Nông dân thiệt hại hàng chục tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngày này, trên các tuyến đường dẫn vào cánh đồng dưa hấu xã Ia Lâu, huyện Chư Prông luôn nhộn nhịp với hàng chục chuyến xe tải chất đầy dưa hấu. Tuy nhiên, so với những năm trước, giá dưa hấu năm nay quá rẻ, thu không đủ chi khiến cho nhiều hộ trồng dưa trên địa bàn xã đang hết sức điêu đứng. Nếu giá dưa hấu đầu vụ năm 2011 là 11.000 đồng/kg, thì giá dưa hấu đầu vụ năm nay chỉ còn 4.000 đồng/kg và đến nay giảm xuống còn 800-900 đồng/kg.

Ông Hồ Văn Đi chỉ tay vào đống dưa vừa thu hoạch nhưng vẫn chưa có người mua. Ảnh: H.T
Ông Hồ Văn Đi chỉ tay vào đống dưa vừa thu hoạch nhưng vẫn chưa có người mua. Ảnh: H.T

Chị Nguyễn Thị Thảo, ở thôn Phố Hiến là một trong số ít hộ trồng dưa ở Ia Lâu bán được với giá 1.200 đồng/kg (cao hơn thời điểm hiện tại 400 đồng/kg). Tuy nhiên, mức giá ấy cũng không thấm tháp vào đâu so với số vốn đầu tư và công sức gia đình chị đã bỏ ra. Chị than thở: “Bán đi 30 tấn bắp vụ vừa rồi được 120 triệu đồng, gia đình tôi đầu tư hết cả vào 1 ha dưa. Cứ tưởng năm nay được mùa nhà mình sẽ thu được kha khá mà có vốn đầu tư cho các vụ mùa sắp tới, ai ngờ giá dưa rẻ quá, bán cả 40 tấn dưa chỉ thu về được 48 triệu đồng, lỗ 72 triệu đồng”.

Thê thảm hơn là những hộ nông dân từ các địa bàn lân cận đến Ia Lâu trồng dưa hấu. Theo ông Phạm Tiến Lợi-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Lâu-thì vụ mùa năm nay, toàn xã có 190 ha trồng dưa hấu. Trong đó, người dân sở tại trồng 30 ha, còn lại phần lớn là của nông dân tỉnh Bình Định lên thuê đất để canh tác. Qua tìm hiểu của chúng tôi, những hộ dân này phải chi 8-13 triệu đồng để thuê 1 ha đất trồng dưa.

Cùng với đó là giá vật tư nông nghiệp tăng cao, công chăm sóc lớn nhưng giá dưa bán ra quá bèo cũng đang khiến nhiều gia đình lao đao, rơi vào cảnh nợ nần. Đang cùng gia đình thu hoạch 2 ha dưa giữa cái nắng như thiêu như đốt, ông Hồ Văn Đi (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) lắc đầu ngán ngẩm: “Năm nay năng suất dưa hấu cao hơn so với những năm trước nhưng giá lại hạ thấp chưa từng có. Vụ mùa này, ngoài tiền vốn sẵn có, tôi còn phải vay thêm 50 triệu đồng. Bao nhiêu vốn liếng rót vào đó, giờ dưa bán được có 900 đồng/kg, tính ra lỗ gần 200 triệu đồng”.

Một số thương lái ở đây cho hay, sở dĩ dưa rớt giá là do thời gian này Trung Quốc hạn chế nhập hàng. Bên cạnh đó, lượng dưa cung cấp cho thị trường lớn cũng khiến cho giá dưa bị sụt giảm. Với giá bán như hiện nay, người trồng dưa trên địa bàn xã Ia Lâu thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Hồng Thương

Có thể bạn quan tâm

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

(GLO)- Trước những thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ lịch sử, tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất. Đáng mừng là dù đang trong giai đoạn khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp đã chủ động chung tay bằng cách giảm giá giống, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai hiện duy trì hơn 160 mô hình nông hội với khoảng 4.900 hội viên. Thực tế cho thấy dù vẫn còn một số hạn chế nhất định, nhưng những mô hình này góp phần quan trọng trong cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống và thúc đẩy liên kết trong sản xuất nông nghiệp.

Krong chuyển đổi cây trồng, kinh tế khởi sắc

Krong chuyển đổi cây trồng, kinh tế khởi sắc

(GLO)- Phát huy tiềm năng về thổ nhưỡng và khí hậu, những năm qua, Hội Nông dân xã Krong tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu, đa dạng hóa cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật phù hợp, nhằm nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập và cải thiện đời sống.

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2025-2026 trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước và diễn biến thời tiết trong thời gian tới.

Người trồng mai ở Gia Lai và nỗi lo "mất Tết".

Người trồng mai ở Gia Lai canh cánh nỗi lo "mất Tết"

(GLO)- Liên tiếp những cơn bão rồi mưa lũ quét qua khiến cho vùng trồng mai ở phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) chịu thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn mất trắng, người dân kiệt quệ vì 3 năm liên tiếp thất thu, không còn vốn tái đầu tư. Nỗi lo "mất Tết" vì thế càng thường trực.

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Làm kinh tế giỏi, tận tâm với công tác Hội

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Lâm (66 tuổi)-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Hưng 2 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) luôn được hội viên và người dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy với công tác Hội, ông còn tiên phong phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

null