Phú Thiện: Tập trung tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Sau 10 năm thành lập, huyện Phú Thiện, trung tâm của vựa lúa Ayun Hạ, đã có những bước tiến vững chắc trong lộ trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, hướng đến cuộc sống no ấm nhờ những mùa vàng bội thu.
Nhân rộng cánh đồng mẫu lớn
(GLO)- Nhờ có công trình đại thủy nông Ayun Hạ cung cấp nguồn nước tưới dồi dào nên huyện Phú Thiện trở thành trung tâm của vựa lúa Ayun Hạ và của cả Tây Nguyên với diện tích 6.070 ha/hơn 10.000 ha toàn vùng. So với nhiều năm trước, năng suất và sản lượng lúa của huyện Phú Thiện hiện đã có bước đột phá, bình quân đạt 6,5 tấn/ha, cao gấp 7-8 lần trồng lúa cạn. Còn đối với cây mía, cũng là một cây trồng chủ lực của địa phương với diện tích lên đến 4.200 ha, năng suất bình quân đạt 65 tấn/ha.
  Huyện Phú thiện đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì.
Huyện Phú thiện đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì.
Tuy nhiên, lúa và mía ở Phú Thiện vẫn chưa phát huy hết tiềm năng, chưa đem đến giá trị cao và bền vững cho nông dân. Vì thế, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2015-2020) khẳng định nhiệm vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, hướng đến nâng cao giá trị sản xuất trên cùng một đơn vị diện tích nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó, giải pháp quan trọng là xây dựng cánh đồng mía mẫu lớn và cánh đồng lúa lớn một giống, tiến tới xây dựng thương hiệu “Gạo Phú Thiện”.
Trong vụ mùa 2016, huyện đã triển khai thí điểm mô hình cánh đồng lúa lớn một giống với  77 ha tại xã Ia Sol và Ia Ake; triển khai dự án khảo nghiệm lúa giống trên địa bàn các xã Ia Sol, Chrôh Pơnan và Ia Ake cho kết quả đầy hứa hẹn. Phát huy hiệu quả của cánh đồng lớn một giống, trong năm 2017, huyện đã xây dựng được 19 cánh đồng lúa lớn một giống (717 ha) và 8 cánh đồng lớn đối với cây mía (187,75 ha).
Đáng ghi nhận là ở các cánh đồng lớn đều có sự tham gia của đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, cánh đồng mía lớn thuộc thôn Pông và thôn Kinh Pêng (xã Chư A Thai) có diện tích 88 ha (là cánh đồng mía lớn rộng nhất trong huyện) do 84 hộ dân tộc Bahnar góp đất thực hiện; cánh đồng mía lớn thuộc thôn Rbai (xã Ia Piar) có diện tích 5 ha do 9 hộ dân tộc Jrai thực hiện.
Bước sang vụ Đông Xuân 2017-2018, huyện chỉ đạo ngành Nông nghiệp và PTNT, UBND các xã, thị trấn, các hợp tác xã khuyến khích nông dân tiếp tục duy trì cánh đồng mía lớn hiện có và nhân rộng cánh đồng lúa lớn một giống lên 21 cánh đồng với tổng diện tích 780 ha tại cả 9 xã, thị trấn. Ngoài định mức hỗ trợ cho nông dân triển khai cánh đồng mẫu lớn theo nghị quyết của HĐND tỉnh, UBND huyện Phú Thiện đặc biệt ưu tiên hỗ trợ 50% giống lúa xác nhận và tập huấn kỹ thuật cho nông dân lần đầu tham gia cánh đồng lúa lớn.
Theo đánh giá, năng suất lúa trong cánh đồng lớn đạt 7,5-8 tấn/ha (cao hơn 8-10 tạ/ha so với lúa ngoài cánh đồng lớn). Cây mía trên các cánh đồng lớn hiện phát triển tốt, dự kiến năng suất và sản lượng cao hơn so với mức bình quân của huyện. Tham gia cánh đồng mẫu lớn đang là hướng đi mới mở ra triển vọng nâng cao thu nhập cho người dân ở vựa lúa Phú Thiện.
Tăng tốc xây dựng nông thôn mới
  Bê tông hóa kênh mương nội đồng.
Bê tông hóa kênh mương nội đồng.
Phú Thiện bây giờ không chỉ có lúa và mía. Trung tâm huyện lỵ Phú Thiện đã cơ bản hoàn thiện, định hình cho một đô thị mới. Những con đường dọc, ngang chia ô bàn cờ đã được quy hoạch đồng bộ, xây dựng khang trang định hình các khu dân cư ở khu trung tâm hành chính huyện.
Ông Nguyễn Khanh-Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư và xây dựng cơ bản huyện, cho biết: “Với tinh thần chủ động, đến nay, hàng chục dự án công trình trọng điểm đã hoàn thành đưa vào sử dụng có hiệu quả, tạo diện mạo mới khang trang. Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017 do huyện quản lý là 76,6 tỷ đồng đang gấp rút xây dựng các hạng mục theo tiến độ, công tác giải ngân được kiểm soát chặt chẽ. Sang năm 2018, huyện đang đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư nhà máy nước sinh hoạt để giải tỏa cơn khát nước sinh hoạt của người dân thị trấn và nhiều xã lân cận”.
Cùng với đó, giá trị sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp năm 2017 đạt 118,3 tỷ đồng (vượt 0,94% so với kế hoạch và tăng 9,13% so với năm 2016). Các sản phẩm thế mạnh của địa phương như: xay xát lương thực, chế biến thực phẩm, sản xuất vật liệu xây dựng, gia công hạt điều, sửa chữa máy móc thiết bị chiếm ưu thế. Thương mại-dịch vụ phát triển nhanh và đa dạng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt khoảng 106,5 tỷ đồng (tăng 0,16% so với nghị quyết và tăng 18,82% so với  năm 2016).
Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực. Đến nay, xã Ayun Hạ đã được tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; xã Ia Sol cơ bản đạt 19/19 tiêu chí. Các xã còn lại đạt từ 8 đến 13 tiêu chí.
Trong năm 2017, huyện đã thành lập mới được 6 hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ với hình thức sản xuất, kinh doanh đa dạng hơn. Một số hợp tác xã đã liên kết với doanh nghiệp tổ chức đầu tư, đặt hàng cho xã viên trồng lúa cánh đồng một giống chất lượng cao, sau đó tổ chức thu mua toàn bộ sản phẩm cho nông dân, đảm bảo ổn định giá cả đầu ra, nâng cao thu nhập. “Một số hợp tác xã đã cung ứng dịch vụ nông nghiệp như giống, phân bón, vật tư với số lượng lớn. Trong thời gian tới sẽ cung cấp thêm dịch vụ thu hoạch và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân, đảm bảo cho nông dân có lợi nhuận cao hơn trên một đơn vị diện tích cây trồng”-ông Nguyễn Anh Tuấn-Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện, cho hay.
Khi kinh tế phát triển, đời sống xã hội được nâng lên, bộ mặt nông thôn, đô thị từng bước khởi sắc; tỷ lệ hộ nghèo giảm 4,89% so với năm 2016. Hệ thống trường học được đầu tư từng bước theo hướng tầng hóa tiến tới xây dựng trường chuẩn, đảm bảo các điều kiện cho việc dạy và học. Hệ thống y tế huyện, xã được củng cố, kiện toàn, đã có 9/10 trạm y tế có bác sĩ, dần đáp ứng nhu cầu khám-chữa bệnh. Các chương trình an sinh xã hội, giảm nghèo và giải quyết việc làm được chỉ đạo triển khai đồng bộ. Chăm lo thực hiện chế độ chính sách cho các đối tượng bảo đảm kịp thời, đúng quy định. Triển khai thí điểm thực hiện đề án phát triển kinh tế-xã hội 4 làng Đồn thuộc vùng căn cứ cách mạng xã Chư A Thai đạt kết quả bước đầu tích cực. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững ổn định. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền, yên tâm ổn định sản xuất, đời sống…
Trần Đức

Có thể bạn quan tâm

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

(GLO)- Có lẽ xuất phát từ tình yêu nông nghiệp sạch và tâm huyết với cây hồ tiêu vốn nổi tiếng một thời đang có nguy cơ mai một bởi tư duy sản xuất chạy theo thị trường mà những người trẻ sinh sống ở vùng đất Lệ Chí đã từng bước gầy dựng lại vùng hồ tiêu hữu cơ. Hơn thế, họ còn mong muốn đưa thương hiệu hồ tiêu của quê mình vươn tầm ra thế giới.
Công ty Cao su Mang Yang: Kết quả ấn tượng

Công ty Cao su Mang Yang: Kết quả ấn tượng

(GLO)- Năm 2022, lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang đã kịp thời chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, xây dựng “kịch bản” điều hành linh hoạt, phù hợp với thực tiễn. Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị đạt được những kết quả ấn tượng.
Đảm bảo dòng vốn huyết mạch, chủ lưu cho nền kinh tế

Đảm bảo dòng vốn huyết mạch, chủ lưu cho nền kinh tế

(GLO)- Trong không khí phấn khởi những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi nhận ý kiến của đại diện các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đối với những cơ hội và thách thức cũng như quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ cho năm mới. 
Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

(GLO)- Vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chư Păh đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022. Trong 17 chỉ tiêu kinh tế-xã hội do Nghị quyết HĐND huyện đề ra có 16 chỉ tiêu đạt và vượt. Đặc biệt, các khâu đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển các lĩnh vực lợi thế mang lại những kết quả tích cực.
Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

(GLO)- Dù tiếp tục chịu tác động do đại dịch Covid-19 cũng như giá xăng dầu, vật tư nông nghiệp tăng cao nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, Chư Sê cơ bản hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022. Đây là tiền đề để huyện tiếp tục bứt phá trong năm 2023, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh và xứng tầm là vùng kinh tế động lực phía Nam tỉnh.
Kinh tế Việt Nam tự tin trong năm 2023

Kinh tế Việt Nam tự tin trong năm 2023

Giáo sư David Dapice, chuyên gia kinh tế cấp cao của Trường Havard Kennedy (thuộc Đại học Havard) vừa có bài đánh giá tích cực về tình hình kinh tế Việt Nam trên trang Diễn đàn Đông Á (East Asia Forum). Báo SGGP xin trích giới thiệu.
“Kích hoạt” sự phát triển của Tây Nguyên

“Kích hoạt” sự phát triển của Tây Nguyên

(GLO)- Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6-10-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được kỳ vọng sẽ “kích hoạt” để chuyển khu vực này từ trạng thái “ổn định để phát triển” sang “phát triển để ổn định”.
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.