Prigozhin nổi loạn, động thái của Nga và sự lo ngại của quốc tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Nhiều nước châu Âu ngày 24/6 tuyên bố đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại Liên bang Nga ( LB Nga ) sau cuộc nổi loạn do người đứng đầu lực lượng lính đánh thuê Wagner, Yevgeny Prigozhin tổ chức.
Lực lượng thực thi Nga triển khai lực lượng bảo vệ Moscow ngày 24/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Lực lượng thực thi Nga triển khai lực lượng bảo vệ Moscow ngày 24/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Nga trấn an đồng minh

Dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/6, hãng thông tấn TASS đưa tin Tổng thống Putin đã điện đàm với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko,Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev.

"Tổng thống Putin đã thông báo cho những người đồng cấp về tình hình tại Nga", người phát ngôn Peskov nêu rõ.

Theo truyền thông Kazakhstan, Tổng thống Tokayev đã trả lời ông Putin rằng các sự kiện đang xảy ra ở Nga là "chuyện nội bộ". Đáp lại, Tổng thống Putin cảm ơn người đồng cấp Kazakhstan vì đã hiểu tình hình.

Trong khi đó, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc LB Nga Ramzan Kadyrov tuyên bố lực lượng của ông sẵn sàng giúp dập tắt cuộc binh biến của thủ lĩnh tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin và sử dụng các biện pháp cứng rắn nếu cần thiết.

Ông Kadyrov tuyên bố hành vi của Prigozhin là "đâm dao sau lưng" và kêu gọi các binh sĩ Nga không nhượng bộ trước bất kỳ "hành động khiêu khích nào".

Trên trang Telegram, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao đổi khái quát với ông về tình hình ở Nga. Trong cuộc trao đổi, Tổng thống Putin tuyên bố sẽ đập tan "cuộc binh biến" của lực lượng lính đánh thuê do Yevgeny Prigozhin cầm đầu.

Mỹ, phương Tây và thế giới theo dõi sát sao

Sau khi những thông tin về tình hình ở Nga liên quan đến tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, Mỹ cùng nhiều quốc gia châu Âu đang theo dõi chặt chẽ và bắt đầu thảo luận về diễn biến tại Nga.

Kênh truyền hình CNN (Mỹ) ngày 24/6 dẫn lời người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Adam Hodge cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được thông báo về diễn biến tình hình ở Nga sau những tuyên bố của Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh tập đoàn quân sự tư nhân Wagner.

"Chúng tôi đang theo dõi tình hình và sẽ tham khảo ý kiến ​​với các đồng minh và đối tác về những diễn biến này", ông Adam Hodge nói và lưu ý rằng Tổng thống Joe Biden đã được thông báo về diễn biến tình hình ở Nga.

Tại châu Âu, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã tổ chức các cuộc tham vấn với thủ tướng và bộ quốc phòng về tình hình ở Nga. Ông Duda cho biết Ba Lan đang đang theo dõi sát sao diễn biến tình hình.

“Liên quan đến tình hình ở Nga, sáng 24/6, chúng tôi đã tổ chức tham vấn với thủ tướng và bộ quốc phòng, cũng như với các đồng minh. Diễn biến của các sự kiện ngay bên ngoài biên giới phía Đông của chúng tôi được theo dõi liên tục”, ông Duda thông báo trên Twitter.

Tại Pháp, Văn phòng Tổng thống nước này tuyên bố ông Macron cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Nga và đang tập trung vào sự hỗ trợ cho Ukraine.

Chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đang theo dõi liên tục diễn biến tại Nga. Một phát ngôn viên của chính phủ Đức cho biết: "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các sự kiện ở Nga".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh đánh giá rằng Nga đang đối mặt với thách thức an ninh lớn nhất trong thời gian gần đây, sau những động thái của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner đối với Moscow.

Tại Séc, Ngoại trưởng nước này Jan Lipavsky tuyên bố Praha đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại LB Nga, đồng thời nhấn mạnh “cảnh báo công dân Cộng hòa Séc không nên đi du lịch đến Nga” vẫn có hiệu lực.

Phát biểu với hãng thông tấn Séc (CTK), Ngoại trưởng Lipavsky khẳng định: "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại LB Nga. Liên quan đến cuộc xung đột quân sự đang diễn ra tại Ukraine và mối đe dọa có thể làm xấu đi tình hình an ninh trong nước, đặc biệt là đối với công dân các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), lời cảnh báo mạnh mẽ của chúng tôi đối với việc đi đến lãnh thổ Liên bang Nga vẫn được áp dụng".

Theo Ngoại trưởng Lipavsky, do tình hình căng thẳng hiện nay, Cộng hòa Séc chỉ có thể có một số cơ hội hạn chế để giúp đỡ công dân của mình trên lãnh thổ LB Nga trong trường hợp họ gặp rắc rối cần được bảo hộ và hỗ trợ lãnh sự.

Động thái của Nga

Trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước trước người dân và quân đội LB Nga, Tổng thống Putin gọi cuộc nổi loạn do người đứng đầu lực lượng Wagner, Yevgeny Prigozhin tổ chức là kết quả của “tham vọng thái quá”, dẫn đến biến chất và phản bội.

Theo hãng thông tấn Nga TASS, hiện các cơ sở quan trọng của Moscow đã được tăng cường bảo vệ, những biện pháp an ninh ở thủ đô của Nga đã được tăng cường, trong khi các đơn vị đặc nhiệm của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga đã được đặt trong tình trạng báo động cao.

Ô tô đã bị chặn trên đường cao tốc M-4 của Nga qua Rostov-on-Don về phía Aksay. Tất cả các xe ô tô di chuyển từ Rostov-on-Don đến Aksay đang được chuyển hướng trở lại thành phố và các trạm kiểm soát của cảnh sát đã được tăng cường.

Tổng thống Putin kêu gọi những kẻ nổi loạn "không mắc phải sai lầm chết người và bi thảm và không thể lặp lại, hãy đưa ra lựa chọn đúng đắn duy nhất - ngừng tham gia vào các hành vi phạm tội”. Tổng thống Nga cũng khẳng định chính quyền sẽ phản ứng mạnh mẽ với những gì đang xảy ra.

Ông Putin tuyên bố: “Chúng tôi sẽ bảo vệ người dân và nhà nước của chúng ta khỏi bất kỳ mối đe doạ nào, kể cả từ sự phản bội nội bộ”.

Còn ông Medvedev-Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga kêu gọi nhân dân và quân đội đoàn kết bên cạnh Tổng thống Putin: “Bây giờ điều quan trọng nhất để đánh bại kẻ thù bên ngoài và bên trong đang thèm khát xâu xé Tổ quốc của chúng ta, để cứu lấy nhà nước của chúng ta là tập hợp xung quanh Tổng thống, người chỉ huy tối cao các lực lượng vũ trang của đất nước. Sự chia rẽ và sự phản bội là con đường dẫn tới bị kịch lớn nhất, một thảm hoạ toàn diện”.


Có thể bạn quan tâm

ĐB Nguyễn Văn Cảnh đề xuất một số giải pháp phi công trình nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ ở cảng hàng không.

Đề xuất giải pháp phi công trình để nâng cao chất lượng dịch vụ tại cảng hàng không

(GLO)- Tham gia góp ý tại hội trường Quốc hội đối với dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề xuất một số giải pháp phi công trình nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ tại cảng hàng không.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng và kiểm tra dự án đường Nguyễn Văn Linh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng và kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Nguyễn Văn Linh

(GLO)- Chiều 8-12, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng (thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) và kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Nguyễn Văn Linh.

Đại biểu Quốc hội đề xuất giải pháp để các chính sách phát triển nông thôn, giảm nghèo bền vững và phát triển KT-XH vùng DTTS phát huy hiệu quả.

Đảm bảo chính sách phát huy hiệu quả trong thực tế

(GLO)- Thảo luận ở hội trường Quốc hội về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2035, các đại biểu nêu nhiều kiến nghị góp phần đảm bảo chính sách phát huy hiệu quả trong thực tế.

“Tinh, gọn, mạnh” LLVT tỉnh, gắn phát triển kinh tế-xã hội với đảm bảo quốc phòng-an ninh

“Tinh, gọn, mạnh” lực lượng vũ trang tỉnh, gắn phát triển kinh tế-xã hội với đảm bảo quốc phòng-an ninh

(GLO)- Bước vào giai đoạn mới, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng của tỉnh Gia Lai đòi hỏi cao hơn, toàn diện hơn. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải “tinh, gọn, mạnh” lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh, gắn phát triển kinh tế-xã hội với đảm bảo quốc phòng-an ninh.

Công an phường Quy Nhơn Đông chung tay xây dựng lại nhà cho người dân sau bão số 13. Ảnh: ĐVCC

Gia Lai: Hơn 1.200 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Theo thông tin từ UBND tỉnh, để khắc phục hậu quả của hai đợt thiên tai vừa qua, tỉnh Gia Lai đã và đang huy động tổng lực cả hệ thống chính trị vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt các địa phương cùng các sở, ngành triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm sớm ổn định đời sống nhân dân.

null