Người tốt-Việc tốt: Giáo dân tiêu biểu làng Thong Yố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ông Rơ Lan Đăk (làng Thong Yố, xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) là tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất cũng như tuyên truyền, vận động đồng bào theo đạo Công giáo tham gia xây dựng nông thôn mới, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh.

Trước đây, gia đình ông Rơ Lan Đăk rất khó khăn. Tuy nhiên, vợ chồng ông không cam chịu mà tích cực tìm hiểu, học tập kinh nghiệm sản xuất để áp dụng vào thực tế gia đình. Nhờ chăm chỉ làm ăn, gia đình ông vươn lên trở thành hộ khá trong làng. Ông Đăk cho biết: “Gia đình mình trồng gần 4 ha cà phê. Sản lượng hàng năm ổn định, bình quân khoảng hơn 12 tấn cà phê nhân, riêng năm 2023 đạt 15 tấn. Vợ mình còn tích lũy vốn để đầu tư mở dịch vụ xay xát nông sản và bán hàng nhu yếu phẩm tại nhà. Bản thân mình nhiều năm đi làm thêm và học được nghề xây dựng. Nay mình thường nhận xây nhà ở cho người dân có nhu cầu trong xã và các xã lân cận”.

Làm ăn hiệu quả và biết tiết kiệm, chi tiêu hợp lý nên gia đình ông Đăk đã xây được nhà ở khang trang, mua sắm đầy đủ máy móc, phương tiện phục vụ sản xuất và đời sống, có điều kiện nuôi con ăn học. Hiện người con đầu của ông đang theo học năm thứ 3 tại Trường Đại học Đà Nẵng, 2 người còn lại đang học phổ thông.

Ông Rơ Lan Đăk và vợ con trước căn nhà của gia đình. Ảnh: T.N

Ông Rơ Lan Đăk và vợ con trước căn nhà của gia đình. Ảnh: T.N

Ông Đăk còn cùng với cán bộ các ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, gắn với phổ biến kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất cho người dân. Ông vận động người dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng phù hợp, tái canh cà phê trên những diện tích đã già cỗi bằng giống mới để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông nhắc nhở bà con dân làng không vứt rác bừa bãi, sắp xếp chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm ở vị trí phù hợp để giữ gìn vệ sinh môi trường; thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tạo điều kiện cho con em đến trường; bài trừ các tập tục lạc hậu; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Làng Thong Yố có một điểm sinh hoạt đạo Công giáo với gần 30 hộ, hơn 100 giáo dân, là giáo họ thuộc Giáo xứ Thánh Tâm (TP. Pleiku). Ông Đăk là người đại diện, đứng đầu trong cộng đồng bà con giáo dân. Sau mỗi buổi lễ vào sáng chủ nhật hàng tuần, ông dành thời gian sinh hoạt cùng với bà con, động viên giáo dân tích cực thực hiện tinh thần “kính Chúa, yêu nước” và đường hướng “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, xây dựng tinh thần đoàn kết giữa bà con lương-giáo trong địa phương. Ông bộc bạch: “Tôi thấy thành phố và xã Ia Kênh luôn quan tâm tạo điều kiện cho bà con trong giáo họ sinh hoạt đạo. Bản thân tôi thấy phải có trách nhiệm động viên, nhắc nhở bà con giáo dân chăm lo làm ăn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế, từng bước cải thiện đời sống, đồng thời sống “tốt đời, đẹp đạo”, chung tay thực hiện các nhiệm vụ và phong trào do địa phương triển khai”.

Quang cảnh làng Thong Yố xã Ia Kênh TP.Pleiku nơi gia đình ông Rơ Lan Đăk đang sinh sống. Ảnh: Thanh Nhật

Quang cảnh làng Thong Yố xã Ia Kênh TP.Pleiku nơi gia đình ông Rơ Lan Đăk đang sinh sống. Ảnh: Thanh Nhật

Theo ông Rơ Châm Vil-Trưởng thôn Thong Yố: “Gia đình ông Rơ Lan Đăk quan tâm tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động và việc làm thời vụ cho hơn 10 lao động tại địa phương. Ông không ngại hướng dẫn, giúp đỡ bà con làm ăn, vươn lên trong cuộc sống. Trong sinh hoạt tôn giáo, ông Đăk quan tâm tuyên truyền, vận động giáo dân xây dựng khu dân cư không có tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội; vận động các gia đình quản lý con em không để mắc vào các tệ nạn xã hội; phối hợp cùng chính quyền giáo dục thanh thiếu nhi, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự tại địa phương”.

Còn bà Phan Thị Hồng Thúy-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Kênh thì nhận xét: Ông Rơ Lan Đăk là cá nhân tiêu biểu trong đồng bào theo đạo Công giáo. Ông gương mẫu tham gia các cuộc vận động và phong trào do địa phương triển khai, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đem lại sự ổn định ở thôn làng. Gia đình ông hàng năm luôn được công nhận là gia đình văn hóa. Riêng cá nhân ông nhiều lần được địa phương biểu dương, khen thưởng về thành tích trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; được Hội Nông dân tỉnh và TP. Pleiku khen thưởng về thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Có thể bạn quan tâm

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch tặng quà cho trẻ em tại Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(GLO)- Chiều 1-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nuôi dưỡng, điều trị tại các cơ sở trên địa bàn các phường: Bình Định, Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn.

Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản ở các thôn, làng địa bàn phía Tây tỉnh, góp phần giảm thiểu tình trạng sinh con tại nhà. Ảnh: Như Nguyện

Kéo giảm tình trạng sinh con tại nhà

(GLO)- Tại Hội thảo chuyên đề về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức mới đây, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng sinh con tại nhà ở vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn.

Trao tặng 1.000 suất quà trung thu cho trẻ em xã Ia Chía

Trao 1.000 suất quà trung thu cho trẻ em xã Ia Chía

(GLO)- Chiều 28-9, tại Trường Tiểu học Cù Chính Lan (xã Ia Chía), Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hội Phú phối hợp với Hội Phụ nữ cơ quan Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, UBND xã Ia Chía và Đồn Biên phòng Ia Chía tổ chức Chương trình “Biên cương-Đêm hội trăng rằm”.

Nẻo về nguồn cội của Yến

Nẻo về nguồn cội của Yến

(GLO)- Sau những thành công nơi phố thị, nữ kiến trúc sư 9X Hoàng Như Yến vẫn thường xuyên trở về quê nhà xã Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) để xây trường học, nuôi trẻ mồ côi, khó khăn và tiếp sức phụ nữ vùng khó.

Người dân vùng "rốn lũ" thôn Vinh Quang 2 (xã Tuy Phước Đông) được chính quyền địa phương thực tập các phương án, kỹ năng cứu nạn khi có mưa lũ xảy ra. Ảnh: T.L

Gia Lai: Người dân vùng “rốn lũ” chủ động ứng phó với thiên tai

(GLO)- Hằng năm, mưa bão và ngập lụt thường xuyên đe dọa các xã vùng trũng phía Ðông tỉnh Gia Lai. Trước tình hình đó, người dân đã chủ động dự trữ lương thực, chuẩn bị phương tiện, xây dựng chuồng trại kiên cố và thực hiện phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với thiên tai.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Pnôn thường xuyên thăm hỏi, động viên hội viên phụ nữ lúc khó khăn. Ảnh: Hồng Thương

Phụ nữ vùng biên Gia Lai xung kích đi đầu

(GLO)- Ở các xã biên giới tỉnh Gia Lai, phụ nữ không chỉ tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền mà còn là lực lượng xung kích trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, để lại dấu ấn rõ nét trong đời sống cộng đồng và công tác biên giới.

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ tài xế bị xuất huyết não trong lúc đang lái xe

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ tài xế bị xuất huyết não trong lúc đang lái xe

(GLO)- Ngày 25-9, Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Tuy Phước (Phòng CSGT-Công an tỉnh Gia Lai) nhận được thư cảm ơn của người thân anh Lữ Hoàng Ngọc Khanh (SN 1973, ở phường Hoài Nhơn) - tài xế xe tải bị xuất huyết não trong lúc đang lái xe được cán bộ đơn vị kịp thời giúp đỡ, đưa đi cấp cứu.

Các nhóm nhạc trẻ cùng biểu diễn giao lưu tại Quảng trường Đại Đoàn Kết Pleiku. Ảnh: Ngọc Duy

Những đêm nhạc gắn kết cộng đồng

(GLO)- Trong tiết trời se lạnh của phố núi Gia Lai, khi ánh đèn phố vừa lên cũng là lúc những giai điệu âm nhạc ngân vang ở nhiều quán cà phê. Những đêm nhạc cộng đồng giản dị nhưng rộn ràng ấy đang trở thành điểm hẹn quen thuộc của nhiều người, góp thêm sắc màu tươi vui cho đời sống phố núi.

null