Sử dụng giống mì kháng bệnh để nâng cao hiệu quả sản xuất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo kế hoạch, các địa phương trong tỉnh Gia Lai sẽ trồng trên 77 ngàn ha mì trong năm 2025. Đến nay, toàn tỉnh đã xuống giống được trên 17 ngàn ha, đạt hơn 22%. Các địa phương đang vận động bà con nông dân sử dụng một số giống mì có khả năng kháng bệnh và đạt năng suất cao.

Tranh thủ thời tiết mát mẻ, ông Rơ Lan Kép (làng Hle, xã Ia Pia, huyện Chư Prông) xuống giống 3 ha mì. Ông cho biết: “Qua tìm hiểu về giống mì có khả năng kháng bệnh, năm nay, tôi trồng 1 ha giống HN140 và 2 ha giống KM41. Khi xuống giống, tôi được cán bộ nông nghiệp xã hướng dẫn kỹ thuật phơi ải đất kỹ và bón lót phân rồi mới trồng”.

gia-dinh-ong-kep-tranh-thu-lam-dat-de-gieo-trong-vu-mi-moi.jpg
Gia đình ông Kép tranh thủ làm đất để gieo trồng vụ mì mới. Ảnh: H.T

Cách đó không xa, khu rẫy rộng 1,5 ha của ông Rơ Lan Ben (cùng làng) cũng xuống giống mì KM41 cách đây hơn 2 tuần. Ông Ben cho hay: “Từ kinh nghiệm những năm trước, tôi phơi đất kỹ và xới bằng máy cày nên đất tơi xốp giúp cây mì nhanh lên mầm”.

Ông Kpă Thoắc-Chủ tịch UBND xã Ia Pia-thông tin: Năm nay, toàn xã trồng hơn 200 ha mì, đạt gần 100% diện tích, trong đó, hơn 50% diện tích sử dụng giống mì HN140 và KM94. “Khu vực đồi dốc không thể chuyển đổi cây trồng khác nên người dân liên tục trồng mì trong nhiều năm dẫn đến đất bị bạc màu. Bên cạnh đó, người dân có thói quen trồng các giống mì cũ nên năng suất thấp và khả năng kháng bệnh kém. Tới đây, xã tiếp tục vận động người dân sử dụng các giống mới và tăng cường tập huấn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh”-ông Thoắc nói.

Thời điểm này, người dân xã Ia Mơ (huyện Chư Prông) cũng đang tập trung xuống giống mì vụ mùa. Ông Nguyễn Tuấn Anh-Chủ tịch UBND xã Ia Mơ-cho biết: Năm nay, xã dự kiến trồng hơn 200 ha mì. Được sự hỗ trợ của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, bà con nông dân đã xuống giống được hơn 80% diện tích, trong đó có 9 ha mì HN5 và gần 100 ha giống KM94.

1-687.jpg
Huyện Chư Prông đã nhân rộng diện tích mì giống HN5 lên 100 ha. Ảnh: H.T

Theo ông Lưu Hoài Hưng-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Prông: Đến nay, toàn huyện đã trồng được 1.754 ha mì, chiếm 32,6% diện tích. Qua rà soát, trên địa bàn huyện chỉ có hơn 30% diện tích của người dân đăng ký sử dụng các giống mì ít bị nhiễm bệnh khảm lá như KM94, HN5; diện tích còn lại chủ yếu sử dụng các giống mì cũ. Trung tâm đang vận động đưa giống mì mới vào canh tác và sẽ tiếp tục phối hợp tập huấn kỹ thuật cho người trồng.

Trong khi đó, ông Trần Đình Đức-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Ia Pa-cho hay: Năm 2025, huyện sẽ trồng hơn 8.300 ha mì. Đến nay, toàn huyện đã trồng được gần 80% diện tích mì, trong đó có 180 ha sử dụng giống HN5 và một số giống mì có khả năng kháng bệnh khảm lá. Phòng cũng đang phối hợp với các địa phương tuyên truyền, khuyến cáo người dân chọn giống mì sạch bệnh do các cơ sở giống cây trồng uy tín cung cấp.

Trao đổi với P.V, ông Hoàng Thi Thơ-Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh (Sở Nông nghiệp và Môi trường) thông tin: Năm nay, toàn tỉnh dự kiến trồng trên 77 ngàn ha mì. Để đạt hiệu quả cao, chính quyền địa phương cần vận động người dân sử dụng các giống mì HN5, HL-RS15, KM98-1, KM94, KM140.

“Về lâu dài, các địa phương cần có phương án nhân giống mì sạch bệnh, kháng bệnh khảm lá và xây dựng các vùng sản xuất giống mì sạch bệnh; kết hợp chuyển giao công nghệ nhân giống theo quy trình kỹ thuật để nông dân áp dụng nhằm từng bước thay thế các giống cũ đã thoái hóa, cho năng suất thấp”-ông Thơ nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Ia Rsai tái cơ cấu nông nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu

Ia Rsai tái cơ cấu nông nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu

(GLO)- Trước thách thức biến đổi khí hậu, người dân xã Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp bằng cách chuyển đổi sang cây trồng mới, phù hợp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, nâng cao thu nhập.

Nông dân xã Ia Phí chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi sang trồng dưa lưới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: N.D

Chủ động chuyển đổi cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

(GLO)- Những năm gần đây, giá nông sản bấp bênh cùng tác động khắc nghiệt của biến đổi khí hậu đã khiến đời sống của người dân gặp không ít khó khăn. Trước thực tế đó, nhiều doanh nghiệp và nông dân ở khu vực Tây Gia Lai đã mạnh dạn chuyển đổi sang các loại cây trồng phù hợp, có giá trị kinh tế cao.

Cà phê chín mọng, trĩu quả, mang đến niềm vui ngày mùa trên các nương rẫy bạt ngàn Đắk Lắk, Gia Lai.

Nông dân Tây Nguyên phấn khởi vào vụ thu hoạch cà phê

(GLO)- Những ngày cuối thu, đầu đông, khi tiết trời Tây Nguyên se lạnh, khắp các buôn làng từ Đắk Lắk, Gia Lai đến Quảng Ngãi lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch cà phê. Trên nương rẫy, cà phê chín đỏ mang theo biết bao hy vọng của người nông dân sau một năm miệt mài với công việc đồng áng.

Người chăn nuôi xã Biển Hồ tích cực chăm sóc đàn heo thịt. Ảnh: N.D

Gia Lai thúc đẩy phát triển chăn nuôi dịp cuối năm

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2026, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai (thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường) vừa làm việc với các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh về thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Canh tác thông minh - "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Canh tác thông minh: "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai

(GLO)- Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, năm 2023, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp với các địa phương thuộc tỉnh Gia Lai triển khai mô hình canh tác cà phê thông minh. Đây được xem là "chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

(GLO)- Triển khai đồng bộ, hiệu quả Luật Thủy sản 2017 và các quy định về khai thác thủy sản; khắc phục tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) là các giải pháp mà tỉnh Gia Lai đặt ra tại Kế hoạch số 2385/QĐ-UBND nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong đợt thanh tra lần thứ 5.

Sản phẩm "Rượu cần Jrai Ayun Pa" của chị Nay H’Tó (buôn Phu Ma Miơng, phường Ayun Pa) được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Từ sản vật đại ngàn đến thương hiệu OCOP

(GLO)- Từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đồng bào Bahnar, Jrai ở khu vực Tây Gia Lai biến những sản vật quen thuộc thành hàng hóa đặc trưng, vừa lưu giữ bản sắc văn hóa, vừa mở hướng phát triển kinh tế bền vững.

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

(GLO)- Những ngày này, nhiều làng nghề trồng hoa ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai lại rộn ràng không khí chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Tuy nhiên, thời tiết thất thường và sâu bệnh phát triển mạnh khiến nhiều hộ trồng hoa cúc “đứng ngồi không yên”.

Ông Đào Văn Thái (phường Hoài Nhơn) chuyển đổi nghề hiệu quả đang được nhiều ngư dân xem là hình mẫu học tập. Ảnh: Diệp Bảo Sương

Gia Lai hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, bảo vệ sinh thái biển

(GLO)- Trước thực tế số lượng tàu khai thác hải sản quá nhiều, trong đó có một số hành nghề có thể gây ảnh hưởng xấu đến nguồn tài nguyên, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương tìm phương án giúp ngư dân chuyển đổi nghề để phát triển bền vững.

null