Tây Ninh: Nuôi loài gà lạ "đen quá trời đen", 2 nông dân này bất ngờ lời lớn, mỗi tháng đút túi 80 triệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Gà đen Indonesia hay còn gọi là gà mặt quỷ có nguồn gốc từ đảo Java, Indonesia. Giống gà quý hiếm này có đặc trưng là màu lông đen tuyền, ngay cả mỏ, mào, lưỡi cho đến xương, thịt hay nội tạng cũng một màu đen. Hiện giống gà đen quý hiếm này đã được nhân giống thành công tại một trang trại ở huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Anh Kiều Văn Sang (sinh năm 1980) và anh Nguyễn Thành Phương (sinh năm 1974), là những người chủ trang trại gà gà đen Indonesia tại huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh).

Trước đó, năm 2015, anh Sang được một người bạn ở miền Tây giới thiệu về giống gà Indo này. Thấy giống gà đặc biệt, có nhiều tiềm năng để nuôi bán thương phẩm nên anh quyết định mua về nhân giống.


 

 Giống gà mặt quỷ, giống gà quý hiếm này có đặc trưng là màu đen tuyền từ đầu đến chân đang được anh Kiều Văn Sang và anh Nguyễn Thành Phương nuôi thành công tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.
Giống gà mặt quỷ, giống gà quý hiếm này có đặc trưng là màu đen tuyền từ đầu đến chân đang được anh Kiều Văn Sang và anh Nguyễn Thành Phương nuôi thành công tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.



Anh Sang cho biết, thời điểm đó, anh cùng anh Phương đặt mua 3 cặp gà mặt quỷ giống từ Indonesia với giá hơn 50 triệu đồng/con, mỗi người 3 con để nuôi thử.

 "Lúc ấy, tôi nghĩ mình cũng liều vì giá gà Indo cao ngất ngưỡng, lại phải bán cả bò để có vốn mua gà”-anh Sang nói thêm.

Sau khi nuôi thử, anh Sang nhận thấy kết quả đạt vì khí hậu tại Tây Ninh cũng tương đối giống khí hậu tại đảo Java nơi giống gà đen mặt quỷ này sinh sống, nên cac anh quyết định đặt mua thêm 10 con nữa để đầu tư mở rộng chăn nuôi gà sinh sản.

Anh Sang cho biết, tại Việt Nam, đây là giống gà mới và còn khan hiếm giống, có nhiều ưu điểm như: cách nuôi đơn giản, thức ăn dễ tìm, sức đề kháng cao và giá bán cao hơn so với các giống gà khác.

Đặc biệt, giống gà đen Indo này đẻ rất sai. Gà đen mặt quỷ nuôi từ 4 tháng tuổi là đã có thể cho sinh sản, đẻ 1 lần từ 10-13 trứng.

Tuy nhiên, đây là giống gà không chịu ấp trứng, nên người nuôi phải cho ấp bằng máy, tỉ lệ nở gà con chỉ đạt 50% trên số trứng. Gà con khoẻ, sức đề kháng tốt, dễ nuôi, ít bị bệnh...

Theo anh Sang, nuôi gà Indo mang lại nhiều lợi ích cho nông dân, có thể nhân rộng do không tốn nhiều diện tích, thức ăn dễ tìm từ nguyên liệu là phụ phẩm nông nghiệp, chăn nuôi, rau củ quả thừa…

Bên cạnh đó, tỷ lệ hao hụt thấp, gà Indo dễ bán, hiện gà Indo thịt thương phẩm có giá 250.000 đồng/kg. Gà mặt quỷ giống 4 tháng tuổi có thể bán với giá 5 triệu đồng/con.

Theo anh Sang, mỗi lứa gà Indo nuôi trong khoảng 4 tháng là có thể xuất bán thương phẩm. Trung bình, gà đen Indo có trọng lượng từ 1,5kg – 2,2kg/con (gà mái đạt khoảng 1,5 kg/con), lợi nhuận đạt khoảng 30%.

 

Chăm sóc gà đen Indonesia tại 2 trại gà đen ở huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh) đơn giản, không tốn nhiều công sức.
Chăm sóc gà đen Indonesia tại 2 trại gà đen ở huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh) đơn giản, không tốn nhiều công sức.



Thức ăn của gà Indo cũng đơn giản như bắp, lúa, cám. Đặc biệt, loài gà này rất thích ăn các loại rau cỏ. Hiện tại, để nâng cao chất lượng gà, trang trại của anh Sang còn trồng thêm một số loại rau thuốc để cho gà ăn, giúp nâng cao sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh.

Cũng giống như tất cả các loại gia cầm khác, gà đen Indo sinh trưởng, phát triển qua các giai đoạn. Ở giai đoạn gà con, cần phải chăm sóc kỹ lưỡng, lưu ý nhất là nhiệt độ giữ ấm cho gà. Hiện tại, trang trại nuôi gà mặt quỷ của anh Sang đã nhân giống lên đến hơn 1.000 con.

Giống gà đen này hiện đang hút hàng vì mới lạ, thịt dai, thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa chuộng. Hiện gà đen Indo từ trang trại của anh đang cung cấp cho một số quán ăn trên địa bàn và cũng đã có nhà hàng yêu cầu đặt với số lượng lớn.

Với tổng chi phí đầu tư hơn 700 triệu đồng, hiện tại trang trại nuôi gà đen quý hiếm của 2 anh đã hoàn thành 3 địa điểm gồm: chỗ chuyên nuôi sinh sản; điểm ấp, nuôi gà con và điểm nuôi gà đen thả vườn được xây dựng chuồng rào kiên cố có trồng xen canh cây ăn quả và các loại rau.

Lợi nhuận hàng tháng của trang trại nuôi gà đen Indo của anh Sang và anh Phương là khoảng 80 triệu đồng. Dự kiến, 2 anh mở rộng đàn gà đạt từ 4.000 – 5.000 con để có thể cung ứng ra thị trường số lượng gà Indo thương phẩm ổn định.

 


Mô hình nuôi gà đen Indo này đang từng bước phát huy hiệu quả, nhận được sự quan tâm, tham quan, tìm hiểu, học tập kinh nghiệm của các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Tân Châu cũng như các địa phương khác trong tỉnh Tây Ninh.


https://danviet.vn/tay-ninh-nuoi-loai-ga-la-den-qua-troi-den-2-nong-dan-nay-bat-ngo-loi-lon-moi-thang-dut-tui-80-trieu-2020110123195457.htm
 

Theo Hòa Khang (Báo Tây Ninh/Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Giá chanh dây tăng nhưng nguồn cung vẫn thiếu hụt.

Gia Lai: Giá chanh dây tăng cao, nguồn cung thiếu hụt

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, giá chanh dây liên tục tăng cao, mang lại lợi nhuận cho nông dân. Tuy nhiên, nguồn cung ngày càng khan hiếm, nhiều cơ sở thu mua hoạt động cầm chừng. Nếu không sớm ổn định vùng nguyên liệu thì sẽ thiếu hụt nguồn cung cho chế biến và xuất khẩu.

Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”.

Gia Lai: Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”

(GLO)- Cao điểm mùa khô đã bắt đầu ở phía Tây tỉnh, trùng với giai đoạn quyết định năng suất cây trồng, nhất là cà phê. Chủ động né hạn, các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương và người dân cùng thực hiện phương án điều tiết nước linh hoạt, bảo đảm sản xuất.

Mùa gọt mì trên núi

Mùa thu hoạch mì trên núi

(GLO)- Khi vùng cao nguyên phía Tây tỉnh Gia Lai bước vào cao điểm mùa khô cũng là lúc bà con dân tộc thiểu số lên núi thu hoạch mì xắt lát phơi khô. Tiếng cười nói hân hoan giữa núi đồi tạo nên bức tranh lao động với những sắc màu tươi mới đầu năm.

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

(GLO)- Sau mùa hoa Tết nhiều biến động, người trồng mai ở 2 phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) lại tất bật bước vào vụ chăm sóc mới. Những công đoạn “đại phẫu” như xuống lá, tỉa cành, thay đất được thực hiện khẩn trương, gửi gắm kỳ vọng vào một mùa hoa Tết năm sau khởi sắc hơn.

Kỳ vọng cây ca cao trên vùng đất khó Pờ Tó.

Cây ca cao mở ra hy vọng trên vùng đất khó Pờ Tó

(GLO)- Những cây ca cao xanh mướt, sai trái tại trang trại 30 ha của Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức ở xã vùng khó Pờ Tó đang thắp lên nhiều hy vọng. Không chỉ chứng minh sự phù hợp về thổ nhưỡng, khí hậu, cây ca cao còn mở ra hướng hình thành vùng nguyên liệu bền vững, gắn với tiêu thụ ổn định.

null