Những loại thuốc không bao giờ nên dùng chung với cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Uống cà phê hàng ngày là thói quen tốt cho sức khỏe, tuy nhiên uống cùng một lúc hay quá gần thời điểm uống một số loại thuốc có thể không phải ý hay.

Tờ Daily Mail đã có bài phỏng vấn TS Jennifer Bourgeois từ hệ thống tư vấn dược phẩm SingleCare và đưa ra một số lời khuyên quan trọng liên quan tương tác giữa cà phê và một số thuốc.

1. Thuốc cảm lạnh và dị ứng

Nhiều loại thuốc trong nhóm này sử dụng pseudoephedrine, có tác dụng thu hẹp các mạch máu trong đường mũi để giảm sưng và nghẹt mũi.

Tuy nhiên, pseudoephedrine đồng thời kích thích các tế bào trong não chịu trách nhiệm cho phản ứng "chiến đấu hay bỏ chạy" giúp chúng ta an toàn khi gặp nguy hiểm.

Uống cà phê tốt cho sức khỏe, nhưng uống chung với thuốc thường không phải là ý hay - Minh họa AI: Anh Thư

Uống cà phê tốt cho sức khỏe, nhưng uống chung với thuốc thường không phải là ý hay - Minh họa AI: Anh Thư

Cà phê cũng kích thích cơ thể theo cách gần giống vậy, vì vậy việc uống cùng lúc sẽ khiến bạn bỗng dưng cảm thấy căng thẳng. Chỉ nên uống các loại thuốc này ít nhất 2 giờ trước tách cà phê hoặc sau 4 giờ trở lên.

2. Insulin trị tiểu đường

Mặc dù cà phê được chứng minh là có lợi cho người tiểu đường nhưng dùng cùng một lúc có thể không phải là ý hay, đặc biệt nếu như bạn thích một ly cà phê nhiều sữa, đường và kem.

Một thứ đồ uống ngọt dùng song song với thuốc trị tiểu đường có thể làm tăng đường huyết và giảm hiệu quả của thuốc. Vì vậy nên trao đổi với bác sĩ về thói quen uống cà phê.

3. Kháng sinh

Một số kháng sinh có thể tương tác với cà phê, ví dụ ciprofloxacin trị một số dạng nhiễm trùng đường hô hấp, tiết niệu, nhiễm trùng sinh dục... có thể ức chế quá trình chuyển hóa caffeine, dẫn đến tăng nồng độ caffeine trong máu.

4. Thuốc cao huyết áp

Dạng thuốc chẹn beta trị cao huyết áp cũng nên được uống vào ít nhất 2 giờ trước tách cà phê hoặc sau 4 giờ.

Tuy cà phê và nhóm thuốc này không tương tác trực tiếp nhưng sẽ rất không hợp lý nếu bạn vừa uống thuốc để làm giảm huyết áp, rồi lại dùng ngay một đồ uống có tác dụng làm tăng nhẹ mức huyết áp.

5. Thuốc loãng xương

Một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể hỗ trợ một số quá trình hấp thụ canxi và tốt cho người bị loãng xương, người lớn tuổi.

Tuy vậy, dùng cà phê để uống thuốc trị loãng xương như như risendronate và ibandronate để làm chậm quá trình phân hủy xương thì không nên, bởi cà phê có thể ngăn cơ thể hấp thụ đủ lượng thuốc.

Công thức trước 2 giờ hoặc sau 4 giờ cũng phù hợp với tình huống này.

Có thể bạn quan tâm

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

(GLO)- Với máy móc hiện đại, bác sĩ nhiều kinh nghiệm, đội ngũ y tế ân cần, chuyên nghiệp nên nhiều người dân đã lựa chọn nội soi dạ dày-nội soi đại tràng tại Phòng khám đa khoa SYSMED Phù Đổng (02A Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) giúp tầm soát sớm các bệnh lý tiêu hóa và điều trị hiệu quả.

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

(GLO)- Trong 2 ngày 14 và 15-11, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn Chương trình phong năm 2024 cho 56 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách công tác phòng- chống bệnh phong trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 554 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2024.

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.