“Tiếp sức” học sinh nghèo nơi biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với sự chung tay sẻ chia của các đơn vị quân đội, tổ chức Đoàn thanh niên địa phương và tấm lòng thơm thảo của các nhà hảo tâm đã nâng bước nhiều em nhỏ ở huyện biên giới Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) được tiếp tục đến trường, viết tiếp hành trình đi tìm con chữ.

1. Năm nay vừa tròn 7 tuổi nhưng em Kpuil H’Lang (làng Mook Trang, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa. Khi H’Lang mới 5 tuổi, bố em bị bệnh nặng rồi qua đời. Không lâu sau đó, mẹ em cũng bỏ nhà đi nơi khác.

Một đứa trẻ cần hơi ấm của cha mẹ nhưng giờ đành côi cút sống cùng anh trai. Con đường đến trường của em trở nên gập ghềnh nếu không có sự quan tâm giúp đỡ của Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15). Thực hiện chương trình “Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường”, Công ty đã nhận Kpuil H’Lang làm con nuôi, hỗ trợ em tiền ăn với mức 60 ngàn đồng/ngày, ngoài ra còn hỗ trợ 600 ngàn đồng mua sách vở phục vụ việc học tập. Cùng với đó, đơn vị cử cán bộ, chiến sĩ thường xuyên giúp đỡ em trong học tập. H’Lang chia sẻ: “Từ khi được Công ty nhận làm con nuôi, em được hỗ trợ tiền, sách vở và hướng dẫn học tập”.

Đến nay, Công ty TNHH một thành viên 72 đã nhận 8 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn làm con nuôi, 21 em theo mô hình “Nâng bước em tới trường”. Các em được hỗ trợ 600 ngàn đồng tiền ăn/tháng và tiền mua sách vở phục vụ học tập. Được biết, hiện nay, các đơn vị của Binh đoàn 15 đang nhận nuôi và hỗ trợ tiền ăn cho gần 200 em học sinh trên địa bàn biên giới.

Bữa ăn sáng của học sinh Trường Tiểu học Kpă Klơng (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) có sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Bữa ăn sáng của học sinh Trường Tiểu học Kpă Klơng (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) có sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Ảnh: Vĩnh Hoàng

2. Đã thành thông lệ, vào sáng thứ hai, các em học sinh Trường Tiểu học Kpă Klơng (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) tại điểm trường làng Nú và làng Sơn lại được đoàn viên, thanh niên trong xã hỗ trợ suất cháo. Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Bữa sáng ấm lòng em tới trường”. Thực hiện chương trình này, đoàn viên, thanh niên đã kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân. Anh Rơ Lan Tứ-Bí thư Đoàn xã Ia Nan-cho biết: “Trên địa bàn xã còn nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phải đi làm nương rẫy từ sớm nên không chuẩn bị bữa ăn sáng cho con. Vì thế, chúng tôi đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ để mỗi buổi sáng thứ hai nấu 170 suất cháo đầy đủ chất dinh dưỡng cho các em. Chúng tôi sẽ duy trì mô hình này đến hết năm học này và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các tập thể, cá nhân để ngày nào các em học sinh trong xã cũng có bát cháo ấm lòng khi tới trường”.

Trò chuyện với chúng tôi, cô Trần Thị Nhung-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kpă Klơng-cho hay: “Trường có 358 em học sinh, 100% là người dân tộc thiểu số, hoàn cảnh gia đình còn khó khăn. Chính vì thế, những chương trình, mô hình được triển khai trên địa bàn biên giới thời gian qua đã góp phần giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường, đội ngũ nhà giáo chúng tôi cũng vơi đi khó khăn, vất vả”.

Có thể bạn quan tâm

Lan tỏa tinh thần từ bi trong mùa phật đản

Lan tỏa tinh thần từ bi trong mùa Phật đản

(GLO)- Mùa Phật đản năm nay, nhiều tự viện, tăng ni, phật tử và nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức các hoạt động thiện nguyện, hướng về người nghèo, bệnh nhân và gia đình chính sách, góp phần lan tỏa tinh thần từ bi, nhân ái trong cộng đồng.

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi dưới 10%

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10%

(GLO)- Tại Kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 27-5-2026 thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn, tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10% vào năm 2030.

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

(GLO)- Trong 2 ngày 27 và 28-5, tại Gia Lai, Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kết nối phần mềm Quản lý thông tin bệnh viện (HIS) đến Hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em, sức khỏe sinh sản (eMCH).

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

(GLO)- Từng sống khép kín vì mặc cảm bệnh phong, cụm dân cư 26 hộ với hơn 100 nhân khẩu ở cuối làng Grôn (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) nay đã dần hòa nhập cộng đồng, chăm lo làm ăn và ổn định cuộc sống, góp phần để làng Grôn từng ngày đổi thay.

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

(GLO)- Sáng 26-5, tại phường Quy Nhơn, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai đã tổ chức chương trình tập huấn về kỹ năng số và sử dụng các công cụ số để tìm kiếm thông tin, phát triển kỹ năng, tìm kiếm việc làm cho thanh niên khuyết tật trong tỉnh.

Trao sổ tiết kiệm cho đại diện các cơ quan, đơn vị.

Xã Ân Tường phát động chương trình “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

(GLO)- Nhằm huy động các nguồn lực xã hội bổ sung nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, sáng 26-5, UBND xã Ân Tường tổ chức lễ phát động tháng cao điểm “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”.

Hàng ngàn cây cao su đang được chặt hạ để lấy mặt bằng xây dựng các khu tái định cư thuộc Dự án thành phần 3 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Gấp rút dựng nơi ở mới cho người dân vùng dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, các địa phương khu vực Tây Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện nơi ở mới cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, tạo sự đồng thuận để dự án trọng điểm quốc gia triển khai đúng tiến độ.

null