Tăng mức hỗ trợ học nghề mới: Chính sách nhân văn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ ngày 15-5-2021, mức hỗ trợ học nghề cho lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tăng từ 1 triệu đồng lên 1,5 triệu đồng/người/tháng. Chính sách nhân văn này góp phần chia sẻ khó khăn với những lao động thất nghiệp.

2 năm trước, anh Lê Quang Thoại (tổ 8, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) làm việc cho một doanh nghiệp ở Gia Lai có dự án đầu tư tại Campuchia. Cuối tháng 4-2021, anh Thoại phải nghỉ việc vì doanh nghiệp tạm dừng hoạt động. Nhờ nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp 3,3 triệu đồng/tháng và kinh phí hỗ trợ học nghề 1,5 triệu đồng/tháng trong thời gian 6 tháng, anh có điều kiện để học nghề lái xe. “Việc nâng mức hỗ trợ học nghề giúp những lao động thất nghiệp có điều kiện thuận lợi trong tìm kiếm việc làm mới”-anh Thoại chia sẻ.

Người lao động mất việc làm được tăng mức hỗ trợ học nghề. Ảnh: Đinh Yến
Người lao động mất việc làm được tăng mức hỗ trợ học nghề. Ảnh: Đinh Yến
Thời gian học nghề của người lao động không quá 6 tháng/khóa và được hỗ trợ một lần. Đối với người lao động tham gia khóa đào tạo nghề 3 tháng, mức hỗ trợ tính theo mức học phí của cơ sở đào tạo nghề và thời gian học nghề thực tế, nhưng tối đa không quá 4,5 triệu đồng/người/khóa; với người tham gia khóa đào tạo nghề trên 3 tháng, mức hỗ trợ tính theo tháng đối với mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế nhưng tối đa không quá 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Cũng giống như anh Thoại, anh Phạm Quốc Vũ (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) bị mất việc sau 6 năm làm công nhân cho một doanh nghiệp ở tỉnh Đồng Nai. Trở về địa phương, anh Vũ được hưởng trợ cấp thất nghiệp 6 tháng với số tiền 3,7 triệu đồng/tháng. Trong thời gian này, anh cũng đã đăng ký khóa học nghề nấu ăn tại Trường Cao đẳng Gia Lai. Anh Vũ bày tỏ: “Với số tiền được trợ cấp cùng kinh phí hỗ trợ học nghề trong thời gian 3 tháng, tôi đã hoàn thành khóa học nghề và xin được việc làm”.

Ông Lê Thanh Truyền-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh-cho biết: Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên hoạt động sản xuất kinh doanh của không ít doanh nghiệp gặp khó khăn, gia tăng số lượng người lao động mất việc nhận trợ cấp thất nghiệp. Tính từ đầu năm đến tháng 10-2021, Trung tâm đã giải quyết thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 3.846 lao động và chi hỗ trợ học nghề cho gần 49 người. Việc tăng mức hỗ trợ học nghề cho lao động mất việc làm là chủ trương đúng đắn, kịp thời và nhân văn.

Cũng theo ông Truyền, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp có thể chọn học bất kể nghề nào thuộc danh mục theo quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp và được hỗ trợ theo Quyết định 17/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, người lao động phải hội đủ các điều kiện như: việc chấm dứt hợp đồng lao động đúng với quy định của pháp luật; đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày hộp hồ sơ; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 9 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Ông Truyền thông tin thêm: “Quyết định 17 cũng quy định số ngày lẻ của lao động tham gia đào tạo nghề được tính theo nguyên tắc: từ 14 ngày trở xuống được tính là 1/2 tháng và từ 15 ngày trở lên được tính là 1 tháng. Nếu người lao động có nhu cầu học những nghề đòi hỏi có thời gian học dài hơn 6 tháng và mức học phí cao hơn 1,5 triệu đồng/tháng thì phải tự thanh toán các khoản chi phí chênh lệch”.

 

 ĐINH YẾN
 

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ Đoàn, ĐVTN cùng lực lượng quân đội đóng góp ngày công để đẩy nhanh tiến độ thi công nhà ở cho người dân. Ảnh: P.L

Xóa nhà tạm-Kiến tạo tương lai - Kỳ 2: Góp gạch hồng dựng xây mái ấm

(GLO)-Phong trào chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát đang lan tỏa trên địa bàn tỉnh Gia Lai bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Mỗi tấm lòng, mỗi hành động đều hiện thực hóa mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau” trên hành trình góp gạch hồng dựng xây mái ấm, giúp người dân an cư, lạc nghiệp.

Vào 'lò' gia công mỹ phẩm

Vào 'lò' gia công mỹ phẩm

Thị trường mỹ phẩm “nóng rực” khi hàng loạt sản phẩm vô chủ vứt bừa bãi, doanh nghiệp ồ ạt xin thu hồi công bố. Phóng viên đã thâm nhập thị trường mỹ phẩm để tận thấy cách thức hô biến đồ rẻ tiền thành cao cấp, chiêu trò của các ông trùm vươn vòi bạch tuộc, bủa vây người người tiêu dùng.

Nhờ thay đổi tư duy sản xuất, đời sống gia đình bà Đinh Bom đã thay đổi nhanh chóng với thu nhập hàng năm trên 500 triệu đồng. Ảnh: N.Q

Khởi sắc làng Tơ Drăh

(GLO)-Nhờ thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, làng Tơ Drăh (xã Bar Măih, huyện Chư Sê) đã có nhiều khởi sắc và đạt chuẩn nông thôn mới.

Chuyện những người làm truyền thông ngành Y

Chuyện những người làm truyền thông ngành Y

(GLO)- Nhằm giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có kiến thức trong chăm sóc sức khỏe, phòng-chống dịch bệnh, đội ngũ cán bộ truyền thông ngành Y tỉnh Gia Lai đã không quản ngại khó khăn, tiếp cận địa bàn để tuyên truyền, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

(GLO)- Trong thời đại mà mỗi người đều có smartphone, mạng xã hội nhảy số từng giây, vẫn có những người đều đặn chờ báo giấy để đọc từng mục, gạch từng dòng. Vì lẽ đó, ở xã vùng sâu, xã biên giới, bưu tá vẫn lặng lẽ mang báo Đảng đến tay các cán bộ cơ sở, đảng viên, người có uy tín...

Thủ tướng chỉ đạo chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp trước 30/6

Thủ tướng chỉ đạo chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp trước 30/6

Đối với trường hợp đã có quyết định nghỉ việc thì phải hoàn thành việc giải quyết, chi trả chậm nhất trước ngày 30/6. Cơ quan, đơn vị, cá nhân nào có thẩm quyền mà không giải quyết đúng kế hoạch hoặc để xảy ra tiêu cực sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật nhà nước.

Trao tiền hỗ trợ đợt 2 cho em Nêu

Trao tiền hỗ trợ đợt 2 cho em Nêu

(GLO)- Báo Gia Lai phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng vừa đến nhà trao số tiền 11,5 triệu đồng hỗ trợ đợt 2 cho em Nêu (SN 2018, trú tại làng Kol, xã Trang, huyện Đak Đoa) là trẻ mồ côi cả cha và mẹ.

null