Người tốt-Việc tốt: Giáo dân tiêu biểu làng Thong Yố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ông Rơ Lan Đăk (làng Thong Yố, xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) là tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất cũng như tuyên truyền, vận động đồng bào theo đạo Công giáo tham gia xây dựng nông thôn mới, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh.

Trước đây, gia đình ông Rơ Lan Đăk rất khó khăn. Tuy nhiên, vợ chồng ông không cam chịu mà tích cực tìm hiểu, học tập kinh nghiệm sản xuất để áp dụng vào thực tế gia đình. Nhờ chăm chỉ làm ăn, gia đình ông vươn lên trở thành hộ khá trong làng. Ông Đăk cho biết: “Gia đình mình trồng gần 4 ha cà phê. Sản lượng hàng năm ổn định, bình quân khoảng hơn 12 tấn cà phê nhân, riêng năm 2023 đạt 15 tấn. Vợ mình còn tích lũy vốn để đầu tư mở dịch vụ xay xát nông sản và bán hàng nhu yếu phẩm tại nhà. Bản thân mình nhiều năm đi làm thêm và học được nghề xây dựng. Nay mình thường nhận xây nhà ở cho người dân có nhu cầu trong xã và các xã lân cận”.

Làm ăn hiệu quả và biết tiết kiệm, chi tiêu hợp lý nên gia đình ông Đăk đã xây được nhà ở khang trang, mua sắm đầy đủ máy móc, phương tiện phục vụ sản xuất và đời sống, có điều kiện nuôi con ăn học. Hiện người con đầu của ông đang theo học năm thứ 3 tại Trường Đại học Đà Nẵng, 2 người còn lại đang học phổ thông.

Ông Rơ Lan Đăk và vợ con trước căn nhà của gia đình. Ảnh: T.N

Ông Rơ Lan Đăk và vợ con trước căn nhà của gia đình. Ảnh: T.N

Ông Đăk còn cùng với cán bộ các ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, gắn với phổ biến kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất cho người dân. Ông vận động người dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng phù hợp, tái canh cà phê trên những diện tích đã già cỗi bằng giống mới để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông nhắc nhở bà con dân làng không vứt rác bừa bãi, sắp xếp chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm ở vị trí phù hợp để giữ gìn vệ sinh môi trường; thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tạo điều kiện cho con em đến trường; bài trừ các tập tục lạc hậu; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Làng Thong Yố có một điểm sinh hoạt đạo Công giáo với gần 30 hộ, hơn 100 giáo dân, là giáo họ thuộc Giáo xứ Thánh Tâm (TP. Pleiku). Ông Đăk là người đại diện, đứng đầu trong cộng đồng bà con giáo dân. Sau mỗi buổi lễ vào sáng chủ nhật hàng tuần, ông dành thời gian sinh hoạt cùng với bà con, động viên giáo dân tích cực thực hiện tinh thần “kính Chúa, yêu nước” và đường hướng “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, xây dựng tinh thần đoàn kết giữa bà con lương-giáo trong địa phương. Ông bộc bạch: “Tôi thấy thành phố và xã Ia Kênh luôn quan tâm tạo điều kiện cho bà con trong giáo họ sinh hoạt đạo. Bản thân tôi thấy phải có trách nhiệm động viên, nhắc nhở bà con giáo dân chăm lo làm ăn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế, từng bước cải thiện đời sống, đồng thời sống “tốt đời, đẹp đạo”, chung tay thực hiện các nhiệm vụ và phong trào do địa phương triển khai”.

Quang cảnh làng Thong Yố xã Ia Kênh TP.Pleiku nơi gia đình ông Rơ Lan Đăk đang sinh sống. Ảnh: Thanh Nhật

Quang cảnh làng Thong Yố xã Ia Kênh TP.Pleiku nơi gia đình ông Rơ Lan Đăk đang sinh sống. Ảnh: Thanh Nhật

Theo ông Rơ Châm Vil-Trưởng thôn Thong Yố: “Gia đình ông Rơ Lan Đăk quan tâm tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động và việc làm thời vụ cho hơn 10 lao động tại địa phương. Ông không ngại hướng dẫn, giúp đỡ bà con làm ăn, vươn lên trong cuộc sống. Trong sinh hoạt tôn giáo, ông Đăk quan tâm tuyên truyền, vận động giáo dân xây dựng khu dân cư không có tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội; vận động các gia đình quản lý con em không để mắc vào các tệ nạn xã hội; phối hợp cùng chính quyền giáo dục thanh thiếu nhi, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự tại địa phương”.

Còn bà Phan Thị Hồng Thúy-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Kênh thì nhận xét: Ông Rơ Lan Đăk là cá nhân tiêu biểu trong đồng bào theo đạo Công giáo. Ông gương mẫu tham gia các cuộc vận động và phong trào do địa phương triển khai, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đem lại sự ổn định ở thôn làng. Gia đình ông hàng năm luôn được công nhận là gia đình văn hóa. Riêng cá nhân ông nhiều lần được địa phương biểu dương, khen thưởng về thành tích trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; được Hội Nông dân tỉnh và TP. Pleiku khen thưởng về thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Có thể bạn quan tâm

An toàn, vệ sinh lao động nhìn từ thực tiễn doanh nghiệp: Từ đáp ứng yêu cầu đến tự giác phòng ngừa

An toàn, vệ sinh lao động nhìn từ thực tiễn doanh nghiệp: Từ đáp ứng yêu cầu đến tự giác phòng ngừa

(GLO)- An toàn, vệ sinh lao động không chỉ là yêu cầu pháp lý, mà còn là thước đo trách nhiệm và năng lực quản trị của mỗi doanh nghiệp. Thực tiễn sản xuất cho thấy, nơi nào coi người lao động là trung tâm, nơi đó tai nạn được phòng ngừa, hiệu quả được nâng lên.

 Khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo xã Ia Krêl

Khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo xã Ia Krêl

(GLO)- Chiều 25-12, Hội Cựu chiến binh xã Ia Krêl phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, hệ thống ngoại ngữ Lalisa (phường Pleiku) và các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình anh Rơ Châm Hăng tại làng Yít Tú.

Tây Gia Lai thần tốc xây nhà cho người dân vùng lũ.

Tây Gia Lai thần tốc xây nhà cho người dân vùng lũ

(GLO)- Với tinh thần “khẩn trương nhất - nhân văn nhất”, các địa phương ở khu vực Tây Gia Lai đã đồng loạt triển khai “Chiến dịch Quang Trung", thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân, quyết tâm giúp bà con sớm ổn định cuộc sống trước Tết Nguyên đán 2026.

Thống nhất chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế: Bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Thống nhất chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế: Bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

(GLO)- Nghị quyết số 35/2025/NQ-HÐND của HÐND tỉnh Gia Lai đã thống nhất mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho một số nhóm đối tượng sau sắp xếp đơn vị hành chính. Chính sách mới góp phần xóa “độ vênh” giữa các địa bàn, bảo đảm công bằng, thuận lợi trong triển khai và thụ hưởng an sinh xã hội.

Hai cựu chiến binh Jrai bền bỉ cống hiến

Hai cựu chiến binh Jrai bền bỉ cống hiến

(GLO)- Không chỉ anh dũng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hai ông Rơ Châm Múa (làng Hvăc, xã Al Bá) và Rơ Châm Hăng (làng Ó Kly, xã Ia Tôr) còn tích cực đóng góp xây dựng quê hương thời bình, tâm huyết gìn giữ nghề truyền thống của cha ông.

Bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số

Bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông hướng về cộng đồng, tập trung nâng cao nhận thức, kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em gái.

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

(GLO)- Rời quê nhà ở miền Bắc vào Gia Lai lập nghiệp, nhiều hộ dân vẫn bền bỉ gìn giữ nghề truyền thống của cha ông. Các sản phẩm của họ mang đậm hồn quê, dần tạo dựng thương hiệu, góp thêm sắc màu ẩm thực trên quê hương thứ hai.

Người dân quyết tâm xây dựng khu dân cư xanh-sạch-đẹp.

Chư Păh nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

(GLO)- Cùng với việc triển khai đồng bộ các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, xã Chư Păh xác định tiêu chí môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc.

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

(GLO)- Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính hết tháng 11, cả nước ghi nhận trên 177,8 triệu lượt khám-chữa bệnh BHYT, tăng gần 10,3 triệu lượt (hơn 6%) so với cùng kỳ năm 2024. Số chi thanh toán từ đó cũng tăng 16%, tỷ lệ sử dụng dự toán quỹ khám-chữa bệnh BHYT của cả nước là 100,1%.

null