Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Huyện Krông Pa có diện tích mì lớn nhất tỉnh với trên 21 ngàn ha. Từ năm 2021 đến nay, huyện đã triển khai 4 dự án trình diễn sản xuất giống mì sạch bệnh với diện tích hơn 98,4 ha gồm các giống: HN1, HN3 và HN5. Đến năm 2024, huyện đã nhân rộng diện tích mì sử dụng giống mới sạch bệnh lên 458 ha.

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Võ Ngọc Châu cho biết: Qua kiểm tra, diện tích mì sử dụng giống sạch bệnh không xuất hiện bệnh khảm lá, năng suất ước đạt 40-45 tấn/ha. Riêng đối với diện tích sử dụng giống cũ chỉ có khoảng 724 ha bị nhiễm bệnh khảm lá mức độ nhẹ, năng suất bình quân đạt trên 20 tấn/ha.

da-dang-giai-phap-phong-ngua-benh-kham-la-mi-2.jpg
Năm 2024, huyện Chư Prông triển khai Dự án chuyển giao giống mì mới HN5 kháng bệnh vi rút khảm lá, năng suất cao. Ảnh: H.T

Cùng chúng tôi tham quan một số vườn mì sử dụng giống mới, ông Ksor Yim-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Rmok (huyện Krông Pa) thông tin: Toàn xã hiện có 1.800 ha mì, trong đó, khoảng 100 ha sử dụng giống mì sạch bệnh HN3 và HN5. Các giống này đạt năng suất trên 40 tấn/ha. Đối với các diện tích đang canh tác giống cũ, xã hướng dẫn cho người dân kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá nên năng suất duy trì ổn định khoảng hơn 20 tấn/ha.

Ông Ksor Thin (buôn Gum Gốp, xã Ia Rmok) phấn khởi cho biết: “Năm 2023, gia đình được huyện cấp giống mì sạch bệnh HN3 và HN5 để trồng 5 sào. Sau đó, tôi sử dụng lại hom giống để trồng cho toàn bộ 3 ha đất của gia đình. Hiện nay, cây mì phát triển tốt, không bị sâu bệnh gây hại, năng suất ước đạt khoảng 40 tấn/ha”.

Còn ông Ksor Lik (buôn Blăk, xã Ia Rmok) thì cho hay: “Các năm trước, rẫy mì của tôi bị nhiễm bệnh khảm lá nên năng suất chỉ đạt 20 tấn/ha. Còn vụ này, tôi được huyện hỗ trợ vật tư và giống mì HN5 để trồng 1,5 ha. Hiện rẫy mì không bị bệnh khảm lá, năng suất ước đạt 35-40 tấn/ha”.

Để đưa các giống mì mới sạch bệnh vào sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, hạn chế bệnh khảm lá, năm 2024, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Prông đã triển khai Dự án chuyển giao giống mì mới HN5 kháng bệnh vi rút khảm lá, năng suất cao. Dự án triển khai trên diện tích 10 ha tại xã Ia Ga và Ia Mơ.

Các hộ tham gia dự án được hỗ trợ 100% giống, vật tư nông nghiệp và được tập huấn kỹ thuật. Qua kiểm tra, đánh giá của ngành chức năng và chính quyền địa phương, diện tích mì tham gia dự án phát triển tốt, không xuất hiện bệnh khảm lá, năng suất ước đạt 30-40 tấn/ha.

Ông Nguyễn Tuấn Anh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mơ-cho hay: Xã có 3 hộ tham gia dự án với tổng diện tích 5 ha. Qua kiểm tra, cây mì không bị bệnh khảm lá, củ mì có lượng tinh bột cao, sản lượng ước đạt 30-35 tấn/ha, cao hơn nhiều so với diện tích trồng giống mì cũ.

Còn anh Ksor Tuyn (làng Klăh, xã Ia Mơ) thì cho hay: “Năm 2024, gia đình tôi được huyện cấp giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật trồng 3 ha mì giống HN5. Cây mì giống HN5 phát triển khỏe mạnh, không bị bệnh khảm lá, năng suất ước đạt 30 tấn/ha, cao hơn 10 tấn/ha so với 3 ha mì còn lại của gia đình sử dụng giống cũ”.

Ông Lưu Hoài Hưng-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Prông-cho biết: Năm 2024, toàn huyện có 5.900 ha mì. Nhờ triển khai Dự án chuyển giao giống mì mới HN5 kháng bệnh vi rút khảm lá, năng suất cao và tăng cường hướng dẫn kỹ thuật phòng ngừa sâu bệnh gây hại trên cây mì nên trên địa bàn huyện chỉ có 60 ha mì bị bệnh khảm lá.

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục hướng dẫn quy trình trồng mì theo hướng bền vững cho người dân. Đồng thời, từ kết quả của dự án, huyện sẽ cung cấp nguồn giống mì kháng bệnh khảm lá cho người dân để trồng trong niên vụ 2025 với diện tích 100-120 ha. Từ đó, huyện từng bước nhân rộng đưa các giống mì sạch bệnh vào sản xuất đại trà nhằm giúp người dân nâng cao hiệu quả kinh tế.

2ht.jpg
Người dân xã Ia Rmok đã nhận thức được việc áp dụng các giống mới sạch bệnh vào canh tác để nâng cao hiệu quả trồng mì, hạn chế bệnh khảm lá... Ảnh: H.T

Ông Hoàng Thi Thơ-Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho hay: Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan chuyên môn và các địa phương triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa bệnh khảm lá vi rút trên cây mì. Nhờ đó, diện tích mì bị khảm lá giảm dần qua các năm. Năm 2024, toàn tỉnh trồng hơn 77 ngàn ha mì. Tính đến ngày 7-1-2025, diện tích mì bị bệnh khảm lá chỉ khoảng 874 ha.

Để hạn chế bệnh khảm lá, ông Thơ khuyến cáo: Thời gian tới, các địa phương cần tích cực hướng dẫn người dân thu gom toàn bộ tàn dư cây mì vùng bị nhiễm sau thu hoạch để tiêu hủy bằng cách đốt hoặc chôn lấp; tuyệt đối không lấy thân cây mì trên các diện tích đã bị nhiễm bệnh để làm hom giống cho vụ sau; thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống mì trên địa bàn, đảm bảo chỉ cung cấp giống đạt tiêu chuẩn; hướng dẫn nông dân tuyệt đối không mua bán, trao đổi, vận chuyển hom mì từ các vùng bị bệnh về làm giống.

Đồng thời, xây dựng phương án nhân nhanh giống mì sạch bệnh, kháng bệnh khảm lá để đảm bảo nguồn giống chất lượng phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.