Người uy tín xã Ia Púch tích cực bảo vệ an ninh biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều già làng, trưởng thôn và người uy tín ở xã biên giới Ia Púch (huyện Chư Prông) đã trở thành “cánh tay nối dài” của cấp ủy, chính quyền và đồn Biên phòng trong việc tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân giữ gìn, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.
Mặc dù đã bước qua tuổi 75 nhưng hàng ngày già làng Rơ Mah Tiến (làng Chư Kó) đều sắp xếp thời gian đến từng nhà để động viên, thăm hỏi bà con. Trước khi trở thành “đại thụ” của làng biên viễn này, ông Tiến có nhiều năm làm Bí thư Chi bộ. Vì vậy, ông tường tận mọi hoạt động của làng.
Ông Tiến chia sẻ: “Làng Chư Kó có hơn 200 hộ dân, chủ yếu là người Jrai, chỉ có một vài hộ người Kinh và dân tộc phía Bắc. Nguồn thu nhập chính của người dân là từ cây điều, bình quân mỗi hộ có 2-3 ha. Cũng có một số hộ trồng lúa, cà phê nhưng do thiếu nước tưới nên hầu hết cây trồng đạt năng suất thấp”.
Vài năm trở lại đây, bà con đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhờ đó đời sống từng bước cải thiện. Trong làng hiện có vài hộ thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/năm.
“Nhiều hộ dân đã làm hàng rào, trồng cây xanh xung quanh nhà, làm nhà tiêu, nhà tắm và bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Hầu hết các hộ dân đã tự nguyện di dời chuồng trại chăn nuôi gia súc ra phía sau vườn, cách nhà ở 5-10 m. Chư Kó phấn đấu cuối năm 2020 đạt chuẩn làng nông thôn mới”-ông Tiến nói. 
Già làng Rơ Mah Tiến (giữa) trao đổi công việc với Bộ đội Biên phòng. Ảnh: ANH HUY
Già làng Rơ Mah Tiến (giữa) trao đổi công việc với Bộ đội Biên phòng. Ảnh: ANH HUY
Theo già làng Chư Kó, điều ông tâm đắc nhất chính là việc Bộ đội Biên phòng thường xuyên phối hợp với hệ thống chính trị cơ sở tổ chức tuyên truyền, vận động giúp người dân nâng cao nhận thức về chủ quyền, an ninh biên giới. Các hộ dân đều cam kết không xâm canh, xâm cư, không vượt biên, không tiếp tay cho các loại tội phạm và tích cực tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Sau hơn 10 năm trong vai trò Trưởng thôn Brang cũng là ngần ấy thời gian ông Rơ Mah Chát trở thành “cánh tay nối dài” của cấp ủy, chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng Ia Púch. Mỗi khi có việc liên quan đến làng hay có nội dung mới cần tuyên truyền đến người dân, cán bộ Biên phòng đều tìm đến ông để phối hợp triển khai. Ngược lại, một số văn bản pháp luật như: Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Giao thông Đường bộ, Luật Biên giới Quốc gia..., ông lại nhờ cán bộ Biên phòng phổ biến đến người dân.
Trưởng thôn Rơ Mah Chát cho hay: Trước đây, trong làng vẫn xảy ra tình trạng mất trộm heo, gà, chó. Đối tượng trộm cắp chủ yếu từ nơi khác đến. Rồi các vụ việc mâu thuẫn gia đình, tranh chấp liên quan đến đất đai gây mất đoàn kết... Tuy nhiên, tình trạng này đã giảm hẳn trong thời gian gần đây và người dân đã ý thức hơn trong việc chấp hành Luật Giao thông Đường bộ, Luật Biên giới Quốc gia.
“Trước đây, dân làng thường vào rừng để khai thác lâm sản. Giờ đây, người dân đã ý thức hơn, mỗi khi ra vào rừng đều xin phép lực lượng chức năng và thực hiện đúng cam kết phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ rừng; giữ gìn, bảo quản các biển báo, biển cấm. Đặc biệt, bà con sẽ báo ngay cho chính quyền và Bộ đội Biên phòng nếu phát hiện dấu hiệu bất thường”-ông Chát cho biết.
Trưởng thôn Rơ Mah Chát (ngoài cùng bên trái) thường xuyên trao đổi tình hình và phối hợp cùng biên phòng trong công tác tuyên truyền. Ảnh: Anh Huy
Trưởng thôn Rơ Mah Chát (ngoài cùng bên trái) thường xuyên trao đổi tình hình và phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng trong công tác tuyên truyền. Ảnh: ANH HUY
Đại úy Phan Công Thắng-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Púch-khẳng định: Các già làng, trưởng thôn, người uy tín có vai trò rất lớn trong cộng đồng. Thời gian qua, đơn vị luôn quan tâm, thăm hỏi và động viên đội ngũ này. Lãnh đạo Đồn Biên phòng Ia Púch đã chỉ đạo Đội Công tác địa bàn chủ động phát huy vai trò của già làng, trưởng thôn và người uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân phát triển kinh tế, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
“Nhờ phát huy tốt vai trò của người uy tín trong cộng đồng nên những năm qua, đơn vị đã huy động được sự tham gia tích cực của nhân dân trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia”-Đại úy Thắng nhấn mạnh.
ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung (thứ 2 từ phải sang) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế (bìa trái) trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 13 tại buôn Jứ (xã Ia Tul). Ảnh: Vũ Chi

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả bão số 13 tại xã Ia Rsai và Ia Tul. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế.

Lực lượng chức năng đóng các lối đi trên bờ kè chắn sóng tại làng biển Nhơn Hải. Ảnh: Ngọc Nhuận

Làng biển Nhơn Hải, Nhơn Lý gấp gáp chằng chống nhà cửa trước giờ bão số 13 đổ bộ

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi, tại các làng biển Nhơn Hải ( Hải Bắc, Hải Đông, Hải Nam) và Nhơn Lý ( Lý Hưng, Lý Lương, Lý Hòa, Lý Chánh) thuộc phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), công tác ứng phó đang được triển khai khẩn trương, gấp rút trước giờ bão đổ bộ.

Tổng Bí thư Tô Lâm. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Phát biểu của Tổng Bí thư tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 4-11, tại Nhà Quốc hội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu, trao đổi, thông tin về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Lãnh đạo và đông đảo người dân hai địa phương tham dự buổi lễ kết nghĩa trang trọng tại Nhà Văn hóa xã Ia Púch sáng 1-11.

Xã Ia Púch kết nghĩa với xã Hoài Ân

(GLO)- Ngày 1-11, tại Nhà Văn hóa xã Ia Púch (tỉnh Gia Lai), xã Ia Púch và xã Hoài Ân long trọng tổ chức lễ kết nghĩa. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng các ban, ngành, đoàn thể 2 địa phương.

Các đại biểu tham dự hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới ban hành của Trung ương về công tác tổ chức xây dựng Đảng tại điểm cầu Tỉnh ủy Gia Lai. Ảnh: N.H

Quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản mới về công tác tổ chức xây dựng Đảng

(GLO)- Chiều 29-10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới ban hành của Trung ương về công tác tổ chức xây dựng Đảng. Đồng chí Hoàng Đăng Quang-Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị.

null