Trung Quốc đáp trả sau khi Mỹ trừng phạt ngành bán dẫn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trung Quốc tuyên bố cấm xuất khẩu một số nguyên liệu quan trọng cho việc sản xuất bán dẫn sang Mỹ như: gali, antimon, germani và các vật liệu siêu rắn, có tiềm năng ứng dụng quân sự.

Động thái này được cho là đáp trả lại việc Washington ra lệnh hạn chế xuất khẩu nhắm vào ngành bán dẫn của Bắc Kinh trước đó.

Hãng tin Reuters cho biết, quyết định được đưa ra vì lý do an ninh quốc gia và sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Đồng thời, việc xuất khẩu than chì, một nguyên liệu quan trọng khác, cũng sẽ được đánh giá nghiêm ngặt hơn đối với người dùng và mục đích sử dụng cuối.

trung-quoc-tuyen-bo-cam-xuat-khau-mot-so-nguyen-lieu-quan-trong-dap-tra-my-anh-reuters.jpg
Trung Quốc tuyên bố cấm xuất khẩu một số nguyên liệu quan trọng đáp trả Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, "Mỹ đã khái quát hóa khái niệm an ninh quốc gia, chính trị hóa và vũ khí hóa các vấn đề kinh tế, thương mại và công nghệ. Họ đã lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và hạn chế vô lý việc xuất khẩu một số sản phẩm sang Trung Quốc”.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cảnh báo, bất kỳ cá nhân hay tổ chức tại bất kỳ nước nào vi phạm lệnh cấm liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trước đó, Mỹ đã ra lệnh hạn chế xuất khẩu đối với 140 công ty Trung Quốc. Đây được đánh giá là động thái nhằm ngăn chặn xuất khẩu các loại chip tiên tiến có thể được sử dụng trong các hệ thống vũ khí và trí tuệ nhân tạo.

Trung Quốc gọi hành động của Mỹ là lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, cản trở trao đổi thương mại và kinh tế bình thường. Đồng thời, tố cáo Mỹ chính trị hóa và vũ khí hóa các vấn đề kinh tế, thương mại và công nghệ.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

Tin thế giới tối 7-7: Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

(GLO)- Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn; Hà Lan cạn kiệt viện trợ cho Ukraine; Iran tấn công tàu Qatar tại eo biển Hormuz; Syria: Hai vụ nổ bom xảy ra gần khách sạn Tổng thống Pháp lưu trú... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 7-7.

Trong cuộc diễn tập trên biển ngày 6-7, Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Trung Quốc phóng thử tên lửa từ tàu ngầm, khẳng định không đe dọa nước nào

(GLO)- Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 6-7 xác nhận đã tiến hành thành công vụ phóng thử một tên lửa chiến lược từ tàu ngầm hạt nhân tại Thái Bình Dương. Đây là một trong số ít lần Bắc Kinh công khai thông báo về hoạt động thử nghiệm loại vũ khí chiến lược này.

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

null