(GLO)- Hơn 2 tháng qua, mô hình “Men rượu cần” do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) triển khai trở thành cầu nối để các hội viên chia sẻ kinh nghiệm làm men rượu truyền thống, góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa ẩm thực của đồng bào Jrai.
Chị Ksor H'Bu (làng Kte Nhỏ) là một trong số ít người còn gắn bó với nghề làm men rượu cần truyền thống. Trước đây, vì bận rộn, chị thường mua men bán ngoài cửa hàng tạp hóa về nấu nhưng vị không thơm và đậm đà. Do đó, thời gian gần đây, mỗi lần chuẩn bị nấu rượu, chị H'Bu quyết định dành khoảng 1 tuần để tự tay làm men truyền thống mà mẹ chị đã truyền lại nhằm tạo ra những ghè rượu thơm ngon.
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, chị em gói thành từng bánh men rồi ủ trong 3 ngày là có thể sử dụng. Ảnh: Nhật Hào |
Theo chị H'Bu, nguyên liệu làm men rượu cần truyền thống không khó tìm, đa số là các loại nông sản có sẵn tại địa phương như: gạo, riềng, lá hyam, mía, ớt, trấu và một số nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên. Quy trình ủ men được làm thủ công hoàn toàn. Thời gian ủ men là 3 ngày trong điều kiện mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Men sau khi ủ thành công có thể sử dụng lâu dài. Vì vậy, nhiều người đã tìm đến nhà chị đặt mua men rượu về nấu. “Rượu cần khi nấu bằng men truyền thống sẽ có vị đậm đà, khi uống cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Khi Hội LHPN xã triển khai mô hình “Men rượu cần”, tôi rất phấn khởi và đăng ký tham gia để chia sẻ kinh nghiệm cũng như học hỏi thêm kiến thức từ những chị em khác”-chị H'Bu tâm sự.
Chị Ksor H'Doăi (làng Kte Nhỏ) cũng đã có hơn 5 năm tự tay làm men rượu cần theo công thức do mẹ truyền lại. Chị cho hay: “Nhờ tham gia mô hình, tôi được gặp gỡ, học hỏi, bổ sung thêm những kinh nghiệm bổ ích trong cách làm men rượu cần. Đặc biệt, hiểu được việc tạo ra men rượu là cả một quy trình công phu, nghiêm ngặt, đòi hỏi người chế biến phải có kinh nghiệm và tâm huyết. Hiện nay, tôi luôn tuân thủ quy trình làm men theo cách truyền thống của dân tộc mình. Khi nấu, tôi thấy rượu thơm hơn, đậm đà hơn. Tôi cũng mong người dân trong làng biết đến và sử dụng các loại men này để nấu rượu nhằm đảm bảo chất lượng và tốt hơn cho sức khỏe”.
Chị em phụ nữ xã Ia Yeng giã nguyên liệu làm men rượu. Ảnh: Nhật Hào |
Trao đổi với P.V, bà Ksor H'Den-Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Yeng-cho hay: Mô hình “Men rượu cần” nhằm giúp chị em phụ nữ giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực của dân tộc Jrai gắn với việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiện mô hình có 12 thành viên tham gia. Mỗi lần gặp gỡ, chị em chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau thực hành quy trình tạo ra men rượu cần truyền thống. Đặc biệt, mỗi đợt làm ra khoảng 50-100 bánh men, với giá 7-10 ngàn đồng/bánh sẽ góp thêm thu nhập cho các thành viên.
“Hiện nay, không chỉ chị em phụ nữ xã Ia Yeng mà người dân ở các xã cũng tìm đến mua men rượu truyền thống do các thành viên làm ra. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục vận động hội viên phụ nữ tham gia mô hình, qua đó, tạo việc làm cũng như làm lan tỏa thói quen tự ủ men truyền thống để nấu những ghè rượu thơm ngon, đúng vị rượu truyền thống”-Chủ tịch Hội LHPN xã thông tin.
NHẬT HÀO