Phát hiện hàng chục tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ ở Trường Sa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Philippines đã phát hiện hàng chục tàu Trung Quốc xung quanh đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông.
Phát hiện hàng chục tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ ở Trường Sa ảnh 1

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông nhưng đang bị Philippines chiếm đóng trái phép. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lại thông báo của tuần duyên Philippines ngày 4.3 cho biết lực lượng này đã phát hiện một tàu hải quân Trung Quốc, một tàu hải cảnh Trung Quốc cùng hàng chục tàu dân quân xung quanh đảo Thị Tứ ở Biển Đông. Đây là hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Philippines chiếm đóng trái phép.

Theo đó, 42 tàu được cho là tàu dân quân Trung Quốc đã được phát hiện gần đảo Thị Tứ. Trong lúc đó, một tàu của Hải quân Trung Quốc và tàu hải cảnh Trung Quốc cũng "lảng vảng" ở vùng biển xung quanh.

Phát hiện hàng chục tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ ở Trường Sa ảnh 2

Tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 5203 được phát hiện gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Philippines chiếm đóng trái phép ngày 4.3. Ảnh: TUẦN DUYÊN PHILIPPINES

Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila không phản ứng trước thông tin này.

Hiện lực lượng Philippines có khoảng 400 người trên đảo Thị Tứ, bao gồm nhân viên quân sự và lực lượng thực thi pháp luật.

Phát hiện hàng chục tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ ở Trường Sa ảnh 3

Các tàu dân quân Trung Quốc gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Philippines chiếm đóng trái phép ngày 4.3.

Các chuyên gia nhận định đội tàu đánh cá và hải cảnh Trung Quốc có vai trò trung tâm trong tham vọng của Bắc Kinh ở Biển Đông. Các tàu này liên tục duy trì sự hiện diện, làm phức tạp các hoạt động đánh bắt cá và khai thác năng lượng của các quốc gia ven biển khác.

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. của Philippines 2 tuần trước đã tuyên bố nước này "sẽ không mất dù chỉ 1 cm" lãnh thổ trong bối cảnh Đông Nam Á phản đối "các hoạt động hung hăng" của Trung Quốc trên biển.

"Sự hiện diện trái phép liên tục của Trung Quốc rõ ràng không phù hợp với quyền đi lại vô hại của tàu thuyền và một sự vi phạm trắng trợn đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Philippines", lực lượng tuần duyên Philippines tuyên bố.

Vào tháng trước, ông Marcos Jr. đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Philippines để phản đối cường độ và tần suất các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Philippines đã gửi 77 công hàm phản đối các hoạt động của Trung Quốc trên biển. Trong đó, một công hàm nêu ra rằng tàu BRP Malapascua của lực lượng tuần duyên Philippines đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 5205 chiếu laser trong vụ việc xảy ra vào chiều 6.2 trên Biển Đông.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng lực lượng hải cảnh của nước này đã hành động theo luật. Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 15.2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói cáo buộc của phía Philippines "không phản ánh sự thật". Ông khẳng định tàu tuần duyên Philippines đã "xâm phạm" vùng biển và lực lượng hải cảnh Trung Quốc "buộc phải đáp trả theo luật pháp và cảnh báo tàu này rời khỏi khu vực".

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/phat-hien-hang-chuc-tau-trung-quoc-gan-dao-thi-tu-o-truong-sa-185230305094443898.htm

Có thể bạn quan tâm

Tuổi trẻ Biên phòng thi đua làm theo lời Bác

Tuổi trẻ Biên phòng thi đua làm theo lời Bác

(GLO)- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Khắc ghi lời dạy của Người, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã triển khai nhiều phong trào thi đua với mục tiêu bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và chăm lo đời sống người dân khu vực biên giới.

Trang nghiêm lễ tiễn, bàn giao hài cốt các liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trang nghiêm lễ tiễn, bàn giao hài cốt các liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia

(GLO)- Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Đông Bắc (Vương quốc Campuchia), ngày 23 và 24-5, Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chuyên trách 2 tỉnh: Preah Vihear, Stung Treng và Ratanakiri trang trọng tổ chức lễ tiễn, bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia được Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2022-2023.

Nhật từ chối tham gia NATO

Nhật từ chối tham gia NATO

(GLO)-Theo Hãng tin Reuters, sáng 24/5, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định quốc gia Đông Á này không có ý định gia nhập khối liên minh quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Song ông thừa nhận NATO đang lên kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Nhật Bản.
Cầu siêu cho các liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại tỉnh Stung Treng

Cầu siêu cho các liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại tỉnh Stung Treng

(GLO)- Chiều 23-5, tại tỉnh Stung Treng (Vương quốc Campuchia), Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chuyên trách tỉnh Stung Treng tổ chức lễ cầu siêu cho 8 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia được Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2022-2023 tại tỉnh Stung Treng.