Những ngôi nhà ấm tình đoàn kết ở Kon Thụp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm 2024, huyện Mang Yang được Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Gia Lai phân bổ 750 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng 15 căn nhà (50 triệu đồng/căn) cho các hộ nghèo và cận nghèo. Huyện ủy đã thống nhất ưu tiên hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo, cận nghèo xã Kon Thụp.

Ông Trần Đình Hiệp-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện-cho biết: “Quan điểm của Thường trực Huyện ủy là hộ được thụ hưởng là chủ thể xây dựng nhà ở cho chính gia đình mình. Do vậy, các hộ có trách nhiệm trực tiếp tham gia quá trình thi công cho đến khi hoàn thiện.

Để đảm bảo chất lượng, ngoài kinh phí được Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà, mỗi hộ được thụ hưởng góp thêm bình quân 20 triệu đồng, chung sức làm nhà cho chính gia đình mình”.

ong-tran-dinh-hiep-bi-thu-huyen-uy-mang-yang-thu-6-tu-trai-sang-di-thuc-te-nam-tinh-hinh-cong-tac-xay-dung-nha-dai-doan-ket-cho-ho-ngheo-tai-lang-dak-po-nan-xa-kon-thup-huyen-mang-yang-anh-thanh.jpg
Ông Trần Đình Hiệp-Bí thư Huyện ủy Mang Yang (thứ 3 từ trái sang) đi thực tế nắm tình hình công tác xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo tại làng Đăk Pơ Nan, xã Kon Thụp. Ảnh: T.N

Bên cạnh đó, Ban Dân vận Huyện ủy tham mưu Thường trực Huyện ủy có văn bản đề nghị các đơn vị lực lượng vũ trang thuộc Quân đoàn 3 đứng chân trên địa bàn hỗ trợ ngày công lao động giúp xây nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo xã Kon Thụp. Đến nay, các căn nhà đều đang trong quá trình thi công, một số nhà đã cơ bản hoàn thành. Ngoài 5 căn nhà do các hộ tự đứng ra triển khai việc xây dựng, trong đợt này, các đơn vị quân đội đã cử cán bộ, chiến sĩ về xã Kon Thụp để trực tiếp làm 10 căn nhà cho dân.

Làng Đăk Pơ Nan có 88 hộ với 419 khẩu. Ông Bưn-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng-cho hay: Làng có tỷ lệ hộ nghèo hơn 61,3% và hộ cận nghèo hơn 29,5%. Triển khai kế hoạch, Lữ đoàn Pháo binh 40 đã cử 15 cán bộ, chiến sĩ đến giúp nhân công xây dựng nhà ở cho 3 hộ nghèo của làng.

Trung úy Nguyễn Mạnh Cường chia sẻ: “Các gia đình đều khó khăn. Chúng tôi cố gắng hoàn thành việc xây dựng nhà trong thời gian sớm nhất để các hộ dọn vào sinh sống ổn định lâu dài”.

Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273 cũng phân công 12 cán bộ, chiến sĩ đến giúp xây nhà cho 3 hộ nghèo gồm ông Sân, ông Uên (làng Chuk), bà Kang (làng Đăk Trang). Còn Lữ đoàn Pháo phòng không 234 phân công 13 cán bộ, chiến sĩ đến giúp xây dựng nhà ở cho 2 hộ nghèo là ông Gyâm (làng Groi) và bà A Nưnh (làng Đăk Pơ Nan). Lữ đoàn Công binh 7 thì phân công cán bộ, chiến sĩ đến giúp xây dựng nhà cho hộ bà San và ông Tuim (làng Pơ Nang).

bo-doi-thuoc-lu-doan-234-giup-xay-nha-cho-ho-ngheo-ho-ba-a-nunh-o-lang-dak-po-nan-xa-kon-thup-huyen-mang-yang-anh-thanh-nhat-h3.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo phòng không 234 giúp xây dựng nhà cho gia đình bà A Nưnh (làng Đăk Pơ Nan, xã Kon Thụp). Ảnh: T.N

Bà San chia sẻ: “Tôi sống cùng với con gái và 4 đứa cháu ngoại trong ngôi nhà cũ. Chồng tôi là bệnh binh đã mất năm 2020. Cuộc sống cả gia đình chỉ trông chờ vào 3 sào mì và tiền trợ cấp bệnh binh mỗi tháng hơn 1 triệu đồng, không có khả năng làm nhà ở. Nay được giúp đỡ làm nhà mới, tôi rất vui mừng. Tôi cảm ơn các cấp, các ngành, bộ đội giúp đỡ gia đình xây dựng nhà, để có nơi ở ổn định, giảm khó khăn trong cuộc sống”.

Trao đổi với P.V, bà Đinh Thị Minh Hà-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện-cho biết: “Chúng tôi tiếp tục theo dõi, giám sát công tác xây dựng nhà đảm bảo tiến độ, chất lượng cũng như tiến hành thanh quyết toán hồ sơ đúng quy định. Đồng thời, chuẩn bị lễ bàn giao nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ vào cuối tháng 11 này”.

Có thể bạn quan tâm

Nghiên cứu hạ tuổi trợ cấp hưu trí từ 75 xuống 70: Ai có thể được hưởng?

Nghiên cứu hạ tuổi trợ cấp hưu trí từ 75 xuống 70: Ai có thể được hưởng?

(GLO)- Bộ Nội vụ đang nghiên cứu phương án giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống đủ 70 tuổi. Nếu được thực hiện, chính sách có thể mở rộng đáng kể diện người cao tuổi được hưởng an sinh, nhưng ngân sách dự kiến phải tăng thêm khoảng 11.680 tỷ đồng mỗi năm.

Giúp học sinh dân tộc thiểu số làm quen tiếng Việt

Giúp học sinh dân tộc thiểu số làm quen tiếng Việt

(GLO)- Từ cuối tháng 7, nhiều trường học vùng sâu trong tỉnh tổ chức lớp tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số chuẩn bị vào lớp 1. Qua những giờ học, các em được làm quen với chữ cái, rèn kỹ năng giao tiếp, tạo tâm thế tự tin trước năm học mới.

Trung tá Nguyễn Hoàng Nhật 15 lần hiến máu cứu người

Trung tá Công an 15 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, Trung tá Nguyễn Hoàng Nhật - Cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) đã 15 lần hiến máu nhân đạo, góp phần cứu người bệnh qua cơn nguy kịch.

Ngầm tràn mùa lũ: Rình rập hiểm nguy

Ngầm tràn mùa lũ: Rình rập hiểm nguy

(GLO)- Mỗi mùa mưa, các ngầm tràn ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi nước lũ dâng cao. Những vụ tai nạn thương tâm xảy ra đã cho thấy, cùng với tăng cường cảnh báo, việc đầu tư xây dựng các công trình vượt lũ là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo đảm an toàn cho người dân.

Khẩn trương hoàn thành tái định cư vùng thiên tai

Khẩn trương hoàn thành tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Trước tình trạng nhiều dự án, phương án bố trí, ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai chậm tiến độ, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các địa phương khẩn trương khắc phục tồn tại, đẩy nhanh công tác di dời, tái định cư, bảo đảm an toàn cho người dân.

null