Nông dân Gia Lai gặp khó vì giá bời lời giảm mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước đây, bời lời từng được ví là một trong những loại cây xóa đói giảm nghèo ở Gia Lai. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giá bời lời giảm đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của người dân.

Toàn tỉnh có khoảng 8.000 ha bời lời, tập trung chủ yếu tại các huyện: Chư Păh hơn 2.750 ha, Đak Đoa khoảng 1.300 ha, Mang Yang hơn 3.800 ha. Những năm 2012-2013, giá vỏ bời lời khô lên đến 22 ngàn đồng/kg, còn vỏ tươi 9-10 ngàn đồng/kg, lá và thân cây được thị trường tiêu thụ khá mạnh. Thời điểm đó, 1 ha bời lời có thể thu lợi nhuận 100-200 triệu đồng. Tuy nhiên, từ cuối năm 2016 đến nay, giá bời lời trên thị trường giảm dần và hiện chỉ còn 7 ngàn đồng/kg vỏ khô, thân cây cũng rất khó tiêu thụ.

 Người dân xã Hòa Phú (huyện Chư Păh) cạo vỏ bời lời. Ảnh: Nguyễn Diệp
Người dân xã Hòa Phú (huyện Chư Păh) cạo vỏ bời lời. Ảnh: Nguyễn Diệp


Bà Nguyễn Thị Tới (thôn 3, xã Hòa Phú, huyện Chư Păh) cho biết: “Tôi rất lo vì 5 sào bời lời đã đến chu kỳ thu hoạch nhưng giá quá rẻ. Nếu như trước đây vỏ tươi bán được 9-10 ngàn đồng/kg, giờ chỉ còn 3 ngàn đồng/kg. Giữ cây lại thì không có thu nhập, mà chờ giá lên thì chưa biết như thế nào”.

Trong khi đó, ông Võ Đức Trí (cùng thôn) thì cho hay: “Tôi trồng mấy trăm cây bời lời quanh vườn cà phê để chắn gió. Giờ cây lớn buộc phải khai thác. Hiện nay, giá bời lời quá rẻ nhưng cũng phải chấp nhận chặt bán”.

Là một trong những địa phương có diện tích bời lời lớn, ông Võ Minh Quang-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang-thông tin: Toàn huyện có hơn 3.800 ha bời lời, chủ yếu tại các xã: Lơ Pang, Kon Thụp, Kon Chiêng, Đak Trôi và Đê Ar. Trước đây, giá bời lời cao giúp nhiều hộ có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giá xuống thấp ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Giá bời lời giảm mạnh không chỉ ảnh hưởng đến người trồng mà còn tác động đến các cơ sở thu mua, chế biến làm bột nhang. Ông Nguyễn Trường Thịnh-Giám đốc Công ty TNHH Bột nhang Trường Thịnh (xã Ia Khươl, huyện Chư Păh) cho hay: Những năm trước, tôi thu mua 400-500 tấn lá, vỏ khô về nghiền thành bột cung cấp cho thị trường. Hiện nay, giá bời lời giảm mạnh. Nếu có đơn hàng thì tôi mới thu mua chứ không trữ như trước đây.

“Nguyên nhân có thể do Trung Quốc đã làm được hóa chất kết dính để thay thế. Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng đã trồng được cây bời lời dẫn đến nguồn cung trên thị trường thế giới tăng nên kéo giá giảm dần qua từng năm”-ông Thịnh nói.

Trao đổi với P.V, ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: Bời lời là cây lâm nghiệp gắn bó với các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và mang lại hiệu quả kinh tế ổn định từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giá bời lời giảm đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của người dân.

Trước tình hình trên, Sở đã định hướng cho các địa phương trồng cây bời lời theo hướng phân tán vừa lấy gỗ lớn vừa lấy vỏ, lá để bán. Đồng thời, Sở phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ lựa chọn những giống bời lời tốt để cung ứng cho người dân. Cùng với đó, Sở cũng kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư, thu mua gỗ bời lời chế biến dăm và gỗ gia dụng nhằm mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân.
 

NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

(GLO)- Theo Nghị quyết số 55/2026/NQ-HĐND ngày 29-5-2026 về kiện toàn mạng lưới thú y cấp xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thú y cấp xã sẽ được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 293/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

An Toàn cũng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng.

An Toàn phát huy lợi thế phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Được thiên nhiên ưu đãi với diện tích rừng tự nhiên rộng lớn, khí hậu mát mẻ quanh năm cùng hệ sinh thái đa dạng, xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) đang từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân và hướng đến giảm nghèo bền vững.

Gia Lai tăng cường quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu nông sản

Gia Lai tăng cường quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu nông sản

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký ban hành Công văn số 7255/UBND-NNMT yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tăng cường quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

null