Những bệnh lý nào làm thay đổi mống mắt?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mống mắt ở ngay sau giác mạc có cấu trúc như một hoành chắn ngang màu sắc tùy theo chủng tộc, ở giữa là con ngươi - lỗ đồng tử. Không phải chỉ có trong phim giả tưởng mà sự thật là mống mắt không ai giống ai nếu soi bằng kính hiển vi phóng đại.

Vân tay có thể trùng hay bị làm giả nhưng mống mắt thì không thể. Điều này khiến các nhà nhân chủng học, hình sự, nhận dạng sân bay đã quyết định scan mống mắt để xác định nhân thân thay thế dần cho lấy dấu vân tay.

Dị sắc mống mắt - màu 2 mắt không giống nhau
Dị sắc mống mắt - màu 2 mắt không giống nhau

Nếu chỉ là kê khai hay mô tả màu mống mắt thì đơn giản: nâu, đen, xanh, nhưng nếu đưa cấu trúc mống mắt vào nhận diện, định danh cá nhân thì có lẽ phức tạp hơn. Sẽ phải scan cấu trúc chi tiết mống mắt với đầy đủ màu sắc, cấu trúc bề mặt giống như bản đồ hóa vùng địa lý nào đó rồi số hóa để lưu vào kho dữ liệu cá nhân. Khi cần sẽ được đem ra xác định danh tính dựa trên nền tảng lý luận là gần như không ai có cấu trúc mống mắt hoàn toàn giống nhau.

Thực tế vẫn có những vấn đề nảy sinh khiến kho dữ liệu mống mắt của ai đó phải thay đổi hay làm mới, vì mống mắt có thể thay đổi màu sắc hay cấu trúc do nhiều bệnh lý: chấn thương mắt, xuất huyết nội nhãn, viêm mống mắt thể mi (viêm màng bồ đào), sau phẫu thuật nội nhãn, viêm mống mắt dị sắc của Fuchs, hội chứng Horner, bệnh Glôcôm và tác dụng phụ của một số thuốc điều trị nó, hội chứng phân tán sắc tố mống mắt, bệnh nhiễm hắc tố mắt, hội chứng Posner-Schlossman, bệnh lộn màng bồ đào, khối u mống mắt, bệnh tiểu đường, tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc, hội chứng Chediak-Higashi.

Rất nhiều hội chứng bẩm sinh có thể khiến 2 mắt có màu mống mắt không giống nhau, cấu trúc mống mắt cũng có dị biệt, số lượng và hình dáng đồng tử cũng biến đổi. May thay trẻ mắc những hội chứng trên thường kèm theo những biến loạn về sọ - mặt, rối loạn chuyển hóa, dị thường về xương cơ khớp… nên thường sẽ được đưa đến khám bác sĩ mắt từ rất sớm.

Cha mẹ, người thân của trẻ cần biết khuyết tật của con để phối hợp cơ quan chức năng khi định danh cá nhân bằng mống mắt được triển khai.

Có thể bạn quan tâm

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện với diễn biến khác nhau, trong đó có trường hợp tiểu cầu giảm sâu. Các bác sĩ cảnh báo, giai đoạn người bệnh giảm hoặc hết sốt từ ngày thứ 3 đến thứ 7 lại có thể là thời điểm bệnh chuyển nặng, nguy cơ xuất huyết, sốc.

Chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em diễn ra trong tháng 8-2026

Gia Lai tổ chức chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em trong tháng 8-2026

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi Gia Lai, từ ngày 21 đến 25-8-2026, Operation Smile sẽ phối hợp cùng đơn vị tổ chức Chương trình phẫu thuật nụ cười. Theo đó, chương trình thăm khám và điều trị cho các trường hợp mang khiếm khuyết khe hở môi, hàm ếch và các dị tật hàm mặt khác.

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

null