Quan tâm phát triển đảng viên trong doanh nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, các tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) trong doanh nghiệp trực thuộc Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp phát triển đảng viên mới. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn cần có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.
Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh hiện có 115 TCCSĐ trực thuộc với 4.819 đảng viên, trong đó có 28 TCCSĐ trong các doanh nghiệp tư nhân với 593 đảng viên và 26 TCCSĐ trong các doanh nghiệp nhà nước với 1.516 đảng viên. Hàng năm, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đều có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp ủy TCCSĐ xây dựng kế hoạch tạo nguồn phát triển đảng viên; các TCCSĐ trong doanh nghiệp cũng triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng, tạo nguồn, phát triển đảng viên. Năm 2020 và 2021, các TCCSĐ trong doanh nghiệp đã phát triển được 120 đảng viên (TCCSĐ trong doanh nghiệp nhà nước phát triển được 98 đảng viên, TCCSĐ trong doanh nghiệp tư nhân phát triển được 22 đảng viên).
Ông Văn Đình Hậu-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Điện lực Gia Lai-cho hay: “Đảng bộ Công ty hiện có 287 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 21 chi bộ trực thuộc. Đảng bộ luôn chú trọng phát triển đảng viên mới và xem đây là 1 trong 6 nhiệm vụ chủ yếu về công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2020-2025. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Công ty nhiệm kỳ 2020-2025 xác định chỉ tiêu phấn đấu phát triển đảng viên mới đạt 4% so với tổng số đảng viên đầu nhiệm kỳ”.
Để công tác phát triển đảng viên đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, ngay từ đầu năm, Đảng ủy Công ty đã xây dựng kế hoạch tạo nguồn, triển khai đến từng chi bộ trực thuộc; phân công trách nhiệm cụ thể cho cấp ủy viên theo dõi, giúp đỡ nhằm tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới. Việc giáo dục, bồi dưỡng về chính trị tư tưởng cho quần chúng ưu tú luôn gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, việc tạo nguồn, phát triển đảng viên mới của Đảng bộ Công ty cũng gặp phải một số khó khăn do số quần chúng trong chỉ tiêu tuyển dụng mới hàng năm còn ít, đội ngũ lao động trẻ giảm dần, lao động lớn tuổi ngại phấn đấu…
Chi bộ Công ty cổ phần Quản lý và Sửa chữa đường bộ Gia Lai tổ chức lễ kết nạp đảng viên. Ảnh: Phương Dung
Chi bộ Công ty cổ phần Quản lý và Sửa chữa đường bộ Gia Lai tổ chức lễ kết nạp đảng viên. Ảnh: Phương Dung
Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Văn Thạc-Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Quản lý và Sửa chữa đường bộ Gia Lai-cho hay: Ngoài tiêu chuẩn về khả năng quản lý, năng lực hoàn thành nhiệm vụ, Công ty đặc biệt chú trọng đến tiêu chuẩn giác ngộ lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống của từng người trong quá trình sắp xếp, đề bạt vào những vị trí quan trọng. Hiện tại, Chi bộ Công ty có 34 đảng viên. Hàng năm, Chi bộ phấn đấu kết nạp 1-2 đảng viên mới, chủ yếu trong đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật có trình độ, tay nghề. Riêng với đội ngũ công nhân lao động, 3 năm trở lại đây, Chi bộ không phát triển được đảng viên mới nào.
Theo ông Dương Dã-Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, công tác phát triển đảng viên trong doanh nghiệp thời gian qua được cấp ủy các TCCSĐ quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện. Tuy nhiên, công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên mới trong các TCCSĐ doanh nghiệp, nhất là TCCSĐ doanh nghiệp tư nhân đang gặp phải những khó khăn nhất định, chưa đạt yêu cầu đề ra. Nguyên nhân chủ yếu là do đoàn viên làm việc thường xuyên trong từng doanh nghiệp tư nhân không đủ số lượng, biến động về nguồn lao động gây trở ngại cho công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên và phát triển tổ chức Đảng. Bên cạnh đó, một số TCCSĐ trong doanh nghiệp tư nhân ít chú trọng, quan tâm đến việc phát triển đảng viên, đoàn viên; nhiều công nhân, người lao động chưa nhiệt huyết phấn đấu vào Đảng.
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020-2025) xác định hàng năm phấn đấu kết nạp đảng viên mới đạt 3,5% so với tổng số đảng viên đầu năm. Để đạt chỉ tiêu đề ra, ngay từ đầu năm, các TCCSĐ phải xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên mới và giao nhiệm vụ cho các tổ chức đoàn thể nhằm phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng đối với những quần chúng ưu tú và xem đây là tiêu chí để đánh giá, xếp loại TCCSĐ cuối năm.
Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cấp ủy, cán bộ, đảng viên, các tổ chức đoàn thể, nhất là các chủ doanh nghiệp, người lao động về vị trí, vai trò và tầm quan trọng, ý nghĩa của việc thành lập tổ chức Đảng, phát triển đảng viên, đặc biệt là tuyên truyền Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 8-12-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, đoàn viên và tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp tư nhân và Chỉ thị số 33-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân.
Cùng với đó, thường xuyên khảo sát toàn diện, nắm chắc số lượng đảng viên, đoàn viên trong các doanh nghiệp; giáo dục, động viên người lao động phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tích cực tham gia xây dựng Đảng, các đoàn thể và phấn đấu để trở thành đảng viên, đoàn viên, hội viên; phát huy vai trò của các đoàn thể trong việc giới thiệu đoàn viên ưu tú để xem xét kết nạp vào Đảng, tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng của chi bộ, Đảng bộ cơ sở.
PHƯƠNG DUNG

Có thể bạn quan tâm

Đảng bộ các địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội

Đảng bộ các địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội

(GLO)- Sau Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, không khí thi đua sôi nổi đang lan tỏa khắp các địa phương trong tỉnh Gia Lai. Từ vùng nông thôn đến đô thị, tất cả đều chung quyết tâm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống để xây dựng quê hương ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại.

Chi bộ khu phố Ngọc An Tây: Khơi dậy sức dân từ những mô hình thiết thực.

Chi bộ khu phố Ngọc An Tây: Khơi dậy sức dân từ những mô hình thiết thực

(GLO)- Năm 2025, Chi bộ khu phố Ngọc An Tây (phường Hoài Nhơn, tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo, thiết thực. Với phương châm “Đảng viên đi trước, gương mẫu hành động”, Chi bộ đã khơi dậy tinh thần đồng thuận từ người dân để chung sức xây dựng khu phố khang trang, xanh-sạch-đẹp.

Xúc phạm người tham gia cứu trợ sau mưa lũ trên Facebook, thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

Gia Lai: Xúc phạm người tham gia cứu trợ sau mưa lũ trên Facebook, thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

(GLO)- Chiều 9-12, Trung tá Nguyễn Đức Thành-Trưởng Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa triệu tập, mời làm việc đối với 7 trường hợp đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội về mưa lũ và hoạt động từ thiện. Trong đó, xử phạt hành chính 1 trường hợp với số tiền 7,5 triệu đồng.

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn giành 8 giải thưởng khoa học và công nghệ cấp Bộ

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn giành 8 giải thưởng khoa học và công nghệ cấp Bộ

(GLO)- Theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc công nhận các đề tài đạt Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2025, sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn xuất sắc giành 8 giải thưởng, gồm 1 giải nhì, 4 giải ba và 3 giải khuyến khích.

Phường Pleiku hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phường, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Pleiku hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026-2031

(GLO)- Chiều 5-12, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường Pleiku khóa II, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa I

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai khóa I

(GLO)- Sau gần 2 ngày (3 và 4-12) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa I.

Khen thưởng 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam.

Khen thưởng 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam

(GLO)- Chiều 1-12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án “Tổ chức tập huấn chuyên sâu; tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết giai đoạn 2021-2025”.

Chủ động, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị bầu cử

Chủ động, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị bầu cử

(GLO)- Trong không khí khẩn trương hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, toàn tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ để triển khai các bước chuẩn bị một cách bài bản, đồng bộ và đúng tiến độ.

Ông Phạm Huy Vũ (giữa) nhận quyết định giữ chức vụ Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030, sau khi hoàn tất việc hợp nhất hai hội công chứng viên Gia Lai và Bình Định.

Ông Phạm Huy Vũ giữ chức vụ Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai sau hợp nhất

(GLO)- Sáng 30-11, Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 sau khi hoàn thành việc sáp nhập Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai và Hội Công chứng viên tỉnh Bình Định trước đây theo chủ trương tinh gọn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động nghề nghiệp.

BIDV Bình Định hướng về người dân vùng lũ. Ảnh ĐVCC

BIDV Bình Định hướng về bà con vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, BIDV Bình Định đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái thông qua nhiều hoạt động hết sức thiết thực, nhằm chia sẻ, tiếp sức cho bà con vùng ngập lũ vượt qua khó khăn.

null