Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng việc Mỹ tạm dừng thuế đối ứng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việt Nam cho rằng quyết định ngừng đánh thuế đối ứng của Mỹ là bước đi tích cực, sẽ tiếp tục cùng Mỹ đàm phán thỏa thuận hướng đến thương mại công bằng, bền vững.

Chiều 10/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam sau khi Mỹ tạm dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam nhận định quyết định ngừng đánh thuế đối ứng của Mỹ là bước đi tích cực.

Trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán thỏa thuận để hướng đến thương mại công bằng, bền vững, đáp ứng được lợi ích người dân, doanh nghiệp hai nước. Điều này thể hiện tinh thần quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước cũng như tinh thần 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

"Chúng tôi cho rằng quyết định của Hoa Kỳ ngừng đánh thuế đối ứng trong 90 ngày đối với các mặt hàng xuất khẩu của các nước sang Hoa Kỳ, trong đó có Việt Nam là bước đi tích cực.

Trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, Việt Nam sẽ cùng Hoa Kỳ tiến hành đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau nhằm đạt được các giải pháp thỏa đáng hướng đến thương mại công bằng, bền vững và đáp ứng lợi ích của người dân và doanh nghiệp hai nước.

Điều này sẽ thể hiện tinh thần quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, cũng như tinh thần sau 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao", Người phát ngôn nói.

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ chiều 9/4 (giờ địa phương) với Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết Mỹ nhất trí hai bên khởi động đàm phán về một thoả thuận thương mại đối ứng. Trong đó sẽ bao gồm các thoả thuận về thuế và đề nghị các cấp kỹ thuật của hai bên tiến hành trao đổi ngay.

2thue.jpg
Người phát ngôn Phạm Thu Hằng.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ thúc đẩy môi trường kinh doanh thuận lợi, chủ động rà soát, xem xét hạn chế thấp nhất các rào cản phi quan thuế cho hàng hoá của nhau, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Mỹ tăng cường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; tăng cường phối hợp kiểm soát, ngăn ngừa các hành vi gian lận thương mại.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đề nghị, mặc dù Mỹ đã quyết định hoãn áp thuế 90 ngày, nhưng hai nước cần sớm đàm phán một thoả thuận thương mại song phương nhằm tạo khuôn khổ lâu dài thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại ổn định, cùng có lợi, phù hợp khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian qua, Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều biện pháp để góp phần giải quyết tình trạng thâm hụt thương mại giữa hai bên, đáp ứng những quan tâm của phía Mỹ; theo đó, việc Mỹ áp thuế cao đối với hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam không phù hợp với quan hệ kinh tế thương mại cùng có lợi giữa hai nước, không phản ánh đúng tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Mỹ.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam mong muốn tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ; cảm ơn Chính phủ Mỹ luôn ủng hộ một nước Việt Nam "mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng"; nhấn mạnh Việt Nam kiên trì xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ đối ngoại.

Theo Phương Anh - Cẩm Lai (VTC News)

Có thể bạn quan tâm

Hàng ngàn khối đất đá được huy động để sửa chữa cầu Đăk Pờ Tó.

Dự kiến chiều 8-11 thông xe qua cầu Đăk Pờ Tó

(GLO)- Sáng 8-11, Công ty CP Quản lý và Sửa chữa đường bộ Gia Lai đang khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở đường dẫn lên cầu Đăk Pờ Tó (xã Pờ Tó). Dự kiến trong chiều 8-11, các phương tiện có thể qua lại khu vực này.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc thăm hỏi đời sống, chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do bão số 13 gây ra tại xã Đề Gi.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Giúp dân khắc phục hậu quả bão số 13 là nhiệm vụ cấp bách, ưu tiên hàng đầu

(GLO)- Kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả bão số 13 tại một số xã ven biển vào sáng 8-11, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu các địa phương xem việc giúp dân khắc phục hậu quả bão là nhiệm vụ cấp bách, ưu tiên hàng đầu. 

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh: T.D

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp trực tuyến Chính phủ với địa phương

(GLO)- Sáng 8-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2025 để đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2025, tình hình phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia, cùng nhiều vấn đề quan trọng khác.

Cần có chính sách ưu đãi cho phát triển công nghệ cao.

Cần có chính sách ưu đãi cho phát triển công nghệ cao

(GLO)- Tại phiên thảo luận tổ về các dự án: Luật Chuyển đổi số, Luật Công nghệ cao (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh cần có chính sách ưu đãi cho phát triển công nghệ cao.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Quang Tấn

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Dồn lực khắc phục thiệt hại do bão số 13 gây ra

(GLO)- Tại cuộc họp diễn ra vào chiều 7-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh dồn lực, tập trung khắc phục thiệt hại do bão số 13 gây ra, sớm ổn định cuộc sống cũng như hoạt động của người dân, doanh nghiệp.

Trong lúc bão đổ bộ, bộ đội đã kịp thời ứng cứu và di chuyển hàng trăm người dân bị nguy hiểm đến nơi an toàn.

Kịp thời ứng cứu hàng trăm người dân gặp nguy hiểm khi bão số 13 đổ bộ

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cho biết, nhờ chủ động bố trí lực lượng quân đội ở các khu vực xung yếu để hiệp đồng chặt chẽ với các địa phương theo phương châm "4 tại chỗ", nên trong tối 6-11, các lực lượng đã ứng cứu và đưa thành công khoảng 200 người dân gặp nguy hiểm đến nơi an toàn.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà (thứ 3 từ trái qua) và Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc (bìa phải) kiểm tra thiệt hại do bão số 13 gây ra.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra thiệt hại do bão 13 gây ra

(GLO)- Khuya ngày 6-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã đi kiểm tra thiệt hại do bão số 13 gây ra tại phường Quy Nhơn và phường Quy Nhơn Đông. Cùng đi có đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp.

Cấm lưu thông tạm thời qua đèo An Khê để ứng phó bão số 13.

Chính thức “đóng” đèo An Khê để ứng phó bão số 13

(GLO)- Tối 6-11, ông Hà Anh Thái-Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai-thông tin: Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh đã chính thức phát lệnh “đóng” đèo An Khê trên quốc lộ 19 để đảm bảo an toàn giao thông và phòng tránh rủi ro do ảnh hưởng của bão số 13 (Kalmaegi).

null