Triển khai cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai trước năm 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành hoàn thành loạt văn bản hướng dẫn trong tháng 7 và tháng 8-2026 để triển khai cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định số 1020/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị quyết số 29/2026/QH16 ngày 24-4-2026 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai của tổ chức, cá nhân xảy ra trước khi Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài.

Kế hoạch đặt ra yêu cầu việc triển khai nghị quyết phải bảo đảm đồng bộ, thống nhất, kịp thời và hiệu quả theo nguyên tắc “6 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm, rõ thời gian và rõ kết quả).

Mục tiêu là sớm đưa các cơ chế, chính sách đặc thù vào thực tiễn, góp phần giải quyết các tồn tại liên quan đến đất đai và khơi thông nguồn lực từ các dự án đang bị đình trệ.

vi-pham-phap-luat-ve-dat-dai.jpg
Cần sớm đưa các cơ chế, chính sách đặc thù vào thực tiễn, góp phần giải quyết các tồn tại liên quan đến đất đai và khơi thông nguồn lực từ các dự án đang bị đình trệ. Ảnh: baochinhphu.vn

Phó Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ chủ trì xây dựng nghị định sửa đổi, bổ sung các quy định về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm pháp luật về đất đai nhưng không có hành vi tham nhũng xảy ra trước thời điểm Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực. Nhiệm vụ này phải hoàn thành trong tháng 7-2026.

Trong tháng 8-2026, Bộ Công an chủ trì xây dựng và ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù liên quan đến hình sự, tố tụng hình sự và thi hành án để xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai thuộc phạm vi điều chỉnh của nghị quyết.

Bộ Công an và Bộ Quốc phòng cũng được giao xây dựng hướng dẫn về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang có vi phạm pháp luật về đất đai nhưng không liên quan đến tham nhũng.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Xây dựng cùng các cơ quan liên quan phải rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc ban hành mới để bảo đảm phù hợp với nghị quyết.

Phó Thủ tướng yêu cầu việc rà soát hoàn thành chậm nhất trước ngày 30-8-2026. Các bộ, cơ quan ngang bộ, HĐND và UBND các cấp phải gửi danh mục văn bản cần sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới trong tháng 6-2026.

Theo thống kê, hiện cả nước có khoảng 4.500 dự án bất động sản đang gặp khó khăn, vướng mắc với tổng quy mô vốn đầu tư khoảng 3,3 triệu tỷ đồng. Đây được xem là nguồn lực rất lớn của nền kinh tế và là một trong những dư địa quan trọng để hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn tới nếu được tháo gỡ kịp thời.

Nghị quyết số 29/2026/QH16 ngày 24-4-2026 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai của tổ chức, cá nhân xảy ra trước khi Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài đã kịp thời thể chế các quan điểm, chủ trương của Bộ Chính trị tại các Kết luận số 182- KL/TW ngày 29-7-2025, Kết luận số 218-KL/TW ngày 24-11-2025 và Kết luận số 24-KL/TW ngày 13-4-2026, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, ban hành các chính sách đặc thù để xử lý dứt điểm các vi phạm pháp luật về đất đai và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài trên phạm vi toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(GLO)- Sáng 30-6, tại phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội, TP. Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự, chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

UBND tỉnh Gia Lai họp khẩn, thống nhất chính sách hỗ trợ ngư dân có tàu bị cháy

UBND tỉnh Gia Lai họp khẩn, thống nhất chính sách hỗ trợ ngư dân có tàu bị cháy

(GLO)- Sau vụ cháy 16 tàu cá gây thiệt hại nặng cho ngư dân xã Cát Tiến tại phường Quy Nhơn Đông, sáng 30-6, UBND tỉnh Gia Lai đã họp khẩn, thống nhất triển khai ngay các chính sách hỗ trợ trước mắt; đồng thời nghiên cứu phương án giải bản, chuyển đổi nghề, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang biểu dương lực lượng Công an hỗ trợ thi công trường nội trú vùng biên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang biểu dương lực lượng Công an hỗ trợ thi công trường nội trú vùng biên

(GLO)- Ngày 27-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến thăm, động viên và chia tay cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an tham gia hỗ trợ xây Trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã biên giới Ia Nan.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Đak Pơ

Nhiều hoạt động kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Đak Pơ

(GLO)- Sáng 24-6, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa tại Đền tưởng niệm liệt sĩ (Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ) và tổ chức tọa đàm nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954 - 24/6/2026).

Gia Lai: Lấy ý kiến đối với các cá nhân được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”

Gia Lai: Lấy ý kiến đối với các cá nhân được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”

(GLO)- Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 4265/SNV-TĐKT&NCC về việc lấy ý kiến nhân dân đối với các cá nhân được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Ba và tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”.

Cần khắc phục tình trạng “quy hoạch treo” khi điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia.

Cần khắc phục tình trạng “quy hoạch treo” khi điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia

(GLO)- Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh việc điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 phải đi trước một bước, bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai; đồng thời khắc phục tình trạng quy hoạch thiếu tính khả thi, gây lãng phí tài nguyên.

null