Kiểm tra, giám sát công tác rà soát hộ nghèo tại xã Tân Sơn và Biển Hồ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Ngày 19-10, Đoàn công tác của Sở Xây dựng do ông Nguyễn Đình Sơn- Trưởng phòng Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2023 tại xã Tân Sơn và Biển Hồ (TP.Pleiku).

Đoàn đã đi thực tế kiểm tra hoàn cảnh của các gia đình hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo.. Ảnh: Nhật Hào

Đoàn đã đi thực tế kiểm tra hoàn cảnh của các gia đình hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo.. Ảnh: Nhật Hào

Năm 2023, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND xã, công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Tân Sơn được tiến hành đảm bảo đúng quy trình. Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, cận nghèo của xã đã phân công thành viên phối hợp với công chức văn hoá, mặt trận và các hội, đoàn thể triển khai công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo theo từng thôn, làng. Kết quả, năm 2023, xã có 1.477 hộ, trong đó, có 6 hộ nghèo (chiếm 0,41%), 64 hộ cận nghèo (chiếm 4,33%).

Tại xã Biển Hồ, công tác điều tra, rà soát hộ nghèo được tiến hành trên quy mô toàn xã thông qua phương pháp đánh giá, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, cận nghèo trực tiếp đến từng hộ gia đình theo quy định. Kết quả, năm 2023, toàn xã có còn 4 hộ nghèo (chiếm 0,15%), 27 hộ cận nghèo (chiếm 0,99%).

Đoàn đã kiểm tra thực tế hoàn cảnh hộ nghèo Trần Thị Xuyến (thôn Đồng Tâm, xã Biển Hồ). Ảnh: Nhật Hào

Đoàn đã kiểm tra thực tế hoàn cảnh hộ nghèo Trần Thị Xuyến (thôn Đồng Tâm, xã Biển Hồ). Ảnh: Nhật Hào

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các địa phương cũng đã trình bày về những nguyên nhân nghèo; phân tích rõ hoàn cảnh của các đối tượng nghèo, cận nghèo phát sinh mới và các hộ mới thoát nghèo. Đồng thời, nêu một số khó khăn trong công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn cần được các cấp hướng dẫn, hỗ trợ.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Đoàn công tác đã ghi nhận những nỗ lực của các xã trong công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị các địa phương kiểm tra, giám sát đối với các thành viên được phân công nhiệm vụ rà soát hộ nghèo, cận nghèo để tránh trường hợp cả nể dẫn đến kết quả rà soát thiếu khách quan; tiến hành rà soát lại hộ nghèo, cận nghèo nhằm đảm bảo đúng đối tượng, không bỏ sót đối tượng, tránh chạy theo thành tích dẫn đến gây thiệt thòi cho người dân. Ngoài ra, Đoàn cũng ghi nhận các kiến nghị của các xã về những khó khăn, vướng mắc trong công tác rà soát hộ nghèo để tổng hợp báo cáo lên cấp trên nhằm đề ra các giải pháp tháo gỡ.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

(GLO)- Nhiều năm qua, Trung tá Đoàn Thị Mai Thoa - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Gia Lai - đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nữ cán bộ chỉ huy trong lực lượng Công an nhân dân thời kỳ mới: năng động, sáng tạo, tận tâm và gần dân.

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

(GLO)- Những hang đá ở núi Chư Pa - Ia Kreng (làng Doch 1, xã Ia Ly) từng che chở bộ đội, là bệnh xá dã chiến cứu chữa thương binh. Ký ức và dấu tích của năm tháng chiến tranh khốc liệt nơi đây được khai mở khi lực lượng quy tập tìm thấy nhiều hài cốt liệt sĩ, di vật thời kháng chiến chống Mỹ.

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

(GLO)- Trên địa bàn xã Hoài Ân (tỉnh Gia Lai) có 26 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, nhưng chỉ có 8 cơ sở đăng ký giấy phép kinh doanh, số còn lại hoạt động mang tính tự phát. Vì vậy, xã tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ để đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Những năm qua, chị Phan Thị Trà My (36 tuổi, nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) luôn có mặt khi bệnh nhân cần máu cấp cứu. Đến nay, chị đã 25 lần hiến máu cứu người và là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Học nghề để viết lại tương lai

Học nghề để viết lại tương lai

(GLO)- Nhiều người từng dang dở việc học, đi làm nhiều năm hoặc đã lớn tuổi đang chọn cách học nghề để bắt đầu hành trình mới. Khi thị trường lao động ngày càng coi trọng kỹ năng thực hành và khả năng thích ứng, học nghề trở thành lựa chọn thiết thực để mở ra tương lai tốt hơn.

Xây dựng, sửa chữa 76 căn nhà cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Xây dựng, sửa chữa 76 căn nhà cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

(GLO)- Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị hiệp đồng triển khai nhiệm vụ huy động lực lượng tham gia hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn tỉnh.

null