Nỗ lực hoàn thành mục tiêu thu ngân sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- 4.500 tỷ đồng thu ngân sách là mục tiêu phấn đấu của ngành Tài chính tỉnh trong năm 2018. Đây là bước đệm cần thiết để đến năm 2020, tổng thu ngân sách của tỉnh chạm mốc trên 5.000 tỷ đồng.

Theo thông tin của Sở Tài chính, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đến hết tháng 2-2018 ước đạt trên 900 tỷ đồng. Đây là tín hiệu lạc quan cho năm nay khi nguồn thu cân đối do cơ quan Thuế quản lý tính đến thời điểm này đã đạt 21,5% dự toán Trung ương và bằng 112,4% so với cùng kỳ năm 2017. “Chúng tôi đặt quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngay ngày đầu, tháng đầu, quý đầu của năm để đảm bảo nguồn chi đầu tư phát triển. Từ kết quả nổi bật của năm 2017, ngành Thuế không chủ quan mà rất coi trọng công tác phối hợp, phân tích, đánh giá tình hình thực tế để đưa ra các giải pháp thu ngân sách phù hợp.

 

Năm 2018, ngành Tài chính tỉnh phấn đấu thu ngân sách đạt 4.500 tỷ đồng. Ảnh: Đức Thụy
Năm 2018, ngành Tài chính tỉnh phấn đấu thu ngân sách đạt 4.500 tỷ đồng. Ảnh: Đức Thụy

Mặt khác, muốn có tăng trưởng thì phải có nguồn thu ổn định. Vì vậy, chúng tôi cho rằng, việc phát triển doanh nghiệp cũng cần có chiến lược lâu dài và đảm bảo các chế độ chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư”-ông Đoàn Khánh Vân-Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, nhìn nhận. Trong năm 2018, tổng thu ngân sách do HĐND tỉnh giao từ 4.200 tỷ đồng trở lên, trong đó phần thu cơ quan Thuế quản lý là 3.857 tỷ đồng.  

Ở phần thu ngân sách do ngành Hải quan quản lý, trong tháng 2-2018 đã thực hiện được 12,1 tỷ đồng, đạt 6,1% dự toán Trung ương và HĐND tỉnh giao, bằng 17,6% so với cùng kỳ năm 2017. Ông Nguyễn Xuân-Phó Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum, phân tích: “Năm nay, chỉ tiêu thu ngân sách do Bộ Tài chính giao cho Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum là 455 tỷ đồng, trong đó, phần thu của Gia Lai là 198 tỷ đồng, cao gấp đôi năm ngoái. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho chúng tôi vì nguồn thu chủ yếu trên địa bàn từ hoạt động xuất-nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng. Các nguồn thu từ hoạt động nhập khẩu máy móc, thiết bị của doanh nghiệp khó khai thác. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phấn đấu hết sức để hoàn thành nhiệm vụ”.

Trong buổi gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất với ngành Tài chính mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đã thẳng thắn cho rằng: “Muốn tăng trưởng bền vững thì cần tính toán để có các khoản thu, nguồn thu mang tính bền vững. Nếu không phát triển doanh nghiệp thì chúng ta sẽ không có nguồn để thu. Một vấn đề đáng lưu ý hiện nay là số lượng hộ kinh doanh cá thể rất nhiều nhưng đóng góp chỉ 2% tổng thu ngân sách. Do đó, việc hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể lớn nâng quy mô hoạt động lên thành doanh nghiệp sẽ đóng góp nhiều hơn cho ngân sách”.

Bên cạnh đó, ngành Tài chính cần phối hợp với các sở, ngành chức năng để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản và giải ngân vốn, tập trung cho công tác đấu thầu, đẩy nhanh việc đền bù giải phóng mặt bằng. “Công trình, dự án đầu tư năm nay không thiếu, vốn rất nhiều. Một khi các dự án triển khai thì mới tạo ra không khí phát triển sản xuất kinh doanh. Nếu chúng ta không tập trung chỉ đạo quyết liệt thì ngành Tài chính, cơ quan Thuế không đảm bảo nguồn thu ngân sách. Đồng thời, cùng với việc hình thành chuỗi sản xuất nông nghiệp, xây dựng nhà máy chế biến nông sản, đương nhiên sẽ tạo nguồn thu cho ngân sách”-Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Sơn Ca

Có thể bạn quan tâm

Xác thực khách hàng qua căn cước công dân gắn chip: Đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán trực tuyến

Xác thực khách hàng qua căn cước công dân gắn chip: Đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán trực tuyến

(GLO)- Lời Tòa soạn: Thực hiện Quyết định số 2345/QĐ-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, kể từ ngày 1-7-2024, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức trung gian thanh toán phải triển khai xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt từ nguồn dữ liệu dân cư thông qua căn cước công dân (CCCD) gắn chip, tài khoản VNeID khi khách hàng cá nhân thực hiện các giao dịch trực tuyến có giá trị trên 10 triệu đồng hoặc khi tổng giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày.

Gia Lai: Xuất khẩu cà phê giảm sản lượng nhưng tăng 38,6% giá trị đạt 428 triệu USD

Gia Lai: Xuất khẩu cà phê giảm sản lượng nhưng tăng 38,6% giá trị đạt 428 triệu USD

(GLO)-  Sở Công Thương Gia Lai ngày 27-5 cho biết: Trong 5 tháng đầu năm 2024, sản lượng cà phê xuất khẩu của tỉnh đạt 140.000 tấn, tương ứng giá trị kim ngạch 428 triệu USD. Mặc dù giảm về sản lượng nhưng giá trị kim ngạch xuất khẩu lại tăng đến 38,6%, hiện chiếm hơn 89% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.
Gia Lai đẩy mạnh xúc tiến thương mại và đầu tư phát triển hạ tầng thương mại biên giới

Gia Lai đẩy mạnh xúc tiến thương mại và đầu tư phát triển hạ tầng thương mại biên giới

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 294/QĐ-TTg ngày 9-4-2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại biên giới giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia.

Anh Nguyễn Văn Tiến chăm sóc và cho chồn hương ăn. Ảnh: Lê Nam

Làm giàu từ mô hình nuôi chồn hương

(GLO)-

Mô hình chăn nuôi chồn hương cho ăn trái cây của anh Dương Văn Toàn và anh Nguyễn Văn Tiến ở tổ dân phố 4 (phường Chi Lăng, TP. Pleiku) đang mang lại hiệu quả kinh tế hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Quang cảnh buổi giám sát của HĐND tỉnh tại UBND TP. Pleiku. Ảnh: Hà Duy

Giám sát kế hoạch đầu tư công trên địa bàn thành phố Pleiku

(GLO)-Chiều 24-5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Gia Lai do Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách Nguyễn Đình Phương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực HĐND và UBND TP. Pleiku về “Việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025”.