái mới của các nước trong Liên minh châu Âu ( EU) và Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương ( NATO), đặc biệt với vai trò dẫn dắt của Mỹ, NATO đang có những thay đổi quan trọng nhằm khẳng định thế lực, ổn định liên minh trong bối cảnh mới.

Quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Đảng ủy xã, phường, đặc khu

Quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Đảng ủy xã, phường, đặc khu

(GLO)- Ngày 9-6, đồng chí Trần Cẩm Tú-Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã thay mặt Ban Bí thư ký ban hành Quy định số 299-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Đảng ủy xã, phường, đặc khu.

null