Nuôi heo bằng... thảo mộc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ở huyện vùng núi Hoài Ân (tỉnh Bình Định) có mô hình nuôi heo kết hợp giữa dây chuyền chăn nuôi sinh học với các loại thảo mộc. Heo được chăn nuôi trong điều kiện sạch sẽ, hưởng nhiều “phúc lợi” động vật và được ăn 10 loại nhân sâm, mỹ vị, cỏ thuốc nên thịt thơm ngon trứ danh, đem hiệu quả kinh tế khá cao.

Các công nhân đang cho heo ăn cây dược liệu
Các công nhân đang cho heo ăn cây dược liệu



Chăn nuôi kỹ thuật cao

Địa danh Lỗ Bom trước kia vốn vùng sình lầy sạt lở, choáng nhiều diện tích đất của người dân ở thôn Khoa Trường (xã Ân Đức, huyện Hoài Ân). Tưởng nơi hóc hiểm chẳng thể nuôi trồng được cây con gì sẽ bị bỏ hoang hóa. Thế nhưng, năm 2006, một người phụ nữ đến chọn nơi đây khởi dựng cơ nghiệp chăn nuôi heo tiền tỷ. Chỉ hơn 4 năm, xứ Lỗ Bom đã được phục hóa trở thành một trang trại chăn nuôi heo sạch bậc nhất huyện Hoài Ân.

Người phụ nữ đó là bà Lê Thị Liễu (47 tuổi, thôn Khoa Trường). Theo bà Liễu, để mở trang trại ở Lỗ Bom, doanh nghiệp của bà đã mất rất nhiều thời gian bạt đất đồi, lấp những hố sình lầy, hố nước sâu tạo mặt bằng. “Mất gần 3 năm phục hóa xứ Lỗ Bom, đến 2018 mới hình thành được các khu trang trại và thả nuôi được lứa heo sạch đầu tiên. Ngày đầu nuôi heo gian nan lắm, giá heo liên tục rớt khiến chúng tôi thất thu nặng. Mỗi năm tôi buộc phải nuôi thêm 50 con bò theo mô hình VietGAP để cầm cự, trả lương công nhân chờ thời cơ mới”, bà Liễu nói.


 

Bà Liễu bên vườn dược liệu dùng làm thức ăn cho đàn heo của mình
Bà Liễu bên vườn dược liệu dùng làm thức ăn cho đàn heo của mình



Mô hình chăn nuôi heo của bà Liễu được áp dụng theo công nghệ của một doanh nghiệp ở Hà Nội, heo được nuôi theo một chuỗi tuần hoàn khép kín. Theo đó, heo con đầu vào được thả nuôi tại sàn úm (dành cho heo con), ăn các loại men và dung dịch trùn quế để kích thích ăn và tạo hệ miễn dịch kháng thể ban đầu. Đến khi đạt khoảng 20kg thợ sẽ đưa heo sang nuôi dưới đệm lót sinh học (chuồng vi sinh), heo lớn đến 40 - 50kg đưa xuống chuồng có hồ tắm…

Như thế con heo trong vòng đời sẽ di chuyển theo dây chuyền chăn nuôi đầy đủ, kỹ lưỡng, được hưởng các phúc lợi. “Chăn nuôi theo chuỗi tuần hoàn như thế rất thân thiện với môi trường, hầu như heo trong vòng đời của nó rất ít chất thải, nếu có chúng tôi cũng tận dụng để bón phân các vườn rau, thảo mộc, dược liệu…”, bà Liễu nói.

Dùng thảo mộc làm thức ăn

Từ mô hình chăn nuôi heo sạch, đến năm 2019 bà Liễu bắt đầu chuyển sang nuôi heo bằng các loại thảo mộc. Bắt đầu thực hiện mô hình, bà Liễu cho trang trại thả nuôi 100 con heo để thử nghiệm. Heo vẫn được nuôi theo dây chuyền, thức ăn được chế biến từ trên 10 loại thảo mộc, như: sâm đất, xạ hương, đinh lăng, trà đại, hồng ngọc, lá cách, tía tô, trùn quế, xô thơm… Heo được nuôi trong vòng đời thảo mộc liên tục, bổ trợ thêm nhiều loại thức ăn khác như bột cám, bột gạo, bột bắp… đến khi đạt trọng lượng xuất bán từ 100 đến 120kg/con.


 

Nguyên liệu từ các loại thảo mộc tự nhiên được chế biến để phục vụ chăn nuôi heo thảo mộc
Nguyên liệu từ các loại thảo mộc tự nhiên được chế biến để phục vụ chăn nuôi heo thảo mộc


Để cung ứng đủ thảo mộc, dược liệu cho heo ăn, bà Liễu nhân giống trồng ở trang trại hoặc tìm mua, đặt hàng từ những người dân bản địa. Lứa thử nghiệm thành công, thịt heo thảo mộc rất được khách hàng chào đón, ưa chuộng nên nuôi bao nhiêu hết bấy nhiêu. Cứ thế, bà Liễu nhân rộng mô hình chăn nuôi lên 500 con, nuôi gối vụ với heo công nghiệp. Theo đánh giá của người tiêu dùng, thịt heo bằng thảo mộc có mùi thơm độc đáo khi luộc. Khi ăn, thịt có vị ngọt, mềm, thơm, thớ thịt chắc, mỡ đặc, dai dẻo ngon… Giá cả cũng vừa phải, khoảng 85.000 đồng/kg (heo hơi), cao hơn giá thịt heo truyền thống khoảng 20.000 đồng/kg.

Để phương thức chăn nuôi heo bằng thảo mộc được đánh giá đúng tầm mức, bà Liễu đã lập đề tài nghiên cứu quy trình chăn nuôi heo bằng đệm lót sinh học kết hợp với thảo mộc gửi UBND tỉnh Bình Định phê duyệt. “Khi đề tài được chấp thuận, chúng tôi sẽ tiếp tục xin đánh giá khoa học của các cơ quan chức năng về chất lượng, giá trị trong y học, sức khỏe của thịt heo nuôi bằng thảo mộc.

Ông Nguyễn Hữu Khúc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, cho biết, thành công bước đầu của bà Lê Thị Liễu cùng với một số người dân đã đánh thức ngành chăn nuôi heo thịt của Hoài Ân, làm phong phú thêm vào các danh mục sản vật của huyện. Tới đây, địa phương sẽ hướng để nhân rộng mô hình chăn nuôi heo bằng thảo mộc, hứa hẹn sẽ tạo ra được sản phẩm đặc trưng, độc đáo cho huyện Hoài Ân phục vụ cho các mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng trong tương lai!

Theo NGỌC OAI  (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Với 29 ha, được sản xuất theo cánh đồng lớn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa đã giúp gia đình chị Vũ Thị Nhung-tổ 9 (thị trấn Phú Túc) (ở giữa), thu lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

(GLO)- Từ năm 2021 đến nay, thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Krông Pa khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 về đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, ngành nông nghiệp địa phương đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân.

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

(GLO)- Theo kế hoạch năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Mặc dù mùa mưa đã qua gần hết nhưng đến nay, diện tích cà phê tái canh và ghép cải tạo mới được hơn 1.840 ha, đạt 76,7% kế hoạch.