Tháo gỡ "điểm nghẽn" trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 15-2, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012.

Dự hội nghị tại điểm cầu Chính phủ có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến-Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Lê Minh Khái-Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, HTX cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Gia Lai có các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh: Minh Triều
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Minh Triều


Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận sự nỗ lực, đóng góp của kinh tế tập thể lĩnh vực phi nông nghiệp trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước thời gian qua. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh, thành tiếp tục quán triệt quan điểm mục tiêu, giải pháp chủ yếu mà Nghị quyết Trung ương 5 đã đề ra, trong đó xác định kinh tế Nhà nước, kinh tế tập thể cùng với kinh tế tư nhân là nòng cốt để phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ; kịp thời tháo gỡ khó khăn về vốn, đất sản xuất, phương tiện sản xuất cho các HTX; đổi mới mạnh mẽ quy mô, chất lượng giúp các HTX hoạt động hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước nhằm hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung thảo luận, đánh giá khách quan nhất về tình hình thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW và Luật HTX năm 2012; nêu rõ kết quả đạt được; đồng thời phân tích tìm những nguyên nhân tồn tại, hạn chế gây trì trệ, yếu kém đối với hoạt động của các HTX, nhất là các nguyên nhân chủ quan; đưa ra định hướng, giải pháp phát triển kinh tế tập thể, HTX trong giai đoạn mới. Đặc biệt, rút ra các bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; dự báo tình hình trong nước, quốc tế và các cơ hội cũng như thách thức đối với lĩnh vực phát triển kinh tế tập thể, HTX để đề xuất những định hướng chiến lược phát triển; các đề xuất sửa đổi, bổ sung cụ thể để đáp ứng yêu cầu phát triển của kinh tế tập thể, HTX và phù hợp với tình hình thực tiễn.

Nhiều HTX trên địa bàn huyện Ia Grai thích ứng nhanh với công nghệ số khi thông qua các trang mạng xã hội, các kênh bán hàng online hay xây dựng website điện tử để lan tỏa thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm. Ảnh: Minh Triều
Nhiều HTX trên địa bàn huyện Ia Grai thích ứng nhanh với công nghệ số khi thông qua các trang mạng xã hội, các kênh bán hàng online hay xây dựng website điện tử để lan tỏa thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm. Ảnh: Minh Triều


Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo-cho biết: Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, mô hình HTX kém hiệu quả được chuyển sang mô hình HTX tự chủ, tự chịu trách nhiệm; từng bước đổi mới gắn với cơ chế thị trường, bước đầu khẳng định đây là nhân tố quan trọng góp phần bảo đảm an sinh xã hội và sự phát triển kinh tế của đất nước. Khu vực kinh tế tập thể với nhiều loại hình tổ chức kinh tế hợp tác đa dạng, trong đó HTX là một trong những thành phần kinh tế nòng cốt quan trọng.

Theo đó, tính đến ngày 31-12-2021, cả nước có 27.342 HTX (18.327 HTX nông nghiệp, 9.015 HTX phi nông nghiệp), thu hút gần 6 triệu thành viên tham gia. Số HTX tăng khoảng 2,5 lần (tương đương 16.420 HTX), số thành viên HTX tăng khoảng 9% (465.603 người) so với năm 2001. Trong giai đoạn 2001-2021, số lượng HTX thành lập mới là 37.810 HTX, giải thể khoảng 21.390 HTX. Doanh thu, lợi nhuận của HTX tăng dần qua các năm. Riêng năm 2020, doanh thu bình quân đạt 4,3 tỷ đồng/HTX, lợi nhuận bình quân đạt 314 triệu đồng/HTX, tương ứng tăng 61% và 88% so với năm 2013. Các HTX, liên kết HTX, tổ hợp tác lĩnh vực phi nông nghiệp đã thu hút hơn hơn 1 triệu lao động, tăng 549.653 người so với thời điểm 31-12-2001.

Riêng tỉnh Gia Lai, trong 20 năm qua, các cấp, các ngành đã thực hiện tốt việc cụ thể hóa mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết thành chương trình hành động. Đặc biệt, kinh tế tập thể, HTX có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, góp phần huy động các nguồn lực xã hội vào sản xuất, kinh doanh, tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống Nhân dân. Chính vì vậy, số lượng, quy mô và chất lượng hoạt động của các HTX ngày càng nâng lên, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập của thành viên từng bước được cải thiện. Đến nay, toàn tỉnh có 332 HTX (tăng 242 HTX so với cuối năm 2001) với hơn 21 ngàn thành viên. Trong đó, HTX nông nghiệp chiếm 81,6% tổng số HTX của tỉnh; tổng vốn điều lệ đạt gần 600 tỷ đồng (tăng 567,3 tỷ đồng so với năm 2001); doanh thu bình quân năm 2021 ước đạt 2,7 tỷ đồng/HTX, lãi bình quân 92 triệu đồng/HTX. Trong số này, có 157 HTX được đánh giá là hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả và có những cách làm mới, thành lập và hoạt động theo phương thức sản xuất gắn với chuỗi giá trị.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành trung ương, địa phương, các nhà khoa học và doanh nghiệp đã tập trung phân tích những tồn tại, hạn chế, tìm ra các điểm nghẽn để nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX; đồng thời kiến nghị, đề xuất một số giải pháp trong việc nâng cao vai trò chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương gắn phát triển kinh tế tập thể, HTX; kiến nghị hỗ trợ về nguồn lực, tháo gỡ khó khăn về chính sách đất đai, tài chính cũng như công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; xây dựng thể chế, hạ tầng, tạo động lực phát triển kinh tế tập thể, HTX…

Hơn 1 tấn mứt làm từ vỏ chanh dây của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Hùng Thơm (huyện Mang Yang) được kỳ vọng sẽ thu hút người tiêu dùng trong dịp Tết này. Ảnh: Minh Triều
Nhiều HTX trên địa bàn tỉnh từng bước đa dạng hóa sản phẩm để thích ứng với thị trường. Ảnh: Minh Triều


Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị tiếp tục nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình mới và thực tiễn thời đại; hoàn thiện thể chế, tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế theo hướng tôn trọng kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa. Vận dụng sáng tạo, khoa học công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ số trong chuyển đổi nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, trí thức; đồng thời huy mọi nguồn lực để phát triển; xây dựng mô hình quản trị kinh tế tập thể và HTX tiên tiến kết hợp với mô hình truyền thống phù hợp với thực tiễn, tăng cường liên danh, liên kết xây dựng thương hiệu sản phẩm và nâng cao trình độ nâng lực đội ngũ cán bộ và người tham gia các chủ thể kinh tế tập thể, HTX.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo hoàn thiện các quy định về loại hình tổ chức kinh tế HTX, xác định rõ bản chất HTX cũng như các quy định về công tác quản lý nhà nước đối với khu vực kinh tế tập thể, HTX với mục tiêu tháo bỏ các rào cản, điểm nghẽn tạo môi trường, cơ chế chính sách thuận lợi thúc đẩy phát triển, HTX.

Dịp này, có 3 tập thể và 2 cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba; 36 tập thể và 21 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác tham mưu, chỉ đạo và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

 

MINH NGUYỄN

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh tuyệt đối không sử dụng các hoá chất cấm, hoá chất độc hại trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến nông, lâm, thủy sản. Ảnh: Hồng Thương

Gia Lai cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có Công văn số 391/SNNPTNT-QLCLNLSTS gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông-lâm-thủy sản trên địa bàn tỉnh về việc cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm các nước nhập khẩu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.