Ông Đỗ Văn Triệu: "Tuổi cao-gương sáng"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tuy đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Đỗ Văn Triệu-nguyên Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) phường Yên Thế (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) vẫn chăm chỉ làm việc và giúp đỡ bà con trong vùng. Vừa qua, ông vinh dự được bình chọn là đại biểu chính thức của tỉnh tham dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao-gương sáng” giai đoạn 2015-2020.

Đầu năm 1975, ông Đỗ Văn Triệu viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trong một lần truy quét tàn quân FULRO ở Tây Nguyên, ông chẳng may bị thương và trở thành thương binh hạng 3/4. Thực hiện lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông đã cố gắng học tập, trau dồi kiến thức, công tác tốt, trở thành sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

  Ông Đỗ Văn Triệu đi vận động bà con tổ 1 (phường Yên Thế) hiến đất mở đường. Ảnh: Hoàng Minh
Ông Đỗ Văn Triệu đi vận động bà con tổ 1 (phường Yên Thế) hiến đất mở đường. Ảnh: Hoàng Minh


Sau hơn 30 năm tại ngũ, ông Triệu nghỉ chế độ hưu trí vào tháng 9-2006. Về với đời thường, ông bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Đến nay, gia đình ông sở hữu gần 2 ha cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả. Với uy tín của mình, ông được cán bộ và bà con nơi cư trú bầu làm cán bộ Chi hội Khuyến học, Chi hội NCT, Chi hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ dân phố 1, phường Yên Thế. Từ năm 2015 đến tháng 3-2021, ông là Chi hội trưởng Chi hội NCT tổ dân phố 1 và là Phó Chủ tịch Hội NCT phường Yên Thế.

Dẫn chúng tôi đi thăm một số khu dân cư, ông Triệu hồ hởi nói: “Hội NCT phát động nhiều phong trào thiết thực, ý nghĩa. Tổ 1 có 145 hội viên NCT là cán bộ hưu trí, trong đó có 72 hội viên là đảng viên. Họ là lực lượng đi đầu tuyên truyền, vận động 15 hộ dân chặt bỏ cây cối, phá bỏ tường rào, hiến đất, nối dài thêm hơn 40 m đường Võ Duy Dương”.

Tham gia câu chuyện, ông Bùi Văn Bỉnh (tổ 1) cho biết: “Kết quả đó có phần đóng góp lớn của ông Triệu. Ông sống mẫu mực, đi đầu trong các phong trào nên được bà con tin tưởng, ủng hộ. Bên cạnh đó, ông thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ mọi người, nói đi đôi với làm, làm nhiều việc có lợi cho dân”.

15 năm công tác không lương, không chế độ phụ cấp, nhưng ông Triệu vẫn tích cực góp phần xây dựng tổ 1 và Hội NCT phường phát triển. Với những thành tích đạt được, ông được Chủ tịch UBND tỉnh và Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng bằng khen.

Nói về điều này, ông Triệu nhẹ nhàng: “Tôi được hưởng lương hưu sĩ quan, chế độ thương binh, chế độ dành cho nạn nhân chất độc da cam, như thế là đủ, là hạnh phúc. Nay còn trí lực, lại được bà con tin yêu nên tôi tiếp tục phấn đấu để cùng với bà con xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc”.

Đánh giá về ông Triệu, Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP. Pleiku Lê Đình Chấp cho rằng: “Ông Đỗ Văn Triệu được tôi luyện trong môi trường quân đội, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có nhiều kinh nghiệm vận động, tập hợp người dân tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở nên rất xứng đáng là cán bộ Hội NCT tiêu biểu trong phong trào thi đua “Tuổi cao-gương sáng”.

 

HOÀNG MINH
 

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.