Ruộng bậc thang của người Jrai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cách trung tâm thị trấn Chư Sê (Gia Lai) chỉ 2 km về hướng Bắc là làng Greo Sek (xã Dun, huyện Chư Sê). Nơi đây, những thửa ruộng bậc thang đang khoe mình trong nắng như một bức tranh thủy mặc, lặng lẽ dâng cho dân làng những mùa vàng bội thu.
Đó là cánh đồng lúa 2 vụ nằm cạnh đường liên xã Bờ Ngoong và Ia Tiêm với diện tích 42 ha. Cảnh vật trước mắt khiến người ta ngỡ mình đang lạc vào vùng Tây Bắc của Tổ quốc.
 Ruộng bậc thang Greo Sek. Ảnh: A.S
Ruộng bậc thang Greo Sek. Ảnh: A.S
Tôi theo chân già làng Siu Xoa ra cánh đồng. Dọc theo bờ kênh là dòng nước tự chảy róc rách trong ngần được lấy từ đập dâng Ia Ring đưa về gần 20 km. Chúng tôi dạo vòng quanh giáp nửa vòng khu ruộng, nhìn những cây lúa non xanh rì phất phơ trong gió. Ánh mặt trời rọi xuống những thửa ruộng lấp xấp nước, phản chiếu ngàn ngôi sao lấp lánh. Từng bậc thang uốn lượn cứ cuộn dần từ thấp đến cao, ôm theo 2 bên sườn dốc. Lô nhô giữa rập rờn sóng lúa là những túp lều nghỉ giữa trưa cheo leo, toát lên vẻ bình yên. Ngồi trong chòi nghỉ chân, già làng Siu Xoa mở nắp chiếc rá cơm dẻo ngon rồi mời: “Ăn đi, gạo lúa mới vụ mùa vừa rồi đấy! Giống cao sản của Nhà nước cho, mình chỉ lo việc gieo trồng và gặt về ăn thôi. Mình rất vui với cuộc sống ổn định, thanh bình như thế này, cũng không mong ước gì hơn”.
Ông Siu Xoa tuổi nay đã bát tuần, nhìn ra ruộng lúa mắt đăm chiêu như hồi tưởng lại những ngày xa xưa. Gia đình ông xưa kia làm rẫy cực nhọc nhưng cũng có năm được năm mất, lúa không đủ ăn phải thay bằng khoai, mì vào những tháng giáp hạt, có khi hết thức ăn phải vào rừng tìm củ mài. Sau một thời gian đi bộ đội, năm 1961, ông phục viên về làng vì bị thương tật, được bộ đội chỉ cho cách làm lúa nước, khai hoang thêm diện tích, vì vậy năng suất cao hơn trước nhiều. Sau ngày giải phóng, khi có con đập Ia Ring do Nhà nước xây dựng, ruộng bắt đầu leo dần lên sườn đồi, nước chảy về đầy đủ cho cấy lúa 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu. Gia đình ông hiện đang sở hữu gần 8 sào ruộng, nay để lại cho con cháu làm.
Ông Cao Xuân Lực-Trưởng thôn Greo Sek, người sống ở làng này trên 20 năm-vui vẻ nói: “Giống lúa cao sản Tám Thơm vùng này cho năng suất bình quân 2 vụ là 12 tấn/ha. Làng có 260 hộ, trong đó người Jrai là 103 hộ sống chủ yếu dựa vào cây lúa. Cuộc sống người dân khá lên thấy rõ là nhờ vào cây lúa. Mỗi vụ, bà con chỉ để dành ăn một ít, còn lại bán ra thị trường. Kinh tế phát triển, đường làng bây giờ được bê tông hóa, nhà thì đa phần là nhà xây, nhiều nhà có xe công nông, xe máy đời mới, cuộc sống ổn định như gia đình anh Siu Huynh, Rmah Blô, Rmah Glen…”.
Những ai thích khám phá du lịch hãy cùng “phượt” một chuyến đến cánh đồng lúa này để cùng chiêm ngưỡng. Đẹp nhất có lẽ vẫn là mùa thu hoạch vào tháng 6 Âm lịch hoặc tháng 11 hàng năm, khi những bông lúa dát vàng óng ánh khắp cánh đồng. Nhưng mùa này, ruộng bậc thang vẫn mang vẻ đẹp riêng có, khi lúa non đã lên xanh trên những thửa ruộng “treo” lơ lửng trên cao, gợi nên vẻ đẹp của sự trù phú, đem theo hy vọng về một mùa mới bội thu. Một lần đến là thêm một lần trầm trồ về sự sắp đặt tài tình của con người trước tự nhiên, chính bằng sự cần cù, sáng tạo.
An Sinh

Có thể bạn quan tâm

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

null