"Những cánh chim đầu đàn" ở Kbang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) hiện có 76 người có uy tín. Nhiều năm qua, đội ngũ người có uy tín trở thành "những cánh chim đầu đàn" trong các phong trào thi đua yêu nước, làm tốt sứ mệnh tập hợp đoàn kết nhân dân chung tay xây dựng buôn làng ngày càng phát triển.

1. Từ năm 2014 đến nay, với vai trò người uy tín, ông Đinh Thai (làng Pơ Ngăl, xã Kông Lơng Khơng) thường xuyên phối hợp với Ban Công tác Mặt trận, Chi hội Phụ nữ làng tham gia truyền dạy nghề dệt thổ cẩm, đan lát, tạc tượng cho người dân. Ông cũng nhiệt tình truyền dạy kỹ thuật diễn tấu cồng chiêng cho thanh-thiếu niên.

c7b1283d2e069c58c517.jpg
Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, ông Đinh Thai-Người có uy tín (làng Pơ Ngăl, xã Kông Lơng Khơng) dạy kỹ thuật đánh chiêng cho cháu nhỏ, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Ảnh: An Phát

Nhằm gìn giữ giá trị văn hóa cồng chiêng, đầu năm 2023, ông Thai đề xuất với Chi bộ, Ban Nhân dân thôn thành lập đội cồng chiêng “nhí”. Ông đến từng nhà vận động cho con em trong độ tuổi tham gia đội cồng chiêng và trực tiếp hướng dẫn cho từng thành viên. Ông Thai cho biết: Đội cồng chiêng “nhí” làng Pơ Ngăl có 39 thành viên tuổi từ 11 đến 16. Chỉ hơn 1 tháng sau, các thành viên trong đội đã trình diễn một số bài chiêng trong lễ mừng năm mới, mừng nhà rông mới, mừng lúa mới…

“Đến nay, đội cồng chiêng “nhí” đã tham gia một số chương trình văn hóa, lễ hội do địa phương tổ chức. Thấy các cháu trưởng thành, tôi vui lắm”-ông Thai cho hay.

Cuối năm 2023, ông Thai tiếp tục vận động 20 hội viên phụ nữ thành lập đội cồng chiêng nữ. Hiện nay, làng Pơ Ngăl có 3 đội cồng chiêng gồm: đội người lớn, đội cồng chiêng nữ và đội cồng chiêng "nhí".

Nhận xét về việc làm của ông Thai, bà Trần Thị Bích Ngọc-Công chức Văn hóa-Xã hội xã Kông Lơng Khơng-chia sẻ: “Nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, thời gian qua, ông Đinh Thai còn tích cực vận động các nghệ nhân, người cao tuổi đưa những làn điệu dân ca, sử thi của người Bahnar vào các hội diễn nghệ thuật quần chúng. Dịp hè, ông Thai còn dành thời gian truyền dạy cồng chiêng cho các em học sinh”.

ong-dinh-yin-lang-ha-nung-xa-son-lang-cham-soc-vuon-ca-phe-cua-gia-dinh-anh-an-phat.jpg
Ông Đinh Yin (làng Hà Nừng, xã Sơn Lang) chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: An Phát

2. Làng Hà Nừng (xã Sơn Lang) có 138 hộ, người Bahnar chiếm 97% dân số. Những năm qua, già làng Đinh Yin luôn là cánh chim đầu đàn trong các phong trào thi đua ở địa phương. Vừa cho đàn gà ăn, ông Yin vừa chia sẻ: Gia đình ông có 2,3 ha cà phê, 3 sào lúa, 2 con bò và đàn gà gần 100 con. Năm 2023, ông tái canh hơn 3 sào cà phê, đồng thời trồng xen 150 cây mắc ca. Nhờ áp dụng quy trình chăm sóc hợp lý nên vườn cây sinh trưởng, phát triển tốt.

“Với 2 ha cà phê kinh doanh, vụ vừa qua, tôi thu về hơn 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình còn có nguồn thu từ chăn nuôi gần 100 triệu đồng/năm”-ông Yin chia sẻ.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, già làng Đinh Yin còn thường xuyên phối hợp với cán bộ chuyên môn tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện gia đình. Nghe và làm theo ông Yin, nhiều hộ đã vươn lên phát triển kinh tế, hỗ trợ nhau xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.

da-ngoai-70-tuoi-ong-dinh-yin-lang-ha-nung-xa-son-lang-van-cham-chi-chan-nuoi-phat-trien-kinh-te-anh-an-phat.jpg
Đã ngoài 70 tuổi, ông Đinh Yin (làng Hà Nừng, xã Sơn Lang) vẫn chăm chỉ chăn nuôi gà, gia tăng thu nhập, phát triển kinh tế. Ảnh: An Phát

Nhận xét về ông Đinh Yin, ông Đinh Văn Cẩm-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hà Nừng-khẳng định: Hơn 10 năm qua, ông Yin luôn là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của địa phương. Trước đây, bà con chủ yếu trồng bắp, mì. Nhờ có ông Yin vận động, tuyên truyền thay đổi cơ cấu cây trồng, đến nay, người dân đã trồng hơn 100 ha cà phê, mắc ca, sầu riêng; gần 7 ha lúa nước 2 vụ/năm. Nhờ đó, đời sống của bà con ngày càng ổn định. Làng hiện chỉ còn 6 hộ nghèo.

Ông Nguyễn Mạnh Cường-Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang: Đội ngũ người có uy tín đã góp phần tạo nên sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua, các phòng, ban chức năng của huyện phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội nghị cung cấp thông tin cho hàng trăm lượt người có uy tín. Đồng thời, tổ chức các chuyến tham quan, học tập mô hình sản xuất hiệu quả để đội ngũ người có uy tín có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm áp dụng vào sản xuất tại gia đình, buôn làng.

3. Gần 18 năm là người có uy tín của làng Đăk Giang II (xã Đông), ông Đinh Yem đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương. Ông Yem cho hay: Làng Đăk Giang II hiện có 50 hộ, 100% là đồng bào dân tộc Bahnar. Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, ông đã tự nguyện hiến hơn 400m2 đất để mở rộng đường làng; tuyên truyền, vận động người dân đóng góp hàng trăm ngày công và hơn 580 triệu đồng để đổ bê tông đường làng, lắp đặt đường điện chiếu sáng, xây dựng công trình công cộng. Năm 2024, làng Đăk Giang II đã đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện làng chỉ còn 1 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo; thu nhập bình quân đầu người đạt 50,38 triệu đồng/năm.

ong-dinh-yem-ben-phai-o-lang-dak-giang-ii-xa-dong-van-dong-nguoi-dan-giu-gin-canh-quan-moi-truong-lang-xom-xanh-sach-dep-anh-an-phat.jpg
Ông Đinh Yem (bên phải ở làng Đăk Giang II, xã Đông) vận động người dân giữ gìn cảnh quan môi trường làng xóm xanh-sạch-đẹp, xây dựng làng đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: An Phát

Ông Nguyễn Đăng Chung-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông-cho biết: Toàn xã có 28 người có uy tín, trong đó, tiêu biểu nhất là già làng Đinh Yem. Với trách nhiệm của mình, già làng Đinh Yem đã hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc vận động người dân phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự.

“Ông Yem đã vận động người thân, bà con dân làng tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Ngoài tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất để mở rộng đường giao thông nông thôn, gia đình ông còn hỗ trợ đất ở cho một số trường hợp mới tách hộ để sớm ổn định cuộc sống. Với những việc làm của mình, năm 2023, ông Yem được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen gương người tốt, việc tốt điển hình tiên tiến xuất sắc tiêu biểu giai đoạn 2022-2023”-ông Chung nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Sống khỏe nhờ trồng mãng cầu, nhãn trái vụ. Ảnh: Ngọc Minh

Ông Bùi Văn Lời thu lãi cao từ trồng mãng cầu, nhãn trái vụ

(GLO)- Nhờ áp dụng kỹ thuật “bắt” cây mãng cầu, cây nhãn ra quả trái vụ, ông Bùi Văn Lời (làng Plei Pyang, xã Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã thu lãi cao, có cuộc sống sung túc. Ông còn chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc vườn cây ăn quả cho người dân, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

Những chuyến xe nghĩa tình Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An

Những chuyến xe nghĩa tình Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An

(GLO)- Tối 5-8, tại Công viên Đồng Xanh (phường An Phú), 3 chuyến xe chở hàng hóa, nhu yếu phẩm của người dân địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An đã xuất phát. Những chuyến xe không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn mang nặng nghĩa tình của đồng bào Gia Lai tới bà con vùng lũ.

Mùa hè của trẻ em nơi buôn làng vùng sâu

Mùa hè của trẻ em nơi buôn làng vùng sâu

(GLO)- Ở các buôn làng vùng sâu, vùng xa phía Tây tỉnh, trẻ em Bahnar, Jrai tận hưởng những ngày hè đầy hồn nhiên. Ngoài những lúc theo cha mẹ lên rẫy, các em hào hứng với những trò chơi ngoài trời rộn tiếng cười. Mùa hè vì thế chắc hẳn trở thành phần ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của các em.

Cải cách hành chính theo hướng vì dân phục vụ

Cải cách hành chính theo hướng vì dân phục vụ

(GLO)- Các xã, phường sau sáp nhập đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng phục vụ, chủ động, sát dân. Từ việc rút ngắn thời gian cấp giấy tờ pháp lý đến các chính sách an sinh xã hội mang tính bao phủ, hiệu quả cải cách hành chính không còn là khẩu hiệu mà hiện hữu rõ rệt trong đời sống người dân.

Chuẩn bị kỹ càng, đón con chào đời

Chuẩn bị kỹ càng, đón con chào đời

(GLO)-Tham gia lớp tìm hiểu kiến thức, học cách chăm sóc mẹ và bé… người trẻ ngày càng chú trọng chuẩn bị từ sớm cho hành trình làm cha mẹ. Sự chuẩn bị kỹ càng ấy không chỉ giúp họ yên tâm khi mang thai mà còn vững vàng, tích cực hơn trong từng bước đón con chào đời.

Gia Lai tổ chức Chương trình “Hành động vì cộng đồng” lần thứ 31

Gia Lai tổ chức Chương trình “Hành động vì cộng đồng” lần thứ 31

(GLO)- Ngày 2-8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, nhóm Siết chặt vòng tay - H2O (TP. HCM), ngân hàng Vietcombank chi nhánh Gia Lai phối hợp với UBND xã Kon Chiêng tổ chức Chương trình “Hành động vì cộng đồng” lần thứ 31 với nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Bếp nhỏ lan tỏa yêu thương

Bếp nhỏ lan tỏa yêu thương

(GLO)- Trong căn nhà nhỏ của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tám (105 tuổi, ở xã An Nhơn Tây), “Bữa cơm nhớ nguồn” được Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội LHPN, Đoàn xã phối hợp cùng nhà hảo tâm tổ chức trong không khí ấm cúng, thân tình.

Vượt khó nhờ dòng vốn nghĩa tình

Vượt khó nhờ dòng vốn nghĩa tình

(GLO)- Thời gian qua, các phòng giao dịch Ngân hàng CSXH trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh các cấp thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay, làm cầu nối chuyển tải nguồn vốn tín dụng, giúp nhiều hội viên có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, làm giàu chính đáng.

Nguyện trọn đời tri ân

Nguyện trọn đời tri ân

(GLO)-Từ năm 2020 đến nay, bà Đặng Kim Hồng (sinh năm 1964, hiện ở phường Quy Nhơn) vẫn bền bỉ phụng dưỡng 91 Mẹ Việt Nam anh hùng trong tỉnh. Ngoài được sự tin tưởng đồng hành của Quỹ Lá xanh Chùa Đống Cao (tỉnh Hưng Yên), bà còn kết nối nhiều nhà hảo tâm để đến với các Mẹ, nguyện trọn đời tri ân.

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

(GLO)- Tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều gia đình, đặc biệt vào mùa hè. Ðể chủ động phòng-chống đuối nước, nhiều cơ quan, đơn vị đã chủ động mở lớp dạy bơi miễn phí, hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường học, góp phần trang bị kỹ năng bơi an toàn cho trẻ em.

Biết ơn người có công

Biết ơn người có công

(GLO)- Tiếp nối mạch nguồn tri ân, nhiều nữ nhân viên tại Trung tâm Chăm sóc và Ðiều dưỡng người có công tỉnh (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) ngày ngày tận tụy chăm sóc sức khỏe, bữa ăn, giấc ngủ cho các thương, bệnh binh với tất cả sự dịu dàng và yêu thương.

Gia Lai hoàn thành Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025: Đặt nền móng cho chiến lược phát triển bền vững

Gia Lai hoàn thành Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025: Đặt nền móng cho chiến lược phát triển bền vững

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, cùng tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ điều tra viên cơ sở, công tác triển khai Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

null