Phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số giảm 3%

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 1334-KH/UBND thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTSS) và miền núi trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Theo đó, kế hoạch đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS và miền núi là 3%. Về bố trí, sắp xếp ổn định dân cư, phấn đấu giải quyết cho khoảng 50% số hộ DTTS thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất.

Về hạ tầng, phấn đấu 99,43% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được bê tông hóa hoặc nhựa hóa; 98,95% thôn, làng có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa; 86,6% số trường, lớp học được xây dựng kiên cố; 99,99% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp; 92% người DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% đồng bào DTTS được xem truyền hình và 90% được nghe phát thanh.

Gia Lai phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số giảm 3%. Ảnh: Phương Vi ảnh 1

Gia Lai phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số giảm 3%. Ảnh: Phương Vi

Về giáo dục-đào tạo, phấn đấu tỷ lệ học sinh mẫu giáo 5 tuổi đến trường đạt 97,7%, học sinh trong độ tuổi học tiểu học đạt 96,1%, học THCS đạt 90,3%, học THPT đạt 47,5%; người từ 15 tuổi trở lên đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông đạt 78,2%. Bên cạnh đó, tăng cường công tác y tế để đồng bào DTTS được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại; tiếp tục khống chế dịch bệnh ở vùng DTTS và miền núi; huy động mọi nguồn lực hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người DTTS, phấn đấu đến cuối năm 2023 có 77% người DTTS tham gia bảo hiểm y tế; 84,8% phụ nữ có thai được khám thai định kỳ, sinh con ở cơ sở y tế hoặc được sự trợ giúp của cán bộ y tế; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân xuống dưới 17%.

Về văn hóa, bảo tồn và phát triển các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; 55% di sản văn hóa truyền thống được kiểm kê, sưu tầm; 90% di tích xếp hạng được bảo vệ và chống xuống cấp; 10% địa điểm du lịch được hỗ trợ đầu tư, khai thác song song với với việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống; 10% hướng dẫn viên du lịch được đào tạo, tập huấn kiến thức về văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn tỉnh; 92,3% thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng; 55% thôn có đội văn hóa, văn nghệ hoạt động thường xuyên, có chất lượng.

Về lao động, việc làm, phấn đấu 47,2% lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu, điều kiện của người DTTS; phấn đấu 81,8% người lao động có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn sau khi học nghề. Ngoài ra, đào tạo, quy hoạch, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác dân tộc từ tỉnh đến cơ sở, nhất là các DTTS tại chỗ; trên 88% đơn vị hành chính cấp huyện có phòng Dân tộc.

Tổng nguồn vốn để thực hiện kế hoạch là hơn 1.011,8 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách trung ương hơn 777 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương hơn 86,1 tỷ đồng, vốn vay tín dụng chính sách hơn 142,8 tỷ đồng, vốn huy động hợp pháp khác gần 5,8 tỷ đồng, vốn chưa phân bổ hơn 110,5 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

(GLO)- Theo Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô; chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, kể cả khi đã nghỉ công tác, không quy định mức giá gồm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội.
Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên cộng đồng: Thiết thực, ý nghĩa

Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên cộng đồng: Thiết thực, ý nghĩa

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai đã tổ chức 5 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho gần 200 tình nguyện viên CTĐ và cộng đồng. Các lớp tập huấn đã trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp các tình nguyện viên áp dụng hiệu quả vào việc cứu giúp người gặp tai nạn.
Chư Păh tuyên truyền đẩy lùi nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho 200 hộ dân

Chư Păh tuyên truyền đẩy lùi nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho 200 hộ dân

(GLO)- Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Huyện đoàn Chư Păh (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức tuyên truyền Chỉ thị số 06-CT/HU, ngày 4-5-2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về “Đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong sinh hoạt đời sống và từng bước xóa bỏ nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống" cho hơn 200 hộ dân ở 2 xã: Ia Phí và Đak Tơ Ver.
Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Sơn Trung

Krông Pa: 30 học viên tập huấn công tác văn thư, lưu trữ

(GLO)- Sáng 26-9, Phòng Nội vụ huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác văn thư, lưu trữ năm 2023 cho 30 học viên là cán bộ làm công tác văn thư, lưu trữ hoặc công chức Văn phòng-Thống kê tại các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện.
300 thiếu nhi xã Ia Kriêng vui hội trăng rằm

300 thiếu nhi xã Ia Kriêng vui hội trăng rằm

(GLO)- Chiều 25-9, tại xã Ia Kriêng, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Vui hội trăng rằm” cho hơn 300 thiếu nhi và tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu 2023.
Yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06

Yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06

(GLO)- Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, triển khai các nhiệm vụ chậm tiến độ theo đánh giá của Bộ Công an, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ đối với các nhiệm vụ không bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06.
Nhớ mưa rừng và chiếc móc võng

Nhớ mưa rừng và chiếc móc võng

(GLO)- Thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những cán bộ, chiến sĩ quân-dân-chính ở rừng và trải qua những tháng ngày ròng rã dưới mưa, lúc thì ào ào trút nước trong những cơn giông mùa khô ập tới, khi rả rích suốt ngày đêm của mùa mưa Tây Nguyên. Vào mùa mưa, bầu trời xám xịt, úp lên những cánh rừng xanh thâm u, cứ như từ đâu có đấng vô hình nào đó chực chờ đổ nước xuống mặt đất không giờ phút ngơi nghỉ. Và, chuyện ngủ rừng giữa những đêm mưa của anh em chúng tôi thật đáng nhớ.
Đề ra 5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho Chương trình hành động bảo đảm trật tự, ATGT trong tình hình mới

Đề ra 5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho Chương trình hành động bảo đảm trật tự, ATGT trong tình hình mới

(GLO)- Chính phủ ban hành Nghị quyết số 149/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25-5-2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trong tình hình mới.