Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Mặc dù đã được cảnh báo nhưng một số người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn sử dụng côn trùng để chế biến thành thức ăn. Tình trạng người dân sử dụng côn trùng để chế biến thành thức ăn cho gia đình, thậm chí bán cho du khách vẫn đang tồn tại ở một số nơi trên địa bàn tỉnh. Bác sĩ Byit-Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ayun (huyện Mang Yang) cho biết: Mùa này, người dân thường bắt ve sầu về làm thức ăn. Mặc dù nhân viên y tế thường xuyên khuyến cáo người dân không nên ăn các loại côn trùng vì tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nhiều người vẫn bất chấp.

Trong khi đó, bác sĩ Rơ Lan H'Tình-Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ia Nan (huyện Đức Cơ) thông tin: Việc người dân bắt côn trùng, phổ biến là bắt ve sầu để làm thức ăn không phải là chuyện hiếm. Xã Ia Nan có trên 8.000 hộ, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 40%. “Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng-chống ngộ độc thực phẩm và các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, chúng tôi khuyến cáo bà con không nên ăn các loại côn trùng. Tuy nhiên, vì thói quen nên không phải ai cũng thực hiện”-bác sĩ H'Tình cho biết.

Gia Lai từng ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm khiến 1 người tử vong do ăn sâu ban miêu mình đen đầu đỏ. Ảnh: N.N

Gia Lai từng ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm khiến 1 người tử vong do ăn sâu ban miêu mình đen đầu đỏ. Ảnh: N.N

Gần đây, tại các địa phương trong cả nước nói chung, Gia Lai nói riêng đã xảy ra không ít vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên có trong các loại côn trùng gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người. Bà Nguyễn Ngọc Thanh Trang-Trưởng phòng Nghiệp vụ tổng hợp (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh) thông tin: Tình trạng ngộ độc thực phẩm do ăn côn trùng đã từng xảy ra, ghi nhận cả trường hợp tử vong. Điển hình như vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bọ xít đen xảy ra năm 2014 tại Bản Mùi 2 (xã Khoen On, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) làm cho 20 người mắc và nhập viện; vụ ngộ độc thực phẩm do ăn sâu ban miêu xảy ra ngày 21-8-2016 tại xã Nậm Khánh (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) làm 2 người bị ngộ độc, 1 người tử vong; vụ ngộ độc do ăn ve sầu xảy ra ngày 2-7-2022 tại phường Tân An (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) khiến 3 người phải nhập viện cấp cứu... Ngày 18-4-2022, tại làng Kliêt-H'Ôn (xã Đăk Song, huyện Kông Chro) đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do ăn sâu ban miêu mình đen đầu đỏ làm 3 người mắc, trong đó có 1 người tử vong.

Theo các chuyên gia, sâu và bọ xít có nhiều loài khác nhau, trong đó, nhiều loài có chất độc. Thông tin y học về độc tính của các loài sâu, bọ xít hiện còn ít. Rất ít loài sâu, bọ xít được khoa học chứng minh là an toàn để ăn. Riêng đối với ve sầu, dù đây là loài côn trùng không có độc tố nhưng do sống khá lâu trong lòng đất nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn hay các loài nấm độc ký sinh trên cơ thể. Việc sử dụng ve sầu làm thức ăn tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn. Vì vậy, người dân cần loại bỏ thói quen ăn ve sầu để tránh nguy cơ ngộ độc, gây nguy hại đến tính mạng.

Một số người dân thường bắt côn trùng, sâu bọ, nhộng… làm thức ăn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Như Nguyện

Một số người dân thường bắt côn trùng, sâu bọ, nhộng… làm thức ăn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Như Nguyện

“Các dấu hiệu thường gặp trong các vụ ngộ độc do ăn côn trùng là: buồn nôn, nôn, run tay chân; một số trường hợp nặng thì nôn nhiều, co giật tay chân, chóng mặt, tăng tiết, cứng hàm, kích thích vật vã, khó thở, ý thức lơ mơ, hôn mê, sẩn ngứa, ban dạng mảng toàn thân... và có thể tử vong. Biểu hiện lâm sàng với các triệu chứng nhiều hay ít, nhẹ hay nặng tùy theo độc tố trong côn trùng, tổng lượng đã ăn vào và cơ địa người ăn. Nguyên nhân các vụ ngộ độc là do sử dụng côn trùng đã chết sinh ra độc tố; côn trùng bị nhiễm nấm độc; côn trùng chứa nhựa cây độc như cây cọc rào, cây cỏ lào, thầu dầu tía… (chứa nhóm Alcaloit, nhóm Glucozit…) hoặc các độc tố không bị phá hủy ở nhiệt độ chế biến; côn trùng có nhiều protein lạ gây ra dị ứng với những người có cơ địa mẫn cảm khi chế biến làm thức ăn”-bà Trang nhấn mạnh.

Ông Đỗ Tấn Thạnh-Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh-khuyến cáo: Bước vào đầu mùa mưa là thời điểm côn trùng bắt đầu sinh sản và phát triển. Đây cũng là thời điểm một số nơi người dân bắt côn trùng làm thực phẩm. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng-chống ngộ độc thực phẩm do nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ gây ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Ngoài ra, không nên sử dụng các loại côn trùng lạ để chế biến thành các món ăn tái, sống hoặc ngâm rượu để uống... Trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Nguyên tắc uống nước trong mùa nắng nóng

Nguyên tắc uống nước bạn cần biết trong mùa nắng nóng

(GLO)- Uống quá ít nước, uống quá nhiều cùng lúc hoặc chỉ đợi đến khi khát mới uống đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì thói quen bổ sung nước khoa học sẽ giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, tăng cường sức bền và phòng tránh các tác động của thời tiết nắng nóng.

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

(GLO)- Theo các quyết định vừa được Bộ Y tế phê duyệt, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, K, Trung ương Quân đội 108, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương... đã áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới với mức tăng khoảng 4%, do chi phí quản lý được đưa vào cơ cấu giá.

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Song, thời điểm uống cà phê cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và khả năng kiểm soát đường huyết.

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm tại nhà hàng, quán ăn không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe người dân mà còn là yêu cầu bắt buộc để tạo dựng hình ảnh địa phương thân thiện, đáng tin cậy trong mắt du khách.

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

(GLO)- Ngày 18-6, đoàn công tác của Bệnh viện Châm cứu Trung ương tiến hành khảo sát tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku (tỉnh Gia Lai) để đánh giá nhu cầu chuyên môn, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực làm cơ sở xây dựng chương trình hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật.

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa công bố kết quả điều tra, xác minh vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến hộ kinh doanh Lâm Huyền (Bánh mì Lâm Huyền) tại phường Quy Nhơn Đông. Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm cho thấy giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm.

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

(GLO)- Ngày 15-6, tin từ Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Gia Lai cho biết, ngày 11-6-2026, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 7826/UBND-KTTH về chủ trương cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Bệnh viện Lão khoa và Phục hồi chức năng Gia Lai.

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

(GLO)- Nếp nhăn là dấu hiệu lão hóa tự nhiên của làn da, song chế độ ăn uống khoa học có thể góp phần làm chậm quá trình này. Một số loại rau giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa không chỉ giúp bảo vệ collagen mà còn tăng độ đàn hồi, hỗ trợ duy trì làn da tươi trẻ theo thời gian.

null