Những già làng "an toàn giao thông"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bằng uy tín của mình, các già làng, người có uy tín ở huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã góp sức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông (ATGT), nâng cao nhận thức của người dân nhằm kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT).

Cách đây chưa lâu, anh Phyinh (làng Bok Ayơl, xã Hà Ra) thường xuyên chạy xe với tốc độ cao gây mất trật tự ATGT. Trong một lần không làm chủ tốc độ, anh tự gây tai nạn dẫn tới chấn thương vùng đầu phải nhập viện điều trị. Ngoài việc đến thăm hỏi, động viên, già làng Grôih còn khuyên nhủ anh Phyinh rút ra bài học kinh nghiệm. Anh Phyinh cho hay: “Già làng, trưởng thôn và cán bộ Công an xã đến nhà thăm hỏi, phân tích nguyên nhân tai nạn là do tôi không chấp hành tốt các quy định về ATGT. Tôi đã nhận ra lỗi của mình, hứa từ nay đi đúng tốc độ và không chở quá số người quy định”.


Theo ông Grôih, làng Bok Ayơl trước đây là địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự ATGT, một số thanh-thiếu niên thường xuyên tụ tập chạy xe tốc độ cao, lạng lách đánh võng. Hành vi này không những gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông mà còn khiến người dân sống trong khu vực hết sức bức xúc. “Tôi thường xuyên cùng cán bộ thôn, xã đến tận nhà để khuyên giải, nhắc nhở những thanh niên này chấp hành tốt quy định về ATGT, đội mũ bảo hiểm và đi xe phải luôn đúng tốc độ. Từ đó hạn chế tình trạng tụ tập đua xe, từng bước kiềm chế, kéo giảm TNGT”-già Grôih chia sẻ.

  Già Biêy-làng Kon Chrah (xã Hà Ra, huyện Mang Yang) được gọi là “già làng an toàn giao thông” bởi ông luôn năng nổ tuyên truyền các quy định của Luật Giao thông đường bộ cho người dân. Ảnh: Minh Phương
Già Biêy-làng Kon Chrah (xã Hà Ra, huyện Mang Yang) được gọi là “già làng an toàn giao thông” bởi ông luôn năng nổ tuyên truyền các quy định của Luật Giao thông đường bộ cho người dân. Ảnh: Minh Phương


Còn tại làng Kon Chrah (xã Hà Ra), ông Biêy được người dân gọi là “già làng ATGT” bởi thường xuyên quan tâm tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT cho bà con. Thời gian gần đây, làng Kon Chrah nổi lên tình trạng nhiều thiếu niên được bố mẹ nuông chiều giao xe phân khối lớn tham gia giao thông. Sau khi nắm được danh sách các đối tượng này, già Biêy cùng cán bộ các hội, đoàn thể của làng, lực lượng Công an đến từng nhà để tuyên truyền, giáo dục. Già Biêy cho hay: “Chúng tôi đề nghị gia đình thường xuyên quản lý con em mình, không giao xe cho các em điều khiển khi chưa đủ tuổi. Bởi chúng chưa đủ tuổi, chưa được trang bị các kiến thức về ATGT nên rất dễ gây TNGT. Những gia đình nào vi phạm sẽ bị đưa ra buổi họp làng để kiểm điểm”.

Khẳng định điều này, Trung úy Lê Tiến Đạt (Công an xã Hà Ra) được phân công phụ trách làng Kon Chrah dẫn chứng: Trước đây, Kôi (15 tuổi) thường xuyên điều khiển xe máy vi phạm trật tự ATGT. Sau khi được già Biêy tuyên truyền nhiều lần, cộng với sự quản lý chặt từ gia đình, em đã có sự thay đổi rõ rệt. Không chỉ có em Kôi, nhờ có sự tuyên truyền, giáo dục của già Biêy mà hiện nay tại làng Kon Chrah, tình trạng thanh-thiếu niên vi phạm trật tự ATGT đã giảm rõ rệt so với trước đây.

Hơn 10 năm qua, già Brơ (làng Đê Kốp-Duol, thị trấn Kon Dơng) thường xuyên phối hợp cùng với lực lượng Công an đến tận nhà các thanh-thiếu niên trong làng để tuyên truyền các quy định về ATGT, nhất là sự nguy hiểm của việc điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi đã sử dụng rượu, bia. Nhờ sự tận tâm tuyên truyền, nhắc nhở của già Brơ, những thanh-thiếu niên càn quấy đã thay đổi rõ rệt về nhận thức. Trung tá Trần Khắc Thành-Trưởng Công an thị trấn Kon Dơng-cho biết: “Tai nạn giao thông trên địa bàn thị trấn thời gian qua được kéo giảm một phần là nhờ công sức của các già làng, trưởng thôn, người có uy tín và các bí thư chi bộ cùng phối hợp với Công an thị trấn làm công tác tuyên truyền, đảm bảo trật tự ATGT”.

Trao đổi với P.V, ông Trần Nam Danh-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện Mang Yang-nhấn mạnh: Các già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được ví như “cánh tay nối dài” của cấp ủy, chính quyền địa phương trong tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó có Luật Giao thông đường bộ. Nhờ nắm bắt kịp thời, sâu sát những vấn đề nổi cộm trong công tác đảm bảo trật tự ATGT tại cơ sở, họ đã phối hợp cùng chính quyền địa phương đề ra các giải pháp để thực hiện; đặc biệt là kiềm chế, kéo giảm TNGT liên quan đến thanh-thiếu niên dân tộc thiểu số. Nhờ đó, năm 2022, TNGT giảm 37,5% về số vụ, không tăng-giảm số người chết, giảm 1 người bị thương so với năm 2021.

“Thời gian tới, huyện tiếp tục kiên trì xây dựng văn hóa giao thông; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT theo hướng lấy thay đổi hành vi làm tiêu chí đánh giá kết quả; xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình hiệu quả trong bảo đảm trật tự ATGT”-ông Danh nhấn mạnh.

 

 MINH PHƯƠNG
 

Có thể bạn quan tâm

Cà phê tiểu điền xưa ở Pleiku

Cà phê tiểu điền xưa ở Pleiku

(GLO)- Khoảng giữa thập niên 20 của thế kỷ trước, người Pháp đã chọn vùng đất đỏ bazan Pleiku để lập các đồn điền. Ban đầu, đa số công ty tư bản Pháp đều ghi trong đơn xin cấp đất lập đồn điền là: trồng cây trà và cây cà phê (cũng có đơn ghi thêm các loại cây khác như canh-ki-na, trầu...)

Trên những cánh đồng mùa xuân ở làng Ơp

Trên những cánh đồng mùa xuân ở làng Ơp

(GLO)- Đến với làng Ơp (phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) mùa xuân này, du khách không chỉ được trải nghiệm bản sắc văn hóa Jrai đặc trưng mà còn có thể hòa mình với thiên nhiên, cây cỏ cùng người dân bản địa trên những luống rau, đồng lúa…

Đak Dwe ngày mới

Đak Dwe ngày mới

(GLO)- Nhờ triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025, đời sống của dân làng Đak Dwe (xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang) đã thay đổi từng ngày.

Sắc xuân ở làng nông thôn mới Mrăh

Sắc xuân ở làng nông thôn mới Mrăh

(GLO)- Những ngày đầu xuân, chúng tôi đến thăm làng Mrăh (xã Kdang)-một trong những làng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới vào năm 2021. Diện mạo làng Mrăh đang từng ngày khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao.

Thăm Khu di tích lịch sử căn cứ kháng chiến H3

Thăm Khu di tích lịch sử căn cứ kháng chiến H3

(GLO)- Những ngày vừa qua, nhiều tập thể, cá nhân đã tổ chức dâng hoa, dâng hương nhằm bày tỏ lòng thành kính với những người có công bảo vệ đất nước tại Khu di tích lịch sử căn cứ kháng chiến H3 tỉnh Đak Lak (thuộc địa phận xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai).