Nông dân Bar Măih cải thiện thu nhập nhờ cây chuối mốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Cây chuối mốc có lợi thế là trồng được trên đất đồi núi, cằn cỗi với chi phí đầu tư thấp và cho thu hoạch quanh năm. Vì vậy, người dân xã Bar Măih (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã chọn trồng loại cây ăn quả này để cải thiện thu nhập.

Trước đây, anh Siu Hyunh (làng Phăm Klăh) trồng 1 ha mì nhưng hiệu quả thấp. Năm 2017, từ kinh nghiệm học hỏi được, anh chuyển đổi tất cả diện tích sang trồng chuối mốc. 1 năm sau, cây chuối cho thu hoạch. Với giá bán 5-6 ngàn đồng/kg, gia đình anh thu về 4-5 triệu đồng/tháng. Cứ 2-3 tháng, chuối lại cho thu hoạch đợt mới. Nhờ đó, gia đình anh có thu nhập thường xuyên.

Anh Đinh Mak-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Phăm Klăh-cho hay: Khoảng 10 năm trước, người dân trong làng bắt đầu trồng chuối mốc. Ban đầu, người dân trồng chuối trên đất thường xuyên bị hạn. Sau đó, thấy cây chuối cho thu nhập ổn định, nhiều hộ tận dụng thêm đất bờ suối, đất dốc để mở rộng diện tích. Đến nay, gần 40 hộ dân trong làng trồng chuối với tổng diện tích hơn 30 ha. Thương lái thu mua chuối tận vườn.

Anh Nhí (làng Tơ Drăh) có thu nhập ổn định từ vườn chuối mốc. Ảnh: N.H

Anh Nhí (làng Tơ Drăh) có thu nhập ổn định từ vườn chuối mốc. Ảnh: N.H

Làng Tơ Drăh có 321 hộ và gần 90% hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã tham gia trồng chuối mốc đem lại thu nhập ổn định. Anh Nhí cho biết: Trước đây, 6 sào đất sản xuất của gia đình được trồng mì nhưng thu nhập thấp. Năm 2019, anh chuyển diện tích này sang trồng chuối. Ngoài ra, anh còn trồng rải rác tại một số khu vực đất đồi núi. Nhờ đó, gia đình anh có nguồn thu nhập thường xuyên từ loại cây trồng này.

Theo ông Đinh Chro-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tơ Drăh: Người dân trong làng trồng chuối từ năm 1990. Hộ ít thì 1-2 sào, hộ nhiều trên 2 ha. Làng Tơ Drăh có khoảng 200 ha chuối. Làng cũng đã thành lập Tổ hợp tác trồng và tiêu thụ sản phẩm chuối mốc. Trước đây, chuối bán với giá 5-6 ngàn đồng/kg. Vào thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá chuối lên đến 18-20 ngàn đồng/kg. Nhờ đó, thu nhập của người dân được cải thiện đáng kể. Đến nay, làng chỉ còn 38 hộ nghèo.

Trao đổi với P.V, ông Siu Bếp-Phó Chủ tịch UBND xã Bar Măih-cho hay: Toàn xã có hơn 230 ha chuối, tập trung chủ yếu tại làng Tơ Drăh và Phăm Klăh. Năm 2020, xã đã thành lập Tổ hợp tác trồng và tiêu thụ chuối làng Tơ Drăh để tạo điều kiện cho các hộ dân được gặp gỡ, trao đổi, hỗ trợ nhau trong quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm.

“Cây chuối trồng được trên đất đồi núi, đất thường xuyên bị hạn với chi phí đầu tư thấp nên lợi nhuận mang lại đáng kể, đặc biệt là người dân có thu nhập thường xuyên để trang trải chi tiêu trong cuộc sống. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp liên kết tìm kiếm đầu ra ổn định cho các mặt hàng nông sản của địa phương, trong đó có sản phẩm chuối mốc”-Phó Chủ tịch UBND xã thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Giống bắp lai VS36 cho năng suất cao

Giống bắp lai VS36 cho năng suất cao

(GLO)- Công ty TNHH ThaiBinh Seed khu vực miền Trung- Tây Nguyên vừa phối hợp với Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nghĩa Hòa (huyện Chư Păh) tổ chức đánh giá năng suất, chất lượng giống bắp VS36 trồng tại thị trấn Phú Hòa với quy mô 5 ha trong vụ mùa 2023.
Krông Pa nâng cao giá trị cây thuốc lá

Krông Pa nâng cao giá trị cây thuốc lá

(GLO)- Những năm qua, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng cây thuốc lá, một trong những sản phẩm mũi nhọn của địa phương. Thông qua đó, người trồng cây thuốc lá, nhất là các hộ dân tộc thiểu số nâng cao thu nhập, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương.

Ia Rbol lan tỏa phong trào sản xuất kinh doanh giỏi

Ia Rbol lan tỏa phong trào sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tại xã Ia Rbol (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần cổ vũ tinh thần vượt khó vươn lên làm giàu của hội viên nông dân.
Kbang: 31 học viên tham gia lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò

Kbang: 31 học viên tham gia lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò

(GLO)- Ngày 27-11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Kbang phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức bế giảng và trao giấy chứng nhận cho 31 học viên thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo xã Đak Smar tham gia lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò”.
Mang Yang ưu tiên đầu tư vùng dân tộc thiểu số

Mang Yang ưu tiên đầu tư vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Những năm qua, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nhằm cải thiện đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Dân làng Bla Trek mong muốn kênh mương được kiên cố hóa

Dân làng Bla Trek mong muốn kênh mương được kiên cố hóa

(GLO)- Tuyến kênh mương bằng đất dẫn nước từ suối Đak Klan về khu sản xuất hơn 55 ha của làng Bla Trek (xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) thường xuyên bị sạt lở khiến nhiều diện tích bị khô hạn, năng suất thấp. Người dân nơi đây mong mỏi sớm được đầu tư kiên cố hóa kênh mương nội đồng để ổn định sản xuất.

Gia Lai: Quan tâm phát triển mô hình nông hội

Gia Lai: Quan tâm phát triển mô hình nông hội

(GLO)- Qua nghiên cứu học tập mô hình hội quán của tỉnh Đồng Tháp, ngày 4-11-2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai ban hành Công văn số 2824-CV/TU về việc triển khai thực hiện mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh và giao Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì tham mưu, hướng dẫn các địa phương, cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện.