Người ngoại quốc đón Tết Dương lịch tại Phố núi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm mới là dịp để mọi người trở về nhà, quây quần bên người thân và bạn bè. Thế nhưng, một số người đến từ các quốc gia khác nhau đang sinh sống và làm việc tại Phố núi Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã quyết định ở lại đây để đón chào tân niên theo cách riêng của mình.

Gần 9 năm sinh sống ở Việt Nam và hơn 2 năm làm giáo viên Tiếng Anh tại Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Việt Mỹ (phường Yên Thế, TP. Pleiku), ông Manish Govindlal Bhatia (Ấn Độ) đã có không ít trải nghiệm thú vị. 

Anh Manish Govindlal Bhatia (Ấn Độ) dự định sẽ đi khám phá một số điểm du lịch ở TP. Pleiku bằng xe máy trong ngày đầu năm mới. Ảnh: Mộc Trà
Ông Manish Govindlal Bhatia (Ấn Độ) dự định sẽ đi khám phá một số điểm du lịch ở TP. Pleiku bằng xe máy trong ngày đầu năm mới. Ảnh: Mộc Trà

Năm 2014, ông Manish sang Việt Nam chỉ để du lịch nhưng vì yêu đất nước, con người nơi này nên quyết định ở lại. Bắt đầu làm nhân viên tự do cho một công ty du lịch, ông đảm nhận việc bán vé máy bay, kết nối tour và viết blog giới thiệu về những điểm đến thú vị mà mình từng đi qua. Sau đó, ông chuyển sang làm giáo viên Tiếng Anh tại tỉnh Bắc Giang cho đến cuối năm 2020 thì về công tác tại TP. Pleiku cho tới giờ. 

“Cảm nhận đầu tiên của tôi khi đến Gia Lai là thời tiết rất dễ chịu, cảnh sắc yên bình. Tôi đặc biệt ấn tượng với những quán cà phê ấm cúng, gần gũi với thiên nhiên và những thắng cảnh nên thơ như Biển Hồ, núi Chư Đang Ya, hồ Diên Hồng… Ngoài ra, Pleiku còn có các quán ăn chay khá ngon, hợp khẩu vị, giúp tôi không gặp nhiều khó khăn khi ăn chay trường”-ông Manish chia sẻ.

Chính vì yêu đất nước, con người Việt Nam nói chung và Gia Lai nói riêng nên suốt nhiều năm qua, thay vì trở về Ấn Độ, ông Manish đã lựa chọn ở lại đây để tận hưởng không khí trong những ngày đầu năm mới. “Tết Dương lịch năm trước, tôi chỉ có thể nằm buồn chán ở khách sạn do dịch Covid-19 thì năm nay, trong điều kiện bình thường mới, tôi có nhiều dự định hơn. Khi lên Pleiku, tôi đã học được cách điều khiển xe máy nên tôi sẽ tự đi khám phá một số điểm du lịch trong thành phố; đồng thời, có một buổi tiệc nhỏ để chúc mừng năm mới với đồng nghiệp ở Trung tâm. Tôi cũng sẽ chuẩn bị những lời chúc yêu thương, tốt lành để gửi đến người chị và bạn bè ở quê nhà vào thời khắc giao thừa; mong rằng mọi người sẽ gặp được nhiều điều may mắn, thành công trong năm mới”-ông Manish vui vẻ cho biết.

Ông Luke Williams (đến từ Nam Phi) chụp ảnh chào mừng năm mới 2023 cùng đồng nghiệp tại Trung tâm Ngoại ngữ Lalisa (TP. Pleiku). Ảnh: Mộc Trà
Ông Luke Williams (đến từ Nam Phi) chụp ảnh chào mừng năm mới 2023 cùng đồng nghiệp tại Trung tâm Ngoại ngữ Lalisa (TP. Pleiku). Ảnh: Mộc Trà

Tương tự, ông Luke Williams (đến từ Nam Phi)-giáo viên Tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ Lalisa (phường Phù Đổng, TP. Pleiku) cũng có nhiều năm đón Tết Dương lịch tại Phố núi. Thông thường, vào ngày đầu năm mới nơi xứ người, ông sẽ một mình đến chùa lễ Phật và cầu an cho gia đình. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, Pleiku đã chính thức trở thành quê hương thứ 2 của Luke khi ông gặp gỡ và nên duyên cùng một cô gái (cũng là giáo viên dạy Tiếng Anh) ở Phố núi. Đặc biệt, niềm vui càng nhân đôi khi vợ chồng ông vừa đón thêm “tiểu công chúa” đáng yêu chào đời. 

“Vì bé mới được 1,5 tháng tuổi nên gia đình tôi không thể đi chơi xa. Sau khi đi lễ chùa và thăm hỏi họ hàng bên vợ, chúng tôi sẽ trở về đón năm mới tại tổ ấm nhỏ của mình. Ở Nam Phi, chúng tôi có 3 ngày để đón tân niên với những bữa tiệc đơn giản, còn Giáng sinh mới thật sự là kỳ nghỉ lễ, giống như Tết Nguyên đán ở Việt Nam. Tôi thích không khí của những ngày Tết, rất vui vẻ, ấm áp và hạnh phúc”-ông Luke tâm sự.

Năm nay, ông Luke Williams sẽ đón chào năm mới cùng gia đình nhỏ của mình tại Phố núi Pleiku. Ảnh: Mộc Trà
Năm nay, ông Luke Williams sẽ đón chào năm mới cùng gia đình nhỏ của mình tại Phố núi Pleiku. Ảnh: Mộc Trà

Người đàn ông gốc Nam Phi cũng bày tỏ rằng, ông yêu Pleiku không chỉ vì đây là quê hương của vợ mình, mà còn bởi mảnh đất và con người Phố núi vô cùng hiền hòa và dễ mến. Vì thế, khi có thời gian, ông nhất định sẽ cùng gia đình trải nghiệm nhiều hơn nữa cuộc sống ở cao nguyên đầy nắng và gió này. 

MỘC TRÀ 

Có thể bạn quan tâm

Xã Chư Sê ra mắt mô hình “Gia đình số” .

Xã Chư Sê ra mắt mô hình “Gia đình số”

(GLO)- Tối 23-4, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chư Sê phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về phong trào “Bình dân học vụ số”; hướng dẫn sử dụng VNeID mức độ 2; phổ biến Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trên môi trường số và ra mắt mô hình “Gia đình số”.

Phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chia nhỏ địa bàn, làm chắc từng bước

Phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chia nhỏ địa bàn, làm chắc từng bước

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần một thôn/bản/làng/khu phố hoàn thành chỉ tiêu phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT)”, BHXH cơ sở Phù Mỹ (tỉnh Gia Lai) đang cùng 7 xã thuộc địa bàn phụ trách “chia nhỏ để làm chắc”, góp phần đưa chính sách an sinh lan tỏa sâu rộng ở cơ sở.

Chăm lo người khuyết tật ngày càng đi vào chiều sâu

Chăm lo người khuyết tật ngày càng đi vào chiều sâu

(GLO)- Những năm qua, công tác hỗ trợ người khuyết tật trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Chính sách của Nhà nước và sự quan tâm của cộng đồng được triển khai đồng bộ ở cơ sở, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện để họ hòa nhập xã hội.

Thanh niên khuyết tật Gia Lai: Nghị lực viết tiếp ước mơ

Thanh niên khuyết tật với nghị lực viết tiếp ước mơ

(GLO)- Dù mang trong mình khiếm khuyết, mỗi thanh thiếu niên khuyết tật tiêu biểu năm 2026 được Tỉnh đoàn Gia Lai tuyên dương đều bền bỉ vươn lên bằng nghị lực và niềm tin. Họ từng bước vượt qua rào cản, chọn sống tích cực, sống có ích, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

(GLO)- Từng là người mẹ chăm chỉ làm ăn để nuôi ba con nhỏ, song căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác đã khiến chị Đỗ Thị Phượng (SN 1996, trú xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) rơi vào cảnh kiệt quệ cả sức khỏe lẫn kinh tế. Hiện gia đình chị rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

null