“Tiếp sức” học sinh nghèo nơi biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với sự chung tay sẻ chia của các đơn vị quân đội, tổ chức Đoàn thanh niên địa phương và tấm lòng thơm thảo của các nhà hảo tâm đã nâng bước nhiều em nhỏ ở huyện biên giới Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) được tiếp tục đến trường, viết tiếp hành trình đi tìm con chữ.

1. Năm nay vừa tròn 7 tuổi nhưng em Kpuil H’Lang (làng Mook Trang, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa. Khi H’Lang mới 5 tuổi, bố em bị bệnh nặng rồi qua đời. Không lâu sau đó, mẹ em cũng bỏ nhà đi nơi khác.

Một đứa trẻ cần hơi ấm của cha mẹ nhưng giờ đành côi cút sống cùng anh trai. Con đường đến trường của em trở nên gập ghềnh nếu không có sự quan tâm giúp đỡ của Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15). Thực hiện chương trình “Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường”, Công ty đã nhận Kpuil H’Lang làm con nuôi, hỗ trợ em tiền ăn với mức 60 ngàn đồng/ngày, ngoài ra còn hỗ trợ 600 ngàn đồng mua sách vở phục vụ việc học tập. Cùng với đó, đơn vị cử cán bộ, chiến sĩ thường xuyên giúp đỡ em trong học tập. H’Lang chia sẻ: “Từ khi được Công ty nhận làm con nuôi, em được hỗ trợ tiền, sách vở và hướng dẫn học tập”.

Đến nay, Công ty TNHH một thành viên 72 đã nhận 8 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn làm con nuôi, 21 em theo mô hình “Nâng bước em tới trường”. Các em được hỗ trợ 600 ngàn đồng tiền ăn/tháng và tiền mua sách vở phục vụ học tập. Được biết, hiện nay, các đơn vị của Binh đoàn 15 đang nhận nuôi và hỗ trợ tiền ăn cho gần 200 em học sinh trên địa bàn biên giới.

Bữa ăn sáng của học sinh Trường Tiểu học Kpă Klơng (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) có sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Bữa ăn sáng của học sinh Trường Tiểu học Kpă Klơng (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) có sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Ảnh: Vĩnh Hoàng

2. Đã thành thông lệ, vào sáng thứ hai, các em học sinh Trường Tiểu học Kpă Klơng (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) tại điểm trường làng Nú và làng Sơn lại được đoàn viên, thanh niên trong xã hỗ trợ suất cháo. Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Bữa sáng ấm lòng em tới trường”. Thực hiện chương trình này, đoàn viên, thanh niên đã kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân. Anh Rơ Lan Tứ-Bí thư Đoàn xã Ia Nan-cho biết: “Trên địa bàn xã còn nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phải đi làm nương rẫy từ sớm nên không chuẩn bị bữa ăn sáng cho con. Vì thế, chúng tôi đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ để mỗi buổi sáng thứ hai nấu 170 suất cháo đầy đủ chất dinh dưỡng cho các em. Chúng tôi sẽ duy trì mô hình này đến hết năm học này và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các tập thể, cá nhân để ngày nào các em học sinh trong xã cũng có bát cháo ấm lòng khi tới trường”.

Trò chuyện với chúng tôi, cô Trần Thị Nhung-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kpă Klơng-cho hay: “Trường có 358 em học sinh, 100% là người dân tộc thiểu số, hoàn cảnh gia đình còn khó khăn. Chính vì thế, những chương trình, mô hình được triển khai trên địa bàn biên giới thời gian qua đã góp phần giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường, đội ngũ nhà giáo chúng tôi cũng vơi đi khó khăn, vất vả”.

Có thể bạn quan tâm

Chính sách BHXH, BHYT mới: Doanh nghiệp cần hiểu đúng, làm đúng

Chính sách BHXH, BHYT mới: Doanh nghiệp cần hiểu đúng, làm đúng

(GLO)- Từ ngày 1-7, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi chính thức có hiệu lực. Vì vậy, BHXH các cấp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, tư vấn và giải đáp, đồng hành cùng doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trong triển khai chính sách mới.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với xã Ayun. Ảnh: Hà Duy

Xã Ayun cần tiếp tục rà soát nguồn lực để tạo sinh kế cho người dân

(GLO)- Sáng 14-7, đồng chí Trương Văn Đạt - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai, đã đến thăm, kiểm tra hoạt động và công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tại xã Ayun. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. 

Nghề hấp cá giữa phố cảng Quy Nhơn

Nghề hấp cá ở phố cảng Quy Nhơn

(GLO)- Ở phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai), nơi tàu thuyền ra vào tấp nập mỗi sớm chiều, vẫn tồn tại những căn bếp đỏ lửa, nơi người dân mưu sinh bằng một nghề ít được nhắc tên: Nghề hấp cá.

Quang cảnh chương trình.

Tặng 200 phần quà cho người dân xã An Toàn

(GLO)- Ngày 13-7, tại Nhà văn hóa thôn 2 (xã An Toàn, tỉnh Gia Lai), Chùa Pháp Ấn (phường An Nhơn Nam) và Tịnh thất Chánh Nam (xã Tuy Phước Bắc) phối hợp tổ chức chương trình trao quà từ thiện cho người dân địa phương.

Lớp học hè miễn phí nơi vùng sâu Đak Sơ Mei

Lớp học hè miễn phí nơi vùng sâu Đak Sơ Mei

(GLO)– Hè về, Trường Tiểu học Đak Sơ Mei (xã Đak Sơ Mei, tỉnh Gia Lai) lại rộn ràng tiếng đọc bài của các em nhỏ chuẩn bị vào lớp 1. Lớp học hè miễn phí do giáo viên tình nguyện Vũ Phạm Ngọc Hà (phường Thống Nhất) phối hợp với Đoàn xã tổ chức, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước năm học mới.

Đoàn thiện nguyện Thiện Chí (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung tặng quà cho các em học sinh. Ảnh: Vũ Chi

"Trao gửi yêu thương" đến học sinh xã Ia Tul

(GLO)- Ngày 12-7, đoàn thiện nguyện Thiện Chí (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (buôn Jứ, xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Trao gửi yêu thương”, tặng quà cho học sinh của trường.

null