Những ngôi nhà ấm tình đoàn kết ở Kon Thụp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm 2024, huyện Mang Yang được Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Gia Lai phân bổ 750 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng 15 căn nhà (50 triệu đồng/căn) cho các hộ nghèo và cận nghèo. Huyện ủy đã thống nhất ưu tiên hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo, cận nghèo xã Kon Thụp.

Ông Trần Đình Hiệp-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện-cho biết: “Quan điểm của Thường trực Huyện ủy là hộ được thụ hưởng là chủ thể xây dựng nhà ở cho chính gia đình mình. Do vậy, các hộ có trách nhiệm trực tiếp tham gia quá trình thi công cho đến khi hoàn thiện.

Để đảm bảo chất lượng, ngoài kinh phí được Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà, mỗi hộ được thụ hưởng góp thêm bình quân 20 triệu đồng, chung sức làm nhà cho chính gia đình mình”.

ong-tran-dinh-hiep-bi-thu-huyen-uy-mang-yang-thu-6-tu-trai-sang-di-thuc-te-nam-tinh-hinh-cong-tac-xay-dung-nha-dai-doan-ket-cho-ho-ngheo-tai-lang-dak-po-nan-xa-kon-thup-huyen-mang-yang-anh-thanh.jpg
Ông Trần Đình Hiệp-Bí thư Huyện ủy Mang Yang (thứ 3 từ trái sang) đi thực tế nắm tình hình công tác xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo tại làng Đăk Pơ Nan, xã Kon Thụp. Ảnh: T.N

Bên cạnh đó, Ban Dân vận Huyện ủy tham mưu Thường trực Huyện ủy có văn bản đề nghị các đơn vị lực lượng vũ trang thuộc Quân đoàn 3 đứng chân trên địa bàn hỗ trợ ngày công lao động giúp xây nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo xã Kon Thụp. Đến nay, các căn nhà đều đang trong quá trình thi công, một số nhà đã cơ bản hoàn thành. Ngoài 5 căn nhà do các hộ tự đứng ra triển khai việc xây dựng, trong đợt này, các đơn vị quân đội đã cử cán bộ, chiến sĩ về xã Kon Thụp để trực tiếp làm 10 căn nhà cho dân.

Làng Đăk Pơ Nan có 88 hộ với 419 khẩu. Ông Bưn-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng-cho hay: Làng có tỷ lệ hộ nghèo hơn 61,3% và hộ cận nghèo hơn 29,5%. Triển khai kế hoạch, Lữ đoàn Pháo binh 40 đã cử 15 cán bộ, chiến sĩ đến giúp nhân công xây dựng nhà ở cho 3 hộ nghèo của làng.

Trung úy Nguyễn Mạnh Cường chia sẻ: “Các gia đình đều khó khăn. Chúng tôi cố gắng hoàn thành việc xây dựng nhà trong thời gian sớm nhất để các hộ dọn vào sinh sống ổn định lâu dài”.

Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273 cũng phân công 12 cán bộ, chiến sĩ đến giúp xây nhà cho 3 hộ nghèo gồm ông Sân, ông Uên (làng Chuk), bà Kang (làng Đăk Trang). Còn Lữ đoàn Pháo phòng không 234 phân công 13 cán bộ, chiến sĩ đến giúp xây dựng nhà ở cho 2 hộ nghèo là ông Gyâm (làng Groi) và bà A Nưnh (làng Đăk Pơ Nan). Lữ đoàn Công binh 7 thì phân công cán bộ, chiến sĩ đến giúp xây dựng nhà cho hộ bà San và ông Tuim (làng Pơ Nang).

bo-doi-thuoc-lu-doan-234-giup-xay-nha-cho-ho-ngheo-ho-ba-a-nunh-o-lang-dak-po-nan-xa-kon-thup-huyen-mang-yang-anh-thanh-nhat-h3.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo phòng không 234 giúp xây dựng nhà cho gia đình bà A Nưnh (làng Đăk Pơ Nan, xã Kon Thụp). Ảnh: T.N

Bà San chia sẻ: “Tôi sống cùng với con gái và 4 đứa cháu ngoại trong ngôi nhà cũ. Chồng tôi là bệnh binh đã mất năm 2020. Cuộc sống cả gia đình chỉ trông chờ vào 3 sào mì và tiền trợ cấp bệnh binh mỗi tháng hơn 1 triệu đồng, không có khả năng làm nhà ở. Nay được giúp đỡ làm nhà mới, tôi rất vui mừng. Tôi cảm ơn các cấp, các ngành, bộ đội giúp đỡ gia đình xây dựng nhà, để có nơi ở ổn định, giảm khó khăn trong cuộc sống”.

Trao đổi với P.V, bà Đinh Thị Minh Hà-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện-cho biết: “Chúng tôi tiếp tục theo dõi, giám sát công tác xây dựng nhà đảm bảo tiến độ, chất lượng cũng như tiến hành thanh quyết toán hồ sơ đúng quy định. Đồng thời, chuẩn bị lễ bàn giao nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ vào cuối tháng 11 này”.

Có thể bạn quan tâm

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

(GLO)- Không chỉ miễn phí toàn bộ chi phí đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) mô tô cho hộ nghèo, Gia Lai còn là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai phương pháp đào tạo, sát hạch đặc biệt dành cho những học viên không biết chữ là đồng bào dân tộc thiểu số.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

(GLO)- Sáng 23-7, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 72 phối hợp Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai).

null