Nhớ về Kbang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tháng 5-1992, tôi rời giảng đường trường đại học sư phạm với tương lai mờ mịt, bởi đó là năm ngành Giáo dục tinh giản biên chế rất nhiều. 

Nhiều tập hồ sơ xin việc của tôi nộp tại quê hương Bình Định đều không có nơi tiếp nhận. Tháng 10, tôi theo chân một người bạn lên Gia Lai nộp hồ sơ xin việc ở Sở Giáo dục và Đào tạo. Mùa này, trời Pleiku mịt mờ những cơn mưa dai dẳng gieo vào lòng người cảm giác mênh mông buồn. Rồi tôi cũng trúng tuyển và được điều động về công tác ở Kbang-nơi những chiếc xe ôm với tiếng pô kêu bạch bạch vẫn là phương tiện chính chở khách. Và đó cũng là nơi tôi đã dành những năm tháng đầu tiên trong sự nghiệp giảng dạy của mình.

trung-tam-huyen-kbang-khang-trang-anh-duc-thuy-5340.jpg
Thị trấn Kbang ngày càng khang trang, hiện đại. Ảnh: Đ.T

Kbang vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước là vùng đất còn nhiều thiếu thốn. Mặc dù huyện đã có những bước phát triển nhất định nhưng cuộc sống ở đây vẫn còn nhiều khó khăn. Đường nhựa đã quá cũ, bong lên từng mảng, gồ ghề, lồi lõm. Những cơn mưa kéo dài gây lũ làm nhiều đoạn bị trôi, việc đi lại vô cùng gian nan, di chuyển từ Kbang đến Pleiku phải đi qua 2 chặng: Kbang-An Khê, An Khê-Pleiku.

Ngày ấy, không có tuyến xe khách nào đi Pleiku, chỉ có một chuyến xe duy nhất đi Quy Nhơn mỗi ngày. Còn lại, người dân ở đây di chuyển bằng xe ôm ra An Khê rồi đón xe khách tuyến Quy Nhơn-Pleiku để đi tiếp. Tôi vẫn nhớ những đoạn đường dài mệt mỏi phải vượt qua trong những lần về quê hay đi công tác. Những chuyến đi ấy không chỉ là hành trình về một nơi khác mà còn là những bài học về sự kiên nhẫn, lòng quyết tâm vượt qua khó khăn.

Khu tập thể của Trường Phổ thông trung học cấp II, III Kbang nằm phía sau trường với 2 dãy nhà, trong đó có 1 dãy nhà xây cấp 4 gồm 4 phòng ở và 1 dãy nhà mái tôn vách đất với 3 phòng ở. Chúng tôi cùng sinh hoạt ở đó với vài em học sinh ở xa trọ học. Điện lưới quốc gia chưa có, Nhà máy Thủy điện Ka Nak chỉ đủ cung cấp cho người dân thị trấn thắp sáng từ 18 giờ đến khoảng 21 giờ 30 phút hàng ngày. Nước giếng bị nhiễm vôi không thể sử dụng để nấu ăn, phải xin nước từ nhà người dân cách đó gần nửa cây số. Điều kiện sống thiếu thốn nhưng tình cảm đong đầy, nghèo khó làm gắn bó con người lại với nhau. Tôi cũng yêu Kbang từ đó.

Những năm đầu, công việc giảng dạy của tôi và các đồng nghiệp cũng tương đối nhẹ nhàng. Học sinh hầu hết ngoan và biết vâng lời thầy cô. Khối cấp III rất ít, mỗi khối 1 lớp, bắt đầu năm thứ 5 mới tăng dần. Hồi đó, lớp 12 khóa I có sự chênh lệch về tuổi tác của học sinh trong lớp, có em lệch đến 5-6 tuổi. Theo thời gian, chất lượng học sinh tăng dần, nhiều em đã cố gắng học tập và rất thành công sau này.

Một ấn tượng khó phai khi giảng dạy tại Kbang là việc tôi và những đồng nghiệp được cha mẹ học sinh mời đến nhà tổ chức sinh nhật cho các em. Đây là điều mà ở nơi khác rất bình thường nhưng ở Kbang lúc đó còn mới mẻ. Chúng tôi đến trang trí, hái hoa trong vườn cắm bình, làm MC, tổ chức các trò chơi... giao lưu cùng cha mẹ học sinh.

Những buổi sinh nhật đơn giản, nhỏ gọn nhưng đầy ắp tình thương và sự quan tâm dành cho các em. Mỗi buổi sinh nhật là một dịp để các em cảm nhận được tình yêu thương của thầy cô, của bạn bè, cha mẹ và cả sự gắn bó với mái trường. Những buổi sinh nhật ấy không chỉ là một món quà tinh thần mà còn là cơ hội để chúng tôi nhìn thấy những nụ cười, những ánh mắt hạnh phúc của các em học sinh, gắn bó chúng tôi với cộng đồng, là món quà vô giá mà nghề giáo mang lại.

Những năm tháng giảng dạy tại Kbang là quãng thời gian tôi không thể nào quên. Mỗi ngày trôi qua là một ngày đầy ắp kỷ niệm, từ những bài học đầu tiên cho đến những giờ phút các em ra trường quay trở lại, gặp thầy cô ôn lại chuyện cũ. Dù rời xa Kbang, tôi luôn giữ trong lòng một tình yêu sâu đậm với mảnh đất này, với những con người nơi đây và với những học trò mà tôi từng dạy dỗ.

Tôi nhớ những con đường đất đỏ; những cơn mưa rào mùa hè; những giờ học trên bục giảng nhìn ánh mắt sáng ngời, tự tin của học sinh; những buổi thầy trò cùng lội sông Ba sang khu vực Lâm trường 8 vận động học sinh bỏ học trở lại trường; cả những buổi tối quây quần bên đồng nghiệp, cùng nhau chia sẻ chuyện về cuộc sống, nghề nghiệp, về ước mơ và hy vọng.

Kbang sắp kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập huyện (30/5/1985-30/5/2025). Tôi đang chuẩn bị trở về nơi đây để tìm lại những kỷ niệm xưa. Đây là dịp đặc biệt để tôi có thể nhìn lại hành trình đã qua và cũng là cơ hội để tôi gặp lại bạn bè, đồng nghiệp, đặc biệt là những học trò ngày nào.

Tôi muốn được chứng kiến những bước tiến mới của Kbang, được gặp gỡ thế hệ học sinh mới, những người kế thừa giá trị mà chúng tôi đã gieo mầm. Kbang sau 40 năm đã có những thay đổi lớn lao nhưng chắc chắn tình cảm mà tôi dành cho mảnh đất này không bao giờ phai nhạt.

Có thể bạn quan tâm

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Trong ngày 25-1, phường Pleiku đã khẩn trương hoàn tất những công đoạn chỉnh trang cuối cùng tại khu vực đường bờ kè Suối Hội Phú, sẵn sàng chào đón du khách khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Dự án này bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào tối ngày 25-1 và sẽ đi vào hoạt động chính thức từ ngày 30-1.

Trên non cao, chạm vào Pleiku

Trên non cao, chạm vào Pleiku

(GLO)- Chỉ vài giờ chinh phục Chư Nâm hay Rơ Vâng, du khách đã có thể đứng trên cao, mở rộng tầm mắt giữa thiên nhiên khoáng đạt, cảm nhận rõ nhịp thở và vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Pleiku. 

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, không khí mừng Đảng, mừng Xuân đang lan tỏa nơi các buôn làng vùng cao nguyên Gia Lai từ hệ thống đèn đường mới thắp sáng ban đêm, sắc hoa rực rỡ hai bên lối đi, đến tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp vừa hoàn thành.

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

(GLO)- Thời gian qua, xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã từng bước thay đổi trong cách triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, chuyển từ hỗ trợ người nghèo nâng cao khả năng tiếp cận thông tin lên đến hỗ trợ có điều kiện, gắn trách nhiệm của người thụ hưởng.

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

null