Những "hạt nhân" đoàn kết ở buôn làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đội ngũ già làng, người uy tín không chỉ là gương sáng trong cuộc sống sinh hoạt mà còn là những “hạt nhân” trong công tác tuyên truyền, vận động, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.
Toàn tỉnh Gia Lai hiện có gần 1.000 già làng, người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng. Với vai trò, trách nhiệm của mình, họ thường xuyên phối hợp với hệ thống chính trị cơ sở tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, tích cực thi đua lao động sản xuất, vươn lên phát triển kinh tế. Được cộng đồng lựa chọn để gửi gắm niềm tin nên các già làng, người uy tín luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động tại địa phương như: “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”...
Nhắc đến già Sêl (làng Ngơm Thung), ông Nguyễn Song Toàn-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Pết (huyện Đak Đoa) thông tin: “Ông là già làng được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư 2 giai đoạn liên tiếp: 2014-2018, 2018-2020. Lời nói và hành động của ông luôn chuẩn mực. Ông làm kinh tế giỏi, nuôi dạy các con trưởng thành nên ai cũng có cuộc sống khá giả, được bà con thêm tin tưởng, quý mến”. Với suy nghĩ còn sức khỏe thì còn lao động nên đã gần 70 tuổi, ông vẫn canh tác 4 sào lúa nước, 1 ha cà phê. Thời gian rảnh rỗi trong ngày, ông đan gùi bán kiếm thêm thu nhập.
16 năm làm già làng, chứng kiến những đổi thay của quê hương, ông Sêl thêm tự hào vì mình đã góp một phần trong đó. Ông nói: “Nhận thức, thói quen của người dân đã thay đổi theo hướng tích cực hơn. Bà con đã biết tận dụng những diện tích đất trũng, nhiều nước để trồng lúa Đông Xuân; trồng thêm cây công nghiệp; làm chuồng nuôi bò, nuôi heo để phát triển kinh tế”. Hơn thế, từ việc đàn ông trong làng đan gùi để phục vụ nhu cầu sinh hoạt thường ngày và trao tặng nhau vào những dịp quan trọng, giờ họ tập trung đan gùi bán để kiếm thêm thu nhập và góp phần bảo tồn nghề truyền thống của dân tộc.
Già làng Sêl (bìa phải; làng Ngơm Thung, xã Ia Pết, huyện Đak Đoa) hướng dẫn người dân đan gùi để tăng thu nhập, giữ gìn nghề truyền thống. Ảnh: Anh Huy
Già làng Sêl (bìa phải; làng Ngơm Thung, xã Ia Pết, huyện Đak Đoa) hướng dẫn người dân đan gùi để tăng thu nhập, giữ gìn nghề truyền thống. Ảnh: Anh Huy
Ông Bat (người dân làng Ngơm Thung) chia sẻ: “Đất đai mình giao lại hết cho con cái, mình chuyển sang đan gùi. Lúc trước, mình đan gùi bằng lồ ô nhưng giờ không đi xa để kiếm nguyên liệu được nên mình dùng dây cước để đan. Cái này khó hơn, mình nhờ già Sêl hướng dẫn cách đan, cách tạo hoa văn, tạo màu sợi cước. Mỗi ngày, mình đan xong 1 gùi, bán với giá 200 ngàn đồng, trừ chi phí còn 150-160 ngàn đồng”.

Ông Siu Trung-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: Mỗi lời nói, việc làm của đội ngũ già làng, người uy tín luôn có ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng dân cư. Những năm qua, đội ngũ này luôn là “điểm tựa tinh thần” trong đồng bào dân tộc thiểu số và “địa chỉ tin cậy” của cấp ủy, chính quyền địa phương, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn. 

Không chỉ gương mẫu trong phát triển kinh tế, đội ngũ già làng, người uy tín còn tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động và ngăn chặn tình trạng học sinh nghỉ học, bỏ học; nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết; thanh-thiếu niên lêu lổng, tụ tập gây mất an ninh trật tự... Bằng uy tín và kinh nghiệm, nhiều già làng còn được xem như “quan tòa” công minh, chính trực trong việc phân xử các vụ mâu thuẫn, tranh chấp ở cơ sở. Hơn 20 năm qua, già Rơ Châm Đêr (70 tuổi, làng Pôk, xã Ia Khươl, huyện Chư Păh) vẫn miệt mài với công việc này. Điều đáng mừng là những năm gần đây, số vụ mâu thuẫn trong dân làng cũng giảm đi. “Có trường hợp vợ chồng hết tình cảm, không muốn chung sống với nhau nữa, mình không thể ép họ quay về. Mình chỉ phân tích, hòa giải để các bên không xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến tài sản, con cái”-già Đêr nói. Nhờ sự tham gia tích cực của các “quan tòa” cơ sở mà nhiều mâu thuẫn nhỏ trong cộng đồng dân cư được giải quyết. Nhờ đó, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng giảm được áp lực.
Đặc biệt, đội ngũ già làng, người uy tín đã góp phần giúp quần chúng nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới, từ đó tự nguyện chung sức đóng góp ngày công, kinh phí để từng bước làm thay đổi diện mạo thôn, làng. Điển hình như già Srôi (làng Đak Trôi, xã Đak Yă, huyện Mang Yang) đến từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân thu gom rác thải, di dời chuồng trại xa nhà ở, nuôi nhốt gia súc, sử dụng nước hợp vệ sinh, xây dựng cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Tương tự, già Rơ Lan Hlết (làng Klăh, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông) thường xuyên trao đổi với cấp ủy chi bộ về việc phân công đoàn thể chịu trách nhiệm giữ gìn vệ sinh các tuyến đường.
ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.