Nông dân Hnol khấm khá nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở xã Hnol (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng và sử dụng giống mới nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích.

Tháng 6-2021, gia đình anh Hồ Văn Dũng (làng Bót Grek) trồng 1,7 ha chanh dây giống Đài Nông 1. Gia đình anh đang thu hoạch đợt thứ 5 (đợt cuối) trong chu kỳ phát triển của vườn cây. “Tôi đầu tư 220 triệu đồng để canh tác 1,7 ha chanh dây. Năng suất vườn cây đạt 35-40 tấn/ha và giá chanh dây dao động trong khoảng 10-22 ngàn đồng/kg tùy từng thời điểm. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi lãi khoảng 350 triệu đồng. Ngoài trồng chanh dây, tôi còn canh tác 2 ha cà phê, mỗi năm thu hoạch hơn 6 tấn nhân. Với 1,7 ha chanh dây và 2 ha cà phê, mỗi năm, gia đình thu về 450-500 triệu đồng sau khi trừ chi phí”-anh Dũng vui vẻ nói.

Tương tự, tháng 6-2022, gia đình anh Tũy (làng Hlang) đầu tư 20 triệu đồng để trồng 200 cây chanh dây xen trong vườn cà phê. “Cây chanh dây dễ trồng, ít tốn công lao động và phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng này. Mặc dù mới thu hoạch 2 đợt nhưng tôi đã bán được khoảng 100 triệu đồng. Năm nay, tôi sẽ mở rộng diện tích chanh dây để phát triển kinh tế gia đình”-anh Tũy chia sẻ.

Nông dân Hnol khấm khá nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp  ảnh 1

Anh Tũy (bìa phải) và cán bộ Địa chính-Nông nghiệp xã Hnol trao đổi về trồng chanh dây. Ảnh: Lê Nam

Cùng với chanh dây, lúa cũng là cây trồng chủ lực của người dân xã Hnol. Để giúp người dân nâng cao năng suất, UBND xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện triển khai mô hình cánh đồng lúa một giống, sử dụng các giống chất lượng cao như: ĐT100, J02, HN6. Năng suất lúa đạt 5,5 tấn/ha, cá biệt có diện tích đạt 7-8 tấn/ha, tăng gần 1 tấn/ha so với giống lúa cũ. Đặc biệt, trong vụ Đông Xuân 2022-2023, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với UBND xã triển khai mô hình sản xuất lúa giống và gạo thương phẩm trên diện tích 11 ha tại cánh đồng Ayun với sự tham gia của 51 hộ dân làng Thung. Các hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% lúa giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Sau khi thu hoạch, doanh nghiệp sản xuất lúa giống sẽ thu mua cho bà con với giá cao hơn giá thị trường. “Vừa rồi, tôi được hỗ trợ 36 kg lúa giống TĐ25 để gieo sạ trên diện tích 3 sào và được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật nên ruộng lúa phát triển rất tốt. Hy vọng giống lúa mới này sẽ đạt năng suất cao và bán được giá để giúp gia đình có thêm nguồn thu nhập”-ông Chưm (làng Thung) kỳ vọng.

Trao đổi với P.V, Chủ tịch UBND xã Đặng Quang Hà cho biết: Xã hiện có 1.050 hộ với 4.450 khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Người dân trong xã phát triển nông nghiệp dựa vào những cây trồng chính như: cà phê (1.668 ha), lúa nước (250 ha), mì (190 ha), chanh dây (50 ha)... Xã chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn người dân mở rộng diện tích lúa nước, sử dụng giống mới để nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế, đảm bảo nguồn lương thực tại chỗ. Đồng thời, xã kết hợp hướng dẫn người dân phát triển cây ăn quả trồng xen trong vườn cà phê, hồ tiêu để tăng thêm thu nhập. Nhờ đó, đời sống người dân đã được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt 22,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,69%.

Có thể bạn quan tâm

Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực khuyến nông

Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực khuyến nông

(GLO)- Chiều 29-5, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai tổ chức hội thảo về hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh trong 30 năm (1993-2023). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp dự và chỉ đạo tại hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, một số doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hướng đến thương hiệu khoai lang Phú Thiện

Hướng đến thương hiệu khoai lang Phú Thiện

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông sản an toàn Phú Thiện đang nỗ lực quy hoạch vùng sản xuất khoai lang Nhật theo tiêu chuẩn VietGAP để xây dựng sản phẩm OCOP. Từ đó, HTX từng bước hình thành vùng nguyên liệu sản xuất an toàn, hướng đến xây dựng thương hiệu khoai lang Phú Thiện.

Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

(GLO)-

Sáng 29-5, tại Nhà thi đấu huyện Ia Grai, Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex tại Gia Lai đã tổ chức sự kiện cộng đồng nhằm giới thiệu Dự án “Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo huớng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu của chi nhánh”.

Kbang: Đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Kbang: Đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(GLO)- Thông qua cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ xây dựng nhiều mô hình sinh kế, tiếp thêm động lực giúp các hộ nghèo phát triển sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện.
Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Vừa qua, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị bàn về giải pháp đầu tư, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Với chính sách mở cửa thu hút đầu tư, huyện kỳ vọng sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng các chuỗi liên kết nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

(GLO)- Để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp hiệu quả, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh Gia Lai đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật.

Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.