Nông dân Phú Yên đào được củ sắn 'khủng', nặng 15 kg

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nông dân tại xã Sơn Long (H.Sơn Hòa, Phú Yên) vừa đào được một củ sắn 'khủng' trong vườn nhà, dài bằng chiều cao người trưởng thành, khiến nhiều người hiếu kỳ.

Ngày 10.1, ông Nguyễn Văn Hội, Phó chủ tịch HĐND xã Sơn Long (H.Sơn Hòa, Phú Yên) cho biết, bà Bùi Thị Lựu trú ở xã vừa đào được một củ sắn dài 1,5 m, nặng 15 kg, được trồng trong vườn nhà.

Được biết, vườn nhà bà Lựu có diện tích 300 m2, lâu nay chuyên trồng giống sắn gòn, là giống sắn cuống lá có màu đỏ, vỏ nâu sậm, lụa có màu hồng, thường được trồng để lấy củ ăn.

Củ sắn có chiều dài 1,5 m, bằng chiều cao của một người trưởng thành. ẢNH: NVCC

Củ sắn có chiều dài 1,5 m, bằng chiều cao của một người trưởng thành. ẢNH: NVCC

Những củ sắn còn lại trong vườn bà Lựu cũng to hơn so với bình thường. ẢNH: NVCC

Những củ sắn còn lại trong vườn bà Lựu cũng to hơn so với bình thường. ẢNH: NVCC

Theo bà Lựu, đây là giống sắn (còn gọi là củ mì, khoai mì) mà dân địa phương gọi là sắn gòn. Trước đây, hầu như nhà nào cũng trồng loại sắn này để cứu đói. Sắn gòn thường được nấu độn với cơm hoặc luộc ăn với muối đậu. Sau này, đầy đủ cơm gạo nên mọi người ít trồng, gia đình bà trồng trước để ăn, sau là để làm thức ăn nuôi gà. Thông thường, sắn chỉ trồng một vụ là lấy củ nhưng do trồng cho gà ăn nên bà để tận 2 năm mới thu hoạch, nên mới có kích thước khủng như vậy.

Ngoài củ sắn khủng dài 1,5 m, vụ này gia đình bà Lựu còn đào được nhiều củ sắn nặng đến 10 kg. Vì củ sắn quá lớn, bà Lựu phải dùng cuốc và xà beng để đào thay vì nhổ tay bình thường.

Có thể bạn quan tâm

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, công tác xóa mù chữ được các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai quan tâm triển khai; góp phần nâng cao dân trí, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên và xây dựng một xã hội học tập bền vững. 

Yêu thương đong đầy

Yêu thương đong đầy

(GLO)- Suốt hơn 2 tuần qua, theo chân các đoàn cứu trợ vào những điểm ngập sâu, cô lập ở các xã, phường phía Ðông tỉnh Gia Lai và Ðắk Lắk, chúng tôi gặp nhiều phụ nữ bình dị mà phi thường, với tình yêu thương đong đầy dành cho đồng bào vùng lũ.

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

(GLO)- Chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo Xuân Bính Ngọ” đang mang niềm vui và sự bảo vệ sức khỏe tới nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những tấm thẻ nhỏ nhưng chứa đựng giá trị lớn, vừa giảm gánh nặng viện phí, vừa tiếp thêm động lực để người dân vươn lên trong cuộc sống.

Vị trí vết nứt trên quả đồi gần khu dân cư tại thôn 4, xã Kbang

Báo động nguy cơ sạt lở tại khu dân cư ven đồi ở xã Kbang

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến người dân tại thôn 4 (xã Kbang, tỉnh Gia Lai) càng lo lắng, nhất là khi vết nứt lớn được phát hiện trên quả đồi ngay phía sau khu dân cư. Đáng ngại hơn, nguy cơ sạt lở càng cao khi bão số 15 đang tiến vào đất liền, dự báo gây mưa lớn trên diện rộng.

Chung mục tiêu vì đời sống hội viên cựu chiến binh

Chung mục tiêu vì đời sống hội viên cựu chiến binh

(GLO)- Từ hỗ trợ hội viên xây dựng mô hình sản xuất, mở rộng sinh kế đến đồng hành trong các chương trình an sinh xã hội, Hội Cựu chiến binh tỉnh và Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Gia Lai đã khẳng định sự gắn kết chặt chẽ thông qua quy chế phối hợp.

Xã Ia Tul gượng dậy sau 2 trận bão lũ liên tiếp

Xã Ia Tul gượng dậy sau 2 trận bão lũ liên tiếp

(GLO)- Người dân xã Ia Tul vừa trở về sau cuộc di dời khẩn cấp để tránh lũ. Trước cảnh ngổn ngang, xơ xác, chính quyền, các lực lượng vũ trang tiếp tục đồng hành cùng bà con khắc phục thiệt hại, nhất là hạ tầng, đảm bảo sớm đưa cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường.

null