Những già làng hết mình vì cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Nhiều già làng trên địa bàn tỉnh đã phát huy tốt vai trò trong việc đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.
Ông Yaih trò chuyện với người dân. Ảnh R.H
Ông Yaih trò chuyện với người dân. Ảnh R.H

Dù đã thôi đảm nhận cương vị Trưởng thôn Chuet Ngol (xã Chư Á, TP. Pleiku) nhưng già Yaih (SN 1966) vẫn luôn tiên phong, gương mẫu trong các phong trào, cuộc vận động do địa phương phát động.

Ông Yaih cho biết: Trước đây, các tuyến đường trong làng là đường đất nhỏ hẹp nên việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn, nhất là mùa mưa. Năm 2013, sau khi Nhà nước có chủ trương làm đường, ông đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, phá bỏ vật kiến trúc để xây dựng đường giao thông.

“Để người dân làm theo, tôi đã tiên phong phá bỏ hàng rào để hiến 250 m2 đất làm đường giao thông. Thấy vậy, nhiều hộ dân trong làng cũng đã tự nguyện hiến đất làm được hơn 4 km đường giao thông trong làng”-ông Yaih chia sẻ.

Với những đóng góp của mình, năm 2014 ông Yaih được Chủ tịch UBND TP. Pleiku tặng giấy khen vì có thành tích trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; năm 2018 ông được Chủ tịch UBND TP. Pleiku tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Ông Puih Er (bìa trái) tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật.Ảnh: R.H
Ông Puih Er (bìa trái) tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật.Ảnh: R.H

Tương tự, là người uy tín của làng Nang (xã Ia Tô, huyện Ia Grai), già Puih Er thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Puih Er-cho biết: Trước đây, một số thanh-thiếu niên trong làng thường xuyên tụ tập uống rượu, bia tại các địa điểm vắng vẻ. Sau những cuộc nhậu, nhóm thanh-thiếu niên này chạy xe tốc độ cao, rú ga, nẹt pô khắp đường làng gây mất an ninh trật tự. Để ngăn chặn tình trạng trên, ông đã phối hợp với hệ thống chính trị làng Nang rà soát các trường hợp thanh-thiếu niên hư hỏng để đến tận nhà nhắc nhở.

“Ở lứa tuổi thanh-thiếu niên, các cháu thường có tâm lý thích thể hiện bản thân nên khi tuyên truyền, nhắc nhở tôi phải thực hiện nhiều lần. Mỗi lần nói chuyện, tôi thẳng thắn chỉ ra những hệ lụy do tai nạn giao thông gây ra. Mặt khác, tôi nhắc nhở các cháu khi điều khiển xe máy phải đội mũ bảo hiểm, trường hợp đủ tuổi phải đi học bằng lái xe và không tụ tập đi xe máy phóng nhanh, vượt ẩu. Sau nhiều lần tuyên truyền, ý thức chấp hành pháp luật của các cháu được nâng lên, tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông của thanh-thiếu niên trong làng đã giảm đáng kể”-ông Er bày tỏ.

Không chỉ tuyên truyền người dân chấp hành các quy định của pháp luật, ông Er còn hướng dẫn người dân chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi phù hợp để tăng thu nhập. Nhờ vậy, đến nay, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, làng chỉ còn 21 hộ nghèo.

Ông Rơ Mah Viu (SN 1976, làng Nang) cho hay: Ông Er nói và làm đều hợp tình, hợp lý nên bà con trong làng đều tin tưởng, làm theo. Ông đã đóng góp nhiều công sức xây dựng làng Nang bình yên.

Trao đổi với P.V, ông Rơ Mah Klin-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Tô-cho biết: Ông Puih Er sống gương mẫu, trách nhiệm với cộng đồng. Ông đã tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức về pháp luật và vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xóa bỏ tập tục lạc hậu để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Với những đóng góp của mình, năm 2019, ông Er được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc ở địa phương và bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc phát huy vai trò người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; năm 2022 ông được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc tập hợp xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư.

Có thể bạn quan tâm

Hồi hương trong tình người và hy vọng

Hồi hương trong tình người và hy vọng

(GLO)- Khi mùa khô năm 2024 vừa chớm, ở buôn Ia Rnho (xã Đất Bằng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) có một người lặng lẽ rời đi. Đó là Nay Tri-người từng vướng vào vụ phá rừng, luôn sống trong nỗi lo sợ bị pháp luật trừng trị.

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Hồ Văn Niên giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Hồ Văn Niên giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo

(GLO)- Ngày 17-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1177/QĐ-TTg điều động, phân công, bổ nhiệm đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo. Thời hạn bổ nhiệm là 5 năm.

Chư Păh: Lan tỏa sâu rộng phong trào học và làm theo Bác

Chư Păh lan tỏa sâu rộng phong trào học và làm theo Bác

(GLO)- Những năm qua, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đạt được những kết quả thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Quy định về đối tượng, nguyên tắc, chính sách tinh giản biên chế

Quy định về đối tượng, nguyên tắc, chính sách tinh giản biên chế

Chính phủ ban hành Nghị định 154/2025/NĐ-CP quy định đối tượng, nguyên tắc, chính sách tinh giản biên chế; trách nhiệm thực hiện tinh giản biên chế trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị-xã hội từ Trung ương đến cấp xã.

Đưa việc học và làm theo Bác trở thành việc làm tự giác, thường xuyên

Đưa việc học và làm theo Bác trở thành việc làm tự giác, thường xuyên

(GLO)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh: Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh: Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

(GLO)- Trải qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với truyền thống đơn vị được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

34 tỉnh, thành phố mới trên toàn quốc có 145 Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

34 tỉnh, thành phố mới trên toàn quốc có 145 Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

Việc xây dựng dự thảo luật sửa đổi, bổ sung 11 luật về quân sự, quốc phòng là bước đi cần thiết trong bối cảnh các địa phương đang tiến hành điều chỉnh địa giới hành chính và tái cấu trúc lực lượng vũ trang theo luật định kể từ ngày 1/7/2025, bảo đảm theo hướng tinh, gọn, vững mạnh và hiện đại.

Hội nghị tập huấn toàn quốc vận hành hệ thống chính trị cấp xã mới

Hội nghị tập huấn toàn quốc vận hành hệ thống chính trị cấp xã mới

(GLO)- Sáng 14-6, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với các cơ quan Trung ương tổ chức hội nghị tập huấn toàn quốc về chuyên môn, nghiệp vụ liên quan đến công tác tổ chức xây dựng Đảng, quản lý nhà nước, tổ chức và hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới).

null