Nhóm 'chuyên cơ bí ẩn' trinh sát từ Biển Đông đến biển Hoa Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ cuối tháng 3 đến nay, Mỹ đã điều động các chuyên cơ, với trang bị đặc biệt để thu thập thông tin tình báo, do thám và trinh sát, tiến hành hơn 150 phi vụ ở các khu vực xung quanh Trung Quốc như Biển Đông, biển Hoa Đông…

 Máy bay trinh sát biển N9191 được xem là phiên bản đơn giản của máy bay săn ngầm P-8 Poseidon Ảnh: Flyteam
Máy bay trinh sát biển N9191 được xem là phiên bản đơn giản của máy bay săn ngầm P-8 Poseidon Ảnh: Flyteam



Sáng kiến minh bạch chiến lược Biển Đông (SCSPI), thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), vừa công bố báo cáo liên quan hoạt động do thám, trinh sát của Mỹ ở các vùng biển xung quanh Trung Quốc.

3 chuyên cơ với hơn 150 phi vụ

Theo đó, từ cuối tháng 3 đến ngày 11.11, Mỹ đã điều động 3 chuyên cơ như vậy. Cụ thể, Mỹ ngày 30.3 điều động máy bay trinh sát biển mang số hiệu N9191 đến căn cứ Kadena ở TP.Okinawa (Nhật Bản) để hoạt động tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific). Máy bay N9191 được phát triển từ dòng chuyên cơ Challenger 600 của Hãng Bombadier và có thể xem là một phiên bản đơn giản hơn được phát triển từ dòng máy bay tuần tra săn ngầm P-8 Poseidon.

Từ ngày 30.3 - 11.11, chuyên cơ này đã tiến hành 139 lần xuất kích hoạt động ở biển Hoa Đông, khu vực Hoàng Hải, eo biển Đài Loan và 17 lần xuất kích đến Biển Đông. Trong một số lần hoạt động ở Biển Đông, vì phải bay trong thời gian dài nhưng không thể tiếp nhiên liệu trên không, nên phải hạ cánh xuống căn cứ ở Philippines để tiếp nhiên liệu.


 

Máy bay ISR số hiệu N488CR của Mỹ đã hoạt động ở nhiều vùng biển gần Trung Quốc - Ảnh: Gomez
Máy bay ISR số hiệu N488CR của Mỹ đã hoạt động ở nhiều vùng biển gần Trung Quốc - Ảnh: Gomez



Ngày 25.7, Mỹ điều tiếp máy bay tình báo, do thám và trinh sát (ISR) số hiệu N488CR cất cánh đến Nhật. Đến ngày 28.7, máy bay này hạ cánh xuống căn cứ Misawa thuộc tỉnh Aomori (Nhật), rồi bay tiếp đến căn cứ Kadena. Đây là máy bay ISR đa nhiệm tối tân được phát triển từ chuyên cơ Challenger 600.

Sau đó, từ ngày 3.8, chuyên cơ N488CR bắt đầu các chuyến trinh sát ở Biển Đông, biển Hoa Đông (có bay qua eo biển Đài Loan)... Đến ngày 18.9, máy bay ISR này bay về hướng biển đen, rồi hoạt động ở khu vực gần Nga. Trong giai đoạn ở Thái Bình Dương, N488CR có gần 20 lần xuất kích đến các vùng biển trên.

Chiều 18.8, một chuyên cơ trinh sát tầm thấp mang số hiệu N334CA của Mỹ hạ cánh xuống sân bay Manila (Philippines). Được phát triển từ dòng chuyên cơ “King Air” Beechcraft 350, máy bay trinh sát N334CA cho phép theo dõi, thu thập tín hiệu và kết nối với trung tâm chỉ huy mặt đất để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát. N334CA đã thực hiện nhiều chiến dịch trinh sát ở khu vực Philippines.

Thông điệp mạnh mẽ

Việc điều động máy bay ISR được giới chuyên gia quốc tế đánh giá là mang thông điệp mạnh mẽ từ Washington gửi đến Bắc Kinh.

 

Chuyên cơ trinh sát N334CA hạ cánh xuống Nhật Bản trước khi bay đến Philippines hồi tháng 8-Ảnh: flyteam
Chuyên cơ trinh sát N334CA hạ cánh xuống Nhật Bản trước khi bay đến Philippines hồi tháng 8-Ảnh: flyteam


Trả lời Thanh Niên, ông Carl O.Schuster (cựu Giám đốc bộ phận điều hành của Trung tâm tình báo hỗn hợp - Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của hải quân Mỹ và đang giảng dạy ở Đại học Hawaii về quan hệ quốc tế, lịch sử) phân tích trong chiến tranh hiện đại, khả năng nhanh chóng phát hiện, xác định và nhắm mục tiêu các mối đe dọa có ý nghĩa then chốt quyết định thắng thua.

“Với sự hiện diện của máy bay ISR ở Thái Bình Dương, lục quân có thể hỗ trợ hải quân khi tạo ra trung tâm tích hợp gần như tức thì đất đối đất, chống hạm và các hệ thống phòng thủ tên lửa. Việc tích hợp này có thể cộng lực từ nhiều lực lượng của Mỹ và đồng minh trong khu vực Indo-Pacific, trong đó có Biển Đông. Các nền tảng trinh sát và tình báo trên không đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin ở mức sát với thời gian thực”, cựu đại tá Schuster phân tích.

Tương tự, TS Satoru Nagao (Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ) cho biết: “Máy bay ISR là phương tiện quan trọng để chỉ huy và kiểm soát hoạt động quân sự, bởi có thể dễ dàng thu thập thông tin của đối phương lẫn đồng minh. Máy bay ISR là công cụ hoàn hảo từ trên không để đáp ứng nhu cầu hoạt động quân sự ở mặt đất”.

Đầu tháng 8, tướng lục quân Mỹ James C.McConville tiết lộ nước này đang phát triển các hệ thống tên lửa tấn công tàu chiến để ứng phó Trung Quốc ở Indo-Pacific, trong đó có Biển Đông.

Theo TS Nagao, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) hầu hết là khu vực biển và đảo nên lực lượng lục quân bị hạn chế hoạt động. Trong khi đó, lục quân Mỹ gần đây thể hiện một vai trò lớn hơn ở khu vực này bằng những cách thức mới.

Về bản chất thì lục quân và thủy quân lục chiến Mỹ lâu nay vận hành nhiều loại khí tài, vũ khí giống nhau như xe tăng, xe bọc thép, pháo… Ở Indo-Pacific, các phương tiện như thế lại khó phát huy tác dụng và quá nặng nề để triển khai. Vì thế, việc triển khai máy bay ISR giúp cho lục quân Mỹ thể hiện tốt hơn vai trò trên biển, nhằm chiếm ưu thế trinh sát và chỉ huy từ trên cao.

Theo PHÁT TIẾN (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tận tâm dìu dắt tân binh

Tận tâm dìu dắt tân binh

(GLO)- Bước vào mùa huấn luyện tân binh năm 2026, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh tiếp tục chú trọng chăm lo cho tân binh từng chi tiết, từ sinh hoạt đến thao trường huấn luyện.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử ở phía Tây tỉnh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử

(GLO)- Sáng 14-3, tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Thống Nhất, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và cơ động lực lượng tuần tra bảo vệ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đối với các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

null