Phụ nữ An Khê thiết thực làm theo gương Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị xã An Khê đã có nhiều sáng kiến và cách làm hay nhằm thiết thực chăm lo đời sống cho hội viên, góp phần xây dựng Hội phát triển bền vững. Trong đó, việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” luôn được Hội đẩy mạnh triển khai thực hiện.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Chủ tịch Hội LHPN thị xã Trịnh Thị Lê cho biết, hàng năm, Hội đã xây dựng kế hoạch triển khai “Học tập và làm theo gương Bác”; chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Hội xây dựng kế hoạch gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động và 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Đặc biệt, Hội đã chú trọng vận động phụ nữ học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức theo 4 chuẩn mực “Tự tin, tự trọng, đảm đang, trung hậu”, thu hút được sự tham gia đông đảo, tích cực từ phía cán bộ, hội viên; qua đó, tạo được sự chuyển biến rõ nét, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

Việc tuyên truyền “Học tập và làm theo gương Bác” được lồng ghép trong các buổi tọa đàm hàng năm. Ảnh: Hồng Thi
Việc tuyên truyền “Học tập và làm theo gương Bác” được lồng ghép trong các buổi tọa đàm hàng năm. Ảnh: Hồng Thi

Xác định tuyên truyền là nhiệm vụ hàng đầu để đưa phong trào đến với cán bộ, hội viên, phụ nữ một cách sâu rộng, do đó, các cấp Hội luôn đẩy mạnh công tác này dưới nhiều hình thức như: lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi, tổ phụ nữ, sinh hoạt câu lạc bộ chuyên đề, hội nghị Ban Chấp hành các cấp; vận động phụ nữ viết bài dự thi tìm hiểu “Tư tưởng Hồ Chí Minh”, “Những tấm gương phụ nữ Việt Nam tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; tổ chức tọa đàm với chủ đề “Thực hành tiết kiệm-Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; lồng ghép nội dung trong các cuộc thi “Ngày phụ nữ sáng tạo”. Theo đó, thời gian qua, Hội đã tổ chức được 3.618 buổi với 12.530 lượt phụ nữ tham gia.

Bên cạnh đó, Hội còn tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên là đảng viên viết “Sổ tay làm theo gương Bác” tùy vào chức trách và nhiệm vụ của mình; tăng cường phối hợp với Đài Truyền thanh-Truyền hình thị xã An Khê xây dựng các tin, bài phóng sự giới thiệu, tuyên truyền, biểu dương các mô hình, gương điển hình tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và gương phụ nữ vươn lên thoát nghèo, làm kinh tế giỏi…

“Thông qua công tác tuyên truyền, các cán bộ, hội viên phụ nữ đã nhận thức đầy đủ hơn về mục đích, ý nghĩa, nội dung của việc học tập và làm theo gương Bác. Từ đó, chị em cũng đã có sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động trong xây dựng phong cách, đạo đức, tác phong, lối sống, học tập và lao động”-chị Lê cho hay.

Hành động thiết thực

 

Biểu dương hội viên nòng cốt tiêu biểu. Ảnh: Hồng Thi
Biểu dương hội viên nòng cốt tiêu biểu. Ảnh: Hồng Thi

5 năm qua, Hội LHPN thị xã An Khê đã phát động và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào thi đua mang tính sáng tạo. Cụ thể: phong trào tiết kiệm xây dựng quỹ “Mái ấm tình thương” để giúp đỡ phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; hưởng ứng công trình thi đua đặc biệt hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”; vận động tiết kiệm 5.000 đồng/tháng/hội viên để giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; xây dựng “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi heo đất”…
 

Tập thể Hội LHPN thị xã An Khê luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 100% cơ sở Hội xếp loại vững mạnh; Hội đã xây dựng được 566 hội viên nòng cốt. 5 năm liền, tập thể Hội đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh, thị xã An Khê trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Theo chị Lê, tính đến thời điểm hiện tại, Hội đã xây dựng mới 13 mái ấm tình thương, sửa chữa 3 ngôi nhà cho phụ nữ nghèo, tặng 38 sổ tiết kiệm cho phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trao 66 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó với tổng số tiền 298,5 triệu đồng. Ngoài ra, Hội còn duy trì và thành lập mới 164 tổ tình thương, tổ tiết kiệm tín dụng, tổ góp vốn xoay vòng… với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng với 5.634 thành viên tham gia; duy trì phong trào “Nuôi heo đất” ở 11 xã, phường, thu được 26,3 triệu đồng để hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; vận động phụ nữ và nhân dân trên địa bàn ủng hộ 114,5 triệu đồng cho các gia đình có người bị bệnh hiểm nghèo, khó khăn đột xuất; vận động 358 phụ nữ giúp đỡ 551 chị em khó khăn với số tiền 366 triệu đồng, 1.931 ngày công, 14,5 chỉ vàng cùng các vật tư, cây giống các loại; tổ chức thăm hỏi, động viên và quyên góp giúp đỡ gia đình có người qua đời với 15,6 triệu đồng và 3.500 kg gạo. Cùng với đó, để giúp hội viên phụ nữ có nguồn vốn phát triển kinh tế gia đình, Hội LHPN thị xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã nhận ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với tổng dư nợ gần 56,3 tỷ đồng với 3.576 chị vay vốn.

Song song với các hoạt động trên, Hội không ngừng phát triển và nhân rộng các mô hình câu lạc bộ chuyên đề, tạo sân chơi bổ ích cho các tầng lớp, đối tượng phụ nữ. Đến nay, Hội đã xây dựng được 92 câu lạc bộ chuyên đề với 2.534 thành viên. Riêng các Hội cơ sở cũng triển khai nhiều mô hình có ý nghĩa thiết thực như: “Tủ thuốc nhân đạo” do Hội LHPN thị xã và Hội Chữ thập đỏ xã Tú An sáng lập nhằm cấp phát thuốc miễn phí cho phụ nữ, người cao tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số nghèo trên địa bàn; “Bếp ăn nhân đạo” do các thành viên câu lạc bộ Nữ Doanh nghiệp thị xã sáng lập nhằm cung cấp các bữa ăn từ thiện cho bệnh nhân khó khăn điều trị tại Bệnh viên Đa khoa khu vực thị xã; “Chi hội tương trợ” tại xã Cửu An, phường An Phước nhằm giúp đỡ, chia sẻ với những gia đình có người qua đời trên địa bàn trong việc ma chay, chôn cất; “Hũ gạo tình thương” tại 19 điểm xay xát gạo thuộc các xã, phường nhằm hỗ trợ gạo kịp thời cho các gia đình đặc biệt khó khăn…

Với những việc làm trên, Hội LHPN thị xã An Khê đã từng bước trở thành một chỗ dựa tin cậy về tinh thần, vật chất của hội viên, phụ nữ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

 

Hồng Thi

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Tạm giữ 2 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

An Khê: Tạm giữ 2 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thị xã An Khê vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng: Trương Tiểu Minh (SN 1988, trú tại phường An Tân, thị xã An Khê) và Nguyễn Xuân Nguyên (SN 1989, trú tại phường Ngô Mây, thị xã An Khê) để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Đak Đoa: Khởi tố nguyên công chức địa chính xã Hải Yang

Đak Đoa: Khởi tố nguyên công chức địa chính xã Hải Yang

(GLO)- Ngày 10-5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đak Đoa cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Tiến Đức (SN 1990, trú tại xã Đak Krong, huyện Đak Đoa) điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Gia Lai: Hơn 2.400 đại biểu học tập, quán triệt Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị

Gia Lai: Hơn 2.400 đại biểu học tập, quán triệt Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị

(GLO)- Sáng 10-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Đảng đoàn Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.