Nông dân Hnol khấm khá nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở xã Hnol (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng và sử dụng giống mới nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích.

Tháng 6-2021, gia đình anh Hồ Văn Dũng (làng Bót Grek) trồng 1,7 ha chanh dây giống Đài Nông 1. Gia đình anh đang thu hoạch đợt thứ 5 (đợt cuối) trong chu kỳ phát triển của vườn cây. “Tôi đầu tư 220 triệu đồng để canh tác 1,7 ha chanh dây. Năng suất vườn cây đạt 35-40 tấn/ha và giá chanh dây dao động trong khoảng 10-22 ngàn đồng/kg tùy từng thời điểm. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi lãi khoảng 350 triệu đồng. Ngoài trồng chanh dây, tôi còn canh tác 2 ha cà phê, mỗi năm thu hoạch hơn 6 tấn nhân. Với 1,7 ha chanh dây và 2 ha cà phê, mỗi năm, gia đình thu về 450-500 triệu đồng sau khi trừ chi phí”-anh Dũng vui vẻ nói.

Tương tự, tháng 6-2022, gia đình anh Tũy (làng Hlang) đầu tư 20 triệu đồng để trồng 200 cây chanh dây xen trong vườn cà phê. “Cây chanh dây dễ trồng, ít tốn công lao động và phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng này. Mặc dù mới thu hoạch 2 đợt nhưng tôi đã bán được khoảng 100 triệu đồng. Năm nay, tôi sẽ mở rộng diện tích chanh dây để phát triển kinh tế gia đình”-anh Tũy chia sẻ.

Nông dân Hnol khấm khá nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp  ảnh 1

Anh Tũy (bìa phải) và cán bộ Địa chính-Nông nghiệp xã Hnol trao đổi về trồng chanh dây. Ảnh: Lê Nam

Cùng với chanh dây, lúa cũng là cây trồng chủ lực của người dân xã Hnol. Để giúp người dân nâng cao năng suất, UBND xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện triển khai mô hình cánh đồng lúa một giống, sử dụng các giống chất lượng cao như: ĐT100, J02, HN6. Năng suất lúa đạt 5,5 tấn/ha, cá biệt có diện tích đạt 7-8 tấn/ha, tăng gần 1 tấn/ha so với giống lúa cũ. Đặc biệt, trong vụ Đông Xuân 2022-2023, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với UBND xã triển khai mô hình sản xuất lúa giống và gạo thương phẩm trên diện tích 11 ha tại cánh đồng Ayun với sự tham gia của 51 hộ dân làng Thung. Các hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% lúa giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Sau khi thu hoạch, doanh nghiệp sản xuất lúa giống sẽ thu mua cho bà con với giá cao hơn giá thị trường. “Vừa rồi, tôi được hỗ trợ 36 kg lúa giống TĐ25 để gieo sạ trên diện tích 3 sào và được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật nên ruộng lúa phát triển rất tốt. Hy vọng giống lúa mới này sẽ đạt năng suất cao và bán được giá để giúp gia đình có thêm nguồn thu nhập”-ông Chưm (làng Thung) kỳ vọng.

Trao đổi với P.V, Chủ tịch UBND xã Đặng Quang Hà cho biết: Xã hiện có 1.050 hộ với 4.450 khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Người dân trong xã phát triển nông nghiệp dựa vào những cây trồng chính như: cà phê (1.668 ha), lúa nước (250 ha), mì (190 ha), chanh dây (50 ha)... Xã chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn người dân mở rộng diện tích lúa nước, sử dụng giống mới để nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế, đảm bảo nguồn lương thực tại chỗ. Đồng thời, xã kết hợp hướng dẫn người dân phát triển cây ăn quả trồng xen trong vườn cà phê, hồ tiêu để tăng thêm thu nhập. Nhờ đó, đời sống người dân đã được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt 22,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,69%.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai phát triển bền vững cây chanh dây

Gia Lai phát triển bền vững cây chanh dây

(GLO)- Những năm gần đây, giá chanh dây tăng cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng nên nhiều hộ dân trong tỉnh  đã mở rộng diện tích. Tuy nhiên, để cây chanh dây phát triển và đem lại giá trị kinh tế bền vững, các hộ dân cần tổ chức lại sản xuất gắn với chuỗi giá trị, hướng tới thị trường xuất khẩu.

Người dân đang thu hoạch lúa vụ Đông Xuân

Phê duyệt Đề án chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 111/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030.
Khai trương Cửa hàng nông sản

Khai trương Cửa hàng nông sản

(GLO)- Sáng 17-3, Hội Nông dân huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) tưng bừng khai trương Cửa hàng nông sản Kbang tại địa chỉ 132 Lê Văn Tám (thị trấn Kbang). Trong ngày đầu tiên hoạt động, cửa hàng đã trưng bày, giới thiệu hơn 65 nông sản, sản phẩm đặc trưng trên địa bàn.
Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

(GLO)- Đến nay, các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã xuống giống cây trồng vụ Đông Xuân 2022-2023 đạt và vượt kế hoạch. Thời tiết thuận lợi và nguồn nước tưới đảm bảo giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và một số diện tích đã cho thu hoạch.

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

(GLO)- “Tiếp sức nhà nông” là chủ đề chương trình trao vốn do Báo Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân và Tỉnh Đoàn tổ chức tại huyện Chư Sê vào sáng 5-3. Đúng với tinh thần “tiếp sức”, 80 hộ nông dân khó khăn đã được hỗ trợ vốn vay không lãi suất để phát triển sản xuất, góp phần thoát nghèo bền vững.

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

(GLO)- Từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân (ND), Hội ND huyện Chư Prông đã triển khai nhiều mô hình, dự án thiết thực, giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư để nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập.
Tập trung phòng trừ rệp sáp gây hại cà phê

Tập trung phòng trừ rệp sáp gây hại cà phê

(GLO)- Toàn tỉnh hiện có 2.225 ha cà phê bị rệp sáp gây hại. Để kịp thời ngăn ngừa bệnh lây lan ra diện rộng, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai cùng các địa phương tích cực hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ rệp sáp.