Nhân Ngày Môi trường thế giới (5/6), hiểu đúng về cốc giấy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Cốc giấy được nhiều người sử dụng nhưng có thể thải ra 25.000 hạt vi nhựa. Những chuyên gia về thị trường ước tính có tới 500 tỷ cốc giấy được phân phối trên toàn thế giới mỗi năm. Và cốc giấy không chỉ làm bằng giấy.

Trong cuộc chiến chống rác thải nhựa, nhiều nước trên thế giới đã kêu gọi từ bỏ các đồ nhựa dùng một lần. Các loại vật dụng đựng thực phẩm và chất lỏng như hộp, bát, cốc bằng giấy thân thiện với môi trường hơn đã nổi lên như một giải pháp thay thế nhờ vật liệu phân hủy sinh học và quy trình sản xuất thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn vì mục đích bền vững. Tuy nhiên liệu cốc giấy có thật sự an toàn ?

coc-giay-1.jpg
Cốc giấy không thể tái chế và rất khó phân hủy (Ảnh: verive.eu)

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga (Bộ Quốc phòng), nhiều người vẫn lầm tưởng cốc giấy là loại cốc an toàn. Tuy nhiên, thực tế bên trong cốc giấy thường phủ lớp PE (Polyethylene) hoặc các loại nhựa sinh học hoặc nhựa tổng hợp khác như PLA (Polylactic Acid - nhựa sinh học) hoặc PET (Polyethylene Terephthalate). Lớp nhựa này rất mỏng, được dùng để chống thấm và giữ độ bền cho cốc khi cốc tiếp xúc với chất lỏng.

Nghiên cứu của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ (NIST) cũng chỉ ra rằng cốc giấy có lớp phủ nhựa PE có thể giải phóng hàng nghìn đến hàng triệu hạt vi nhựa vào nước khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Các hạt vi nhựa này có thể có kích thước từ vài nanomet đến vài micromet.

Một nghiên cứu của Viện Công nghệ Ấn Độ đã xác nhận rằng cốc giấy được lót bằng một lớp màng nhựa mỏng có thể khiến các hạt vi nhựa xâm nhập vào cơ thể và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ở quy mô toàn cầu, quy trình tái chế rác thải của hầu hết các nước đều không có khả năng xử lý bất kỳ cốc hoặc hộp đựng nào được phủ nhựa. Do lớp phủ nhựa làm ô nhiễm vật liệu giấy sau khi tiêu dùng nên khoảng 99,75% cốc giấy không thể tái chế.

Để giảm vi nhựa trong cốc giấy xâm nhập vào cơ thể, người tiêu dùng cần lưu ý:

- Nên dùng các loại cốc giấy an toàn hơn như cốc giấy phủ lớp nhựa sinh học (như PLA làm từ tinh bột ngô) vì đây được xem là loại nhựa thân thiện môi trường, ít khả năng tạo vi nhựa hơn so với nhựa PE tổng hợp.

- Không dùng cốc nhựa, cốc giấy để chứa các đồ uống nóng, có tính axit.

- Thay vì sử dụng cốc giấy, cốc nhựa, mọi người nên chuyển sang các loại cốc làm từ chất liệu an toàn hơn như thủy tinh, sứ.

Có thể bạn quan tâm

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

null