Người dân xã Ia Nan “khát” nước sạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đang vào cao điểm của mùa khô, với việc nắng nóng kéo dài, mạch nước ngầm tụt giảm khiến người dân ở thôn Đức Hưng và làng Sơn của xã Ia Nan thiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

Chắt chiu từng chai nước sạch

Đưa đôi tay có mấy vết mẩn nổi đỏ, ông Nguyễn Văn Xưởng (trú tại thôn Đức Hưng) ái ngại: Thôn có giếng khoan nhưng năm nay hạn hán kéo dài khiến giếng bị cạn. Vừa qua, người dân trong thôn đóng góp kinh phí để lọc những cặn bám màu vàng trong nước nhưng không hiệu quả.

"Để có nước sinh hoạt, chúng tôi bơm nước giếng lên bể chứa để lắng lọc qua đêm rồi mới sử dụng. Tuy nhiên, cách làm này vẫn không đảm bảo chất lượng, số lượng nước cho nhu cầu sử dụng của người dân nên ai cũng phải chắt chiu từng can nước. Ngoài ra, do giếng của thôn chia làm nhiều nhánh nên khi bên này lấy nước thì bên kia phải tạm ngưng. Còn nguồn nước để nấu nướng, chúng tôi phải mua loại nước đóng bình ấy. Riêng gia đình tôi mỗi ngày dùng hết 4-5 bình loại 20 lít”-ông Xưởng bộc bạch.

Thiếu nước sạch, người dân phải đi bộ 3 km để gùi nước về dùng. Ảnh: T.D
Thiếu nước sạch, người dân phải đi bộ 3 km để gùi nước về dùng. Ảnh: T.D

Bí thư Chi bộ kiêm Thôn trưởng thôn Đức Hưng Hoàng Văn Ga-cho hay: “Thôn có 218 hộ nhưng có hơn nửa số hộ thiếu nước sạch. Vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm, nhiều gia đình phân công người chạy xe máy đi 3-4 km để chở hoặc mua nước của người khác với giá 150 nghìn/m3. Đối với nước phục vụ việc nấu ăn thì phải mua nước bình với giá 10 nghìn/1 bình 20 lít. Mấy năm trước có hộ mua máy về lọc nước giếng khoan của làng, bán với giá 8 ngàn đồng/m3. Nhưng năm nay giếng chuyển màu vàng nên không thể lọc được”.

Ông Siu Uôi-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Nan-cho biết: Do nắng nóng kéo dài, đa phần các giếng nước ở làng Sơn và thôn Đức Hưng bị đục, không đảm bảo vệ sinh. Người dân phải đi xa để tìm nguồn nước ngầm gần sông, suối hay mua nước ở những nơi khác về dùng.

“Năm nay, hạn hán kéo dài nên người dân ở 2 thôn, làng này thiếu nước sạch nghiêm trọng. Trên địa bàn có một vài điểm có thể cung cấp nước cho người dân nhưng cũng không đáp ứng đủ. Năm 2023, địa phương phải nhờ Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) hỗ trợ việc chở nước sạch từ nơi khác về cho nhân dân ở thôn Đức Hưng có nước sinh hoạt. Năm nay, Công ty cũng đang hỗ trợ nhưng số lượng chưa đủ so với nhu cầu sinh hoạt của người dân”-Phó Chủ tịch Siu Uôi cho biết thêm.

Kỳ vọng sự hỗ trợ từ Mạnh Thường Quân

Ông Nguyễn Quốc Tư-Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Cơ-thông tin: Thôn Đức Hưng và làng Sơn của xã Ia Nan thường thiếu nước sạch vào mùa khô. Huyện cũng đã đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống nước sạch cho 2 thôn, làng này. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu, mạch nước ngầm suy giảm, giếng nước liên tục cạn nên lượng nước không đủ cung cấp cho Nhân dân 2 thôn, làng.

“Trước đó, huyện cũng đã khảo sát các phương án để cung cấp nước cho hơn 1.900 nhân khẩu ở thôn Đức Hưng và làng Sơn. Huyện Đức Cơ dự kiến phải xây dựng 1 nhà máy xử lý nước sạch với kinh phí xây dựng công trình khoảng 4 tỷ đồng. Mới đây, Chủ tịch UBND huyện cũng gửi thư ngỏ tới Ban lãnh đạo Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) kêu gọi hỗ trợ đầu tư một nhà máy xử lý nước sạch, phục vụ nhu cầu của người dân tại thôn Đức Hưng và làng Sơn. Nếu được chấp thuận, UBND huyện sẽ đối ứng kinh phí, giải phóng mặt bằng để Mạnh Thường Quân đầu tư xây dựng nhà máy”-ông Tư nói.

Để đủ nước phục vụ sinh hoạt hằng ngày, người dân phải tận dụng những khu vực trũng để đào hố nhỏ lấy nước. Ảnh: T.D
Để đủ nước phục vụ sinh hoạt hằng ngày, người dân phải tận dụng những khu vực trũng để đào hố nhỏ lấy nước. Ảnh: T.D

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Mạnh Định-Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ-cho biết: Sau khi có thư ngỏ, Quỹ Thiện Tâm đã cử đoàn đến khảo sát. Sơ bộ, bên Quỹ sẽ đồng ý xây dựng ở thôn Đức Hưng một nhà máy xử lý nước sạch khoảng 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện UBND huyện vẫn đang đợi ý kiến chính thức từ Quỹ Thiện Tâm. Để đủ nước sạch phục vụ sinh hoạt của người dân ở tại thôn Đức Hưng và làng Sơn, trước mắt huyện đã huy động các tổ chức chính trị-xã hội dùng xe chở nước sinh hoạt từ các vùng khác đến để hỗ trợ cấp nước tạm thời.

Có thể bạn quan tâm

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Vụ việc khách du lịch nghỉ tại một khách sạn ở Cửa Lò (Nghệ An) bị yêu cầu bồi thường 4,8 triệu đồng vì bất cẩn khi hút thuốc lá làm cháy nệm và ga trải giường của khách sạn cách đây ít ngày, được đăng tải trên mạng xã hội, đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Quý thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Quý thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Chiều 8-7, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ông Đinh Ngọc Quý-Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa-Xã hội của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà 10 gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh trên địa bàn phường Hội Phú.

Chung tay chăm lo sức khỏe và tiếp sức học trò vùng biên

Chung tay chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biên

(GLO)- Sáng 6-7, tại xã Ia Pnôn (tỉnh Gia Lai), Đồn Biên phòng Ia Pnôn phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân và trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vùng biên. 

Bệnh viện Quân y 211 đồng hành cùng bệnh nhân khó khăn

Bệnh viện Quân y 211 đồng hành cùng bệnh nhân khó khăn

(GLO)- Ngày 5-7, sau ca phẫu thuật nối bàn chân phải bị đứt lìa, bệnh nhân Xuăk (làng Trek, xã Kdang) đã tỉnh táo, giao tiếp tốt. Dù còn đau đớn nhưng nhìn bàn chân được nối thành công bước đầu, chị Xuăk vô cùng cảm kích tấm lòng đồng hành vì người bệnh của các y-bác sĩ Bệnh viện Quân y 211.

Thủ lĩnh của làng

Thủ lĩnh của làng

(GLO)- Là người gốc Campuchia nhưng dưới họa diệt chủng của bọn Pol Pot, năm 1978, Rơ Mah Blơi đã cùng gia đình sang Việt Nam lánh nạn. Gần 50 năm qua, ông đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của mảnh đất này, cùng chung tay vun đắp mối quan hệ đoàn kết hai bên biên giới.

Phát huy vai trò quản lý kinh tế của phụ nữ

Phát huy vai trò quản lý kinh tế của phụ nữ

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã (HTX) do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp hỗ trợ thành lập 14 HTX và 16 tổ hợp tác/tổ liên kết do phụ nữ quản lý.

Gia Lai: Tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1-7

Gia Lai: Tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1-7

(GLO)- Tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXIII (Gia Lai-Bình Định), hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam 1-7, đơn vị sẽ tăng cường tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách BHXH, BHYT tập trung nhấn mạnh chủ đề: “Bảo hiểm y tế-Chia sẻ cộng đồng, bảo vệ sức khỏe toàn dân”.

Krông Pa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Krông Pa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025, huyện Krông Pa đã triển khai các điểm hỗ trợ người dân ứng dụng công nghệ thông tin. Bước đầu các điểm hỗ trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực.

null