Người dân xã Ia Nan “khát” nước sạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đang vào cao điểm của mùa khô, với việc nắng nóng kéo dài, mạch nước ngầm tụt giảm khiến người dân ở thôn Đức Hưng và làng Sơn của xã Ia Nan thiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

Chắt chiu từng chai nước sạch

Đưa đôi tay có mấy vết mẩn nổi đỏ, ông Nguyễn Văn Xưởng (trú tại thôn Đức Hưng) ái ngại: Thôn có giếng khoan nhưng năm nay hạn hán kéo dài khiến giếng bị cạn. Vừa qua, người dân trong thôn đóng góp kinh phí để lọc những cặn bám màu vàng trong nước nhưng không hiệu quả.

"Để có nước sinh hoạt, chúng tôi bơm nước giếng lên bể chứa để lắng lọc qua đêm rồi mới sử dụng. Tuy nhiên, cách làm này vẫn không đảm bảo chất lượng, số lượng nước cho nhu cầu sử dụng của người dân nên ai cũng phải chắt chiu từng can nước. Ngoài ra, do giếng của thôn chia làm nhiều nhánh nên khi bên này lấy nước thì bên kia phải tạm ngưng. Còn nguồn nước để nấu nướng, chúng tôi phải mua loại nước đóng bình ấy. Riêng gia đình tôi mỗi ngày dùng hết 4-5 bình loại 20 lít”-ông Xưởng bộc bạch.

Thiếu nước sạch, người dân phải đi bộ 3 km để gùi nước về dùng. Ảnh: T.D
Thiếu nước sạch, người dân phải đi bộ 3 km để gùi nước về dùng. Ảnh: T.D

Bí thư Chi bộ kiêm Thôn trưởng thôn Đức Hưng Hoàng Văn Ga-cho hay: “Thôn có 218 hộ nhưng có hơn nửa số hộ thiếu nước sạch. Vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm, nhiều gia đình phân công người chạy xe máy đi 3-4 km để chở hoặc mua nước của người khác với giá 150 nghìn/m3. Đối với nước phục vụ việc nấu ăn thì phải mua nước bình với giá 10 nghìn/1 bình 20 lít. Mấy năm trước có hộ mua máy về lọc nước giếng khoan của làng, bán với giá 8 ngàn đồng/m3. Nhưng năm nay giếng chuyển màu vàng nên không thể lọc được”.

Ông Siu Uôi-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Nan-cho biết: Do nắng nóng kéo dài, đa phần các giếng nước ở làng Sơn và thôn Đức Hưng bị đục, không đảm bảo vệ sinh. Người dân phải đi xa để tìm nguồn nước ngầm gần sông, suối hay mua nước ở những nơi khác về dùng.

“Năm nay, hạn hán kéo dài nên người dân ở 2 thôn, làng này thiếu nước sạch nghiêm trọng. Trên địa bàn có một vài điểm có thể cung cấp nước cho người dân nhưng cũng không đáp ứng đủ. Năm 2023, địa phương phải nhờ Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) hỗ trợ việc chở nước sạch từ nơi khác về cho nhân dân ở thôn Đức Hưng có nước sinh hoạt. Năm nay, Công ty cũng đang hỗ trợ nhưng số lượng chưa đủ so với nhu cầu sinh hoạt của người dân”-Phó Chủ tịch Siu Uôi cho biết thêm.

Kỳ vọng sự hỗ trợ từ Mạnh Thường Quân

Ông Nguyễn Quốc Tư-Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Cơ-thông tin: Thôn Đức Hưng và làng Sơn của xã Ia Nan thường thiếu nước sạch vào mùa khô. Huyện cũng đã đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống nước sạch cho 2 thôn, làng này. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu, mạch nước ngầm suy giảm, giếng nước liên tục cạn nên lượng nước không đủ cung cấp cho Nhân dân 2 thôn, làng.

“Trước đó, huyện cũng đã khảo sát các phương án để cung cấp nước cho hơn 1.900 nhân khẩu ở thôn Đức Hưng và làng Sơn. Huyện Đức Cơ dự kiến phải xây dựng 1 nhà máy xử lý nước sạch với kinh phí xây dựng công trình khoảng 4 tỷ đồng. Mới đây, Chủ tịch UBND huyện cũng gửi thư ngỏ tới Ban lãnh đạo Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) kêu gọi hỗ trợ đầu tư một nhà máy xử lý nước sạch, phục vụ nhu cầu của người dân tại thôn Đức Hưng và làng Sơn. Nếu được chấp thuận, UBND huyện sẽ đối ứng kinh phí, giải phóng mặt bằng để Mạnh Thường Quân đầu tư xây dựng nhà máy”-ông Tư nói.

Để đủ nước phục vụ sinh hoạt hằng ngày, người dân phải tận dụng những khu vực trũng để đào hố nhỏ lấy nước. Ảnh: T.D
Để đủ nước phục vụ sinh hoạt hằng ngày, người dân phải tận dụng những khu vực trũng để đào hố nhỏ lấy nước. Ảnh: T.D

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Mạnh Định-Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ-cho biết: Sau khi có thư ngỏ, Quỹ Thiện Tâm đã cử đoàn đến khảo sát. Sơ bộ, bên Quỹ sẽ đồng ý xây dựng ở thôn Đức Hưng một nhà máy xử lý nước sạch khoảng 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện UBND huyện vẫn đang đợi ý kiến chính thức từ Quỹ Thiện Tâm. Để đủ nước sạch phục vụ sinh hoạt của người dân ở tại thôn Đức Hưng và làng Sơn, trước mắt huyện đã huy động các tổ chức chính trị-xã hội dùng xe chở nước sinh hoạt từ các vùng khác đến để hỗ trợ cấp nước tạm thời.

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của tỉnh.
Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

(GLO)- Ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho hay: “Tuy đã có vài cơn mưa đầu mùa nhưng nước trong ao hồ vẫn cạn dần, nước ngầm suy giảm nhanh. Chính quyền vận động bà con nạo vét ao hồ, chia sẻ và sử dụng nước tưới tiết kiệm”.
Gia Lai hướng đến mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

Gia Lai hướng đến mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

(GLO)- Sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Gia Lai tăng lên đáng kể. Nếu năm 2009, tỷ lệ bao phủ BHYT/dân số chỉ đạt 69,36% thì năm 2023, tỷ lệ này đã tăng lên 91%.
Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

(GLO)- Ngày 15-5, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai cùng đại diện các Ban của LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà 6 đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Đức Cơ, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.
An Khê lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

An Khê lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(GLO)- Những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) lan tỏa mạnh mẽ, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội chung tay phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.