Rà soát hộ nghèo đảm bảo thực chất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ ngày 1-9 đến 14-10, các địa phương trong tỉnh Gia Lai tiến hành rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2023. Đến nay, hầu hết các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành công tác này theo kế hoạch và đảm bảo thực chất.

Sau 1 tháng triển khai, công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2023 (gọi tắt là công tác rà soát hộ nghèo) tại xã Ia Ake (huyện Phú Thiện) đã hoàn thành theo kế hoạch. Kết quả rà soát đã được Chủ tịch UBND huyện ký quyết định phê duyệt. Theo đó, năm 2023, xã Ia Ake có 80 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 4,34% (giảm 30 hộ so với năm 2022), 78 hộ cận nghèo, chiếm 4,23% (giảm 456 hộ). Trong đó, có 70 hộ nghèo và 65 hộ cận nghèo người dân tộc thiểu số.

Chị Trần Minh Thanh (bìa phải)-công chức Văn hóa-Xã hội xã Ia Ake (huyện Phú Thiện) kiểm tra thông tin, chấm điểm trên phiếu điều tra hộ nghèo tại thôn Plei Mun Măk. Ảnh: P.V
Chị Trần Minh Thanh (bìa phải)-công chức Văn hóa-Xã hội xã Ia Ake (huyện Phú Thiện) kiểm tra thông tin, chấm điểm trên phiếu điều tra hộ nghèo tại thôn Plei Mun Măk. Ảnh: P.V

Ông Vũ Tiến Sơn-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Ake, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo xã-cho biết: Được sự hướng dẫn của Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, xã đã thành lập Ban chỉ đạo với 18 thành viên. Trong đó, tất cả cán bộ, công chức, trưởng, phó các tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể đều tham gia Ban Chỉ đạo, trực tiếp được phân công phụ trách công tác điều tra, rà soát hộ nghèo.

Được phân công phụ trách công tác rà soát hộ nghèo tại thôn Plei Mun Măk, chị Trần Minh Thanh-công chức Văn hóa-Xã hội xã Ia Ake-cho hay: Trước khi tiến hành điều tra, rà soát, tôi cùng Ban Nhân dân thôn tập trung phổ biến để bà con hiểu trường hợp nào cần đăng ký để được rà soát kịp thời. Sau thời gian đăng ký, chúng tôi chia thành 2 tổ để đi đến từng nhà điều tra, gặp gỡ, trao đổi và điền thông tin vào phiếu theo đúng quy trình. Vì bà con thường đi làm rẫy vào ban ngày nên công việc được tranh thủ thực hiện vào buổi chiều muộn hoặc tối. Khi có kết quả sơ bộ, tổ điều tra tiến hành họp thôn, thông báo kết quả và giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của người dân. Sau khi nghe giải thích cũng như trình bày các nguyên nhân, người dân trong thôn đều đồng tình với kết quả mà tổ công bố. “Đặc biệt, chúng tôi cũng tuyên truyền để bà con không còn tư tưởng “được công nhận” hộ nghèo mà phải có ý chí, cảm thấy vui mừng khi mình không còn thuộc diện hộ nghèo nữa”-chị Thanh chia sẻ.

Đến nay, công tác điều tra, rà soát hộ nghèo của huyện Đak Pơ cũng đã hoàn tất. Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Thị Thương cho hay: Qua rà soát, toàn huyện còn 812 hộ nghèo, chiếm 6,97% và 979 hộ cận nghèo, chiếm 8,4% tổng số hộ dân. Theo kết quả rà soát, tất cả 8 xã, thị trấn đề đạt và vượt kế hoạch giảm nghèo. Theo đánh giá, công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí đa chiều giai đoạn 2022-2025 thực hiện đảm bảo theo quy định tại Quyết định số 24/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các thông tư của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Trước đó, Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện giai đoạn 2021-2025 đã ban hành kế hoạch, hướng dẫn và biểu mẫu báo cáo sơ bộ kết quả rà soát cũng như kiểm tra, giám sát công tác rà soát trên địa bàn huyện. Nhờ đó, công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023 đảm bảo đúng quy định.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Trần Anh, đến thời điểm hiện tại, hầu hết các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành công tác điều tra, rà soát hộ nghèo năm 2023. Qua đánh giá sơ bộ, công tác điều tra, rà soát đã được các địa phương thực hiện đảm bảo chính xác, dân chủ, công khai, công bằng, đúng quy trình và thời gian quy định, có sự tham gia của các cấp, các ngành, cộng đồng và người dân; bảo đảm đúng đối tượng, không bỏ sót và phản ánh đúng thực trạng đời sống của người dân tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

(GLO)- Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính hết tháng 11, cả nước ghi nhận trên 177,8 triệu lượt khám-chữa bệnh BHYT, tăng gần 10,3 triệu lượt (hơn 6%) so với cùng kỳ năm 2024. Số chi thanh toán từ đó cũng tăng 16%, tỷ lệ sử dụng dự toán quỹ khám-chữa bệnh BHYT của cả nước là 100,1%.

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

Những người khuyết tật giàu nghị lực

Những người khuyết tật giàu nghị lực

(GLO)- Những thiếu thốn và trở ngại về thể chất có thể làm chậm hành trình khẳng định mình của nhiều người khuyết tật. Nhưng với ý chí bền bỉ và khát vọng sống mạnh mẽ, họ vẫn tìm được con đường để bước tiếp và tạo nên giá trị riêng.

Những tấm gương vượt lên bóng tối

Những tấm gương vượt lên bóng tối

(GLO)- Dù số phận lấy đi đôi mắt, họ vẫn không thiếu bản lĩnh và nghị lực sống. Với những người khiếm thị mà chúng tôi gặp, ánh sáng không bao giờ tắt khi trong tim họ luôn rực lên ý chí vượt lên chính mình.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai. Ảnh: Thảo Khuy

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ khó khăn với phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai

(GLO)- Chiều 4-12, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã thăm, tặng quà phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai. 

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, công tác xóa mù chữ được các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai quan tâm triển khai; góp phần nâng cao dân trí, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên và xây dựng một xã hội học tập bền vững. 

null