Phú Thiện đầu tư kiên cố hóa kênh mương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) tập trung đầu tư kiên cố hóa hệ thống kênh nội đồng ở các xã, thị trấn. Việc làm này góp phần giảm thất thoát nước tưới, giúp nông dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất ổn định.
Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện, cùng với hệ thống kênh chính và kênh cấp 1, 2 do Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai quản lý, toàn huyện hiện có 248 công trình hệ thống kênh nhánh nội đồng với chiều dài trên 180 km trải dài ở 10 xã, thị trấn phục vụ nước tưới cho hơn 6.000 ha lúa nước 2 vụ và hoa màu. Hệ thống kênh mương nội đồng được UBND huyện giao các xã, thị trấn và hợp tác xã quản lý, vận hành điều tiết đảm bảo nước tưới cho người dân với những khu vực có diện tích dưới 100 ha.
Những năm qua, từ nhiều nguồn vốn lồng ghép khác nhau, huyện đã đầu tư kiên cố hóa được trên 95 km kênh mương nội đồng (đạt hơn 53%), còn lại là kênh đất. Việc kiên cố hóa kênh mương góp phần đáp ứng nhu cầu tưới nước chủ động cho diện tích lúa và các loại cây trồng khác của người dân.
Thủy lợi Ayun Hạ. Ảnh: Nguyễn Diệp
Công trình thủy lợi Ayun Hạ. Ảnh: Nguyễn Diệp

Ông Phạm Ngọc Nghĩa-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake) cho biết: Cùng với việc cung ứng các dịch vụ, vật tư sản xuất nông nghiệp và thu mua sản phẩm lúa cho các thành viên sản xuất 210 ha lúa nước ổn định, Hợp tác xã còn chú trọng đầu tư sửa chữa, kiên cố hóa hệ thống kênh mương nội đồng được giao quản lý, vận hành nhằm chống thất thoát, rò rỉ đảm bảo dẫn nước tưới đến từng chân ruộng cho bà con sản xuất. Việc kiên cố hóa kênh mương đã mang lại nhiều thuận lợi giúp các thành viên Hợp tác xã phát triển cây lúa ổn định, đưa thương hiệu gạo Phú Thiện khẳng định vị thế trên thị trường.

Là thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Phú Thiện (thị trấn Phú Thiện), bà Siu Ami cho biết, từ nhiều năm nay, mỗi vụ sản xuất, Hợp tác xã đều cung ứng đầy đủ các dịch vụ, vật tư như làm đất, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho bà con. Đặc biệt, hàng năm, Hợp tác xã đều duy tu, sửa chữa và thực hiện kiên cố hóa hệ thống kênh mương nội đồng dẫn nước vào ruộng cho người dân sản xuất rất hiệu quả. Nguồn nước từ đầu kênh đến cuối kênh không bị rò rỉ lãng phí. Cuối vụ, thành viên nộp khoảng 20-30 kg lúa/sào cho Hợp tác xã.
Còn ông Rmah Quang (làng Ơi, xã Ayun Hạ) thì cho hay: “Nhờ có công trình thủy lợi Ayun Hạ và hệ thống kênh mương được Nhà nước đầu tư kiên cố hóa đã giúp người dân phát triển cây lúa nước ổn định 2 vụ/năm”.
Ông Rmah Quang (xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện) kiểm tra kênh nội đồng dẫn nước vào ruộng lúa của gia đình. Ảnh: Nguyễn Diệp
Ông Rmah Quang (xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện) kiểm tra kênh nội đồng dẫn nước vào ruộng lúa của gia đình. Ảnh: Nguyễn Diệp

Việc kiên cố hóa kênh mương nội đồng mang lại hiệu quả rõ rệt trong chống thất thoát, lãng phí nguồn nước. Chính vì vậy, huyện Phú Thiện đang tiếp tục xây dựng kế hoạch đầu tư kiên cố hóa số kênh đất còn lại trong những năm tới.

Ông Bùi Trọng Thành-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện-cho biết: “Diện tích đất sản xuất của huyện vẫn còn có thể mở rộng nếu tỷ lệ kiên cố hóa kênh mương nội đồng tăng thêm. Vì vậy, để công trình thủy lợi Ayun Hạ tiếp tục phát huy hiệu quả tưới cao nhất, trong giai đoạn 2021-2025, huyện dự kiến tiếp tục kiên cố hóa khoảng 38,47 km kênh mương với kinh phí khoảng 43 tỷ đồng từ nguồn ngân sách hỗ trợ của tỉnh và sự đóng góp của người dân”.

NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh

Siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh

(GLO)- Huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) có nhiều diện tích rừng và đất rừng giáp ranh với các huyện Sa Thầy, Kon Rẫy và TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum). Những năm qua, khu vực rừng giáp ranh luôn tiềm ẩn nguy cơ bị xâm hại. Vì vậy, huyện luôn chủ trương siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh.
Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai vừa tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng  cuối  năm 2024. Báo cáo tại hội nghị cho biết từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới nhiều tuyến đường giao thông nội ở buôn Bluk được bê tông hóa. Ảnh: Lê Nam

Buôn Bluk đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Làng quê giàu đẹp, văn minh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao là những thành tựu từ việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong làng đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Bluk, xã Phú Cần, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai).
Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

(GLO)- Để giúp người dân từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã dành hơn 5 tỷ đồng triển khai cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với diện tích 1.400 ha/4.532 hộ tham gia.