Phú Thiện gặp khó trong đảm bảo vệ sinh môi trường và cấp nước sinh hoạt nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) có 6/9 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, qua rà soát theo Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025 thì cả 9 xã của huyện đều chưa đạt tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm.

Nguyên nhân là bởi các xã trong huyện Phú Thiện đều gặp khó trong việc bảo đảm vệ sinh môi trường và cấp nước sinh hoạt cho người dân. Lý giải về việc này, ông Nguyễn Minh Đăng-Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Thiện-cho hay: Môi trường sống ở các thôn, làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi chất thải từ hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm. Một số khu dân cư thường hay bị ngập úng cục bộ vào mùa mưa.

Bên cạnh đó, tỷ lệ hộ dân có nhà tắm, nhà tiêu, bể chứa nước hợp vệ sinh còn thấp và vẫn còn tình trạng nuôi nhốt gia súc dưới gầm nhà sàn. Số bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng còn ít nên tình trạng xả rác ra bờ ruộng, kênh mương còn phổ biến. Nhiều xã chưa có nhân lực, phương tiện thu gom rác thải sinh hoạt tập trung nên người dân chủ yếu chôn lấp rác tại vườn nhà.

thuc-hien-chuong-trinh-mtqg-xay-dung-ntm-tren-dia-ban-xa-ia-yeng-con-nhieu-kho-khan-va-moi-dat-duoc-10-tieu-chi-ntm.jpg
Thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn xã Ia Yeng còn nhiều khó khăn và mới đạt được 10 tiêu chí NTM. Ảnh: L.N

Xã Ia Yeng có 1.228 hộ, trong đó, hơn 94% là hộ người dân tộc thiểu số. Đến nay, xã mới đạt 10/19 tiêu chí NTM. Trong 9 tiêu chí chưa đạt, tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm đang là thách thức lớn đối với xã.

Ông Nguyễn Văn Tỵ-Phó Chủ tịch UBND xã-cho hay: Hiện nay, trên địa bàn xã không có hệ thống cung cấp nước sạch tập trung nên người dân chủ yếu dùng nước giếng. Tuy nhiên, do nước giếng bị nhiễm phèn nên nhiều hộ phải mua nước bình về sử dụng.

Bên cạnh đó, chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn không nguy hại trên địa bàn chưa được thu gom, xử lý tập trung; bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng được thu gom vào các bể chứa chỉ đạt khoảng 15%. Ngoài ra, nhiều hộ không có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; nhiều hộ còn giữ thói quen nuôi nhốt gia súc dưới gầm nhà sàn hoặc gần nơi ở…

Đơn cử như gia đình anh Siu Toa (thôn Kte Nhỏ, xã Ia Yeng) nhiều năm nay thường xuyên nuôi nhốt hơn 10 con bò dưới gầm nhà sàn. Khi Ban Nhân dân thôn và chính quyền địa phương tuyên truyền việc nhốt bò dưới gầm nhà sàn không đảm bảo vệ sinh môi trường và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh thì anh giải thích là do gia đình có ít đất, kinh tế còn khó khăn nên chưa có điều kiện làm chuồng.

Bà Ksor H’Doái-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Kte Nhỏ-cho biết: “Làng có 296 hộ thì hơn 50% có chăn nuôi bò, dê. Mặc dù chúng tôi thường xuyên tuyên truyền nhưng thói quen của bà con rất khó thay đổi. Nhiều hộ cho rằng bò là tài sản có giá trị lớn nên thường nuôi nhốt dưới gầm nhà sàn để bảo vệ”.

gia-dinh-anh-siu-toa-co-hon-10-con-bo-nhung-van-giu-thoi-quen-nuoi-nhot-duoi-gam-nha-san.jpg
Gia đình anh Siu Toa (làng Kte Nhỏ, xã Ia Yeng) vẫn giữ thói quen nuôi nhốt bò dưới gầm nhà sàn. Ảnh: L.N

Bên cạnh những tồn tại trong công tác bảo đảm vệ sinh môi trường thì huyện Phú Thiện cũng đang gặp khó trong việc cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn. Hiện nay, Nhà máy nước sạch sinh hoạt Ayun Hạ chủ yếu cung cấp nước cho 2 xã Ayun Hạ, Ia Ake và thị trấn Phú Thiện nhưng mới chỉ đạt khoảng 65% số hộ; còn 7 xã chưa được đầu tư hệ thống cung cấp nước sinh hoạt tập trung gồm: Ia Hiao, Chrôh Pơnan, Ia Peng, Ia Piar, Ia Sol, Ia Yeng và Chư A Thai.

Ông Phạm Văn Quyến-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện-cho biết: Để cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, UBND huyện đã có tờ trình gửi UBND tỉnh và các sở, ngành đề xuất hỗ trợ kinh phí đầu tư hệ thống nước sạch đấu nối với công trình nước sạch tập trung của huyện.

Theo đó, tổng kinh phí thực hiện dự kiến hơn 46,9 tỷ đồng với 113,4 km tuyến đường ống chính và ống thứ cấp để cung cấp nước sạch cho hơn 4.262 hộ dân ở các xã: Ia Peng, Ia Hiao, Ia Yeng, Chư A Thai, Ia Sol, Ia Piar và Chrôh Pơnan.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Anh Tuấn-Phó Chủ tịch UBND huyện-cho biết: Vấn đề môi trường và cấp nước sạch nông thôn là nội dung quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Do đó, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025.

Mục tiêu của huyện Phú Thiện đến năm 2025 là có tối thiểu 25% dân số nông thôn được tiếp cận bền vững với nước sạch đạt quy chuẩn; trên 35% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung; ít nhất 60% số hộ nông thôn triển khai các giải pháp phân loại chất thải tại nguồn; 80% chất thải rắn sinh hoạt được thu gom và xử lý; ít nhất 80% chất thải chăn nuôi và 60% phụ phẩm nông nghiệp được thu gom, tái sử dụng, tái chế thành các nguyên liệu, nhiên liệu và các sản phẩm thân thiện với môi trường; 100% bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng được thu gom và xử lý theo đúng quy định; ít nhất 85% hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh…

Có thể bạn quan tâm

Ia Grai: Tặng bò giống cho phụ nữ khó khăn

Ia Grai: Tặng bò giống cho phụ nữ khó khăn

(GLO)- Sáng 15-4, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức trao tặng bò giống sinh sản cho 3 gia đình hội viên phụ nữ là hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Ia Hrung.

Trao bò giống cho 3 hộ nghèo huyện Đak Pơ

Trao bò giống cho 3 hộ nghèo huyện Đak Pơ

(GLO)- Ngày 14-4, tại Trung tâm Giống vật nuôi huyện Đak Pơ, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức bàn giao mô hình sinh kế thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Mô hình trồng ngô ngọt của phụ nữ Ia Broăi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Vũ Chi

Phụ nữ Ia Broăi thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(GLO)- Với sự đồng hành của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ia Broăi (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), nhiều hội viên phụ nữ dân tộc thiếu số đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, lựa chọn mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình, mang lại thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.

Cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Đức Cơ phối hợp tuần tra, bảo vệ đường biên (ảnh đơn vị cung cấp).

Phụ nữ Đức Cơ góp sức bảo vệ bình yên biên giới

(GLO)- Huyện Đức Cơ có 3 xã biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Chính sự phối hợp hoạt động chặt chẽ giữa Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các xã biên giới và đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị và bảo vệ bình yên biên giới.

Canh cánh nỗi lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô

Canh cánh nỗi lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô

(GLO)- Hiện nay, nhiều giếng đào và giếng khoan tại một số thôn, làng trong tỉnh Gia Lai bắt đầu cạn khiến người dân thiếu nước sinh hoạt. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đã chuẩn bị các phương án hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiếu nước sinh hoạt hàng ngày.

Đường từ trung tâm xã Đăk Song đến các xã phía Đông huyện Kông Chro đã được bê tông hóa. Ảnh: N.D

Xã vùng sâu chuyển mình

(GLO)- Những ngày tháng tư lịch sử, có dịp thăm lại các xã phía Đông huyện Kông Chro (gồm Sró, Đăk Song, Đăk Pling, Đăk Kơ Ning), chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn sự khởi sắc của vùng quê một thời đối diện với bao khó khăn, thiếu thốn.

Gia đình anh Rơ Châm Nek có nguồn thu khoảng 200 triệu đồng/năm từ trồng trọt. Ảnh: T.D

“Làng Campuchia” trên đất Gia Lai

(GLO)- Gần nửa thế kỷ sau cuộc trốn chạy khỏi nạn diệt chủng Pol Pot để đến định cư ở làng Triêl (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), cuộc sống của những người dân Campuchia đã ổn định và ngày càng sung túc.