Người dân Tú An hiến đất xây dựng công trình tri ân liệt sĩ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mặc dù Đài tưởng niệm liệt sĩ xã Tú An (thị xã An Khê, Gia Lai) chưa được khởi công nhưng người dân nơi đây đều đồng lòng hiến đất, góp cây xanh với mong mỏi công trình mang nhiều ý nghĩa lịch sử này sớm được hình thành.
Khi nghe xã vận động đóng góp cây xanh cho khuôn viên của công trình, gia đình anh Huỳnh Văn Sang (thôn Tú Thủy 3) rất đồng tình. Anh Sang cho biết, 4 cây xanh cổ thụ trong vườn nhà mình trước đó được nhiều người hỏi mua với giá hơn 10 triệu đồng nhưng anh không bán. Giờ đây, khi nhìn thấy cây bắt đầu xanh lá ở mảnh đất ghi dấu công ơn của các anh hùng liệt sĩ, anh Sang cảm thấy vô cùng xúc động. Gia đình anh xem đây là một món quà ý nghĩa để gửi gắm tình cảm, lòng tri ân của mình đối với những hy sinh lớn lao của các anh hùng liệt sĩ.
 Người dân Tú An đồng lòng hiến đất, góp cây xanh xây dựng Đài tưởng niệm liệt sĩ xã. Ảnh: M.N
Người dân Tú An đồng lòng hiến đất, góp cây xanh xây dựng Đài tưởng niệm liệt sĩ xã. Ảnh: M.N
Tương tự, hiểu được giá trị nhân văn của công trình này, ông Hoàng Ngọc Long cũng tự nguyện hiến hơn 5 sào đất ở khu vực này cho xã. Mặc dù không có bất kỳ một khoản đền bù nào nhưng gia đình ông đều vui vẻ, tất cả đều vì tâm nguyện chung về một nơi tưởng niệm trang nghiêm, thành kính dành cho các liệt sĩ. Ông Long hy vọng, sau khi hoàn thành, công trình sẽ là nơi thường xuyên đón tiếp thân nhân, các đồng đội liệt sĩ và người dân đến thăm viếng, thắp hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính. Đồng thời, đây sẽ là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của thế hệ hôm nay.
Ông Trần Thanh Cảnh-Chủ tịch UBND xã Tú An-cho biết: Xã đã quy hoạch khu đất rộng 4,5 ha phục vụ cho công trình. Trước đó, chính quyền xã đã vận động 10 hộ dân hiến gần 4,5 ha đất để xây dựng Đài tưởng niệm, biến khu vực này trở thành nơi tôn nghiêm để tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ. Ngoài việc vận động các hộ dân tự nguyện hiến đất xây dựng công trình, xã còn khuyến khích người dân tặng cây xanh để trồng trong khuôn viên Đài tưởng niệm. Đến nay, tại khu vực này đã có 25 cây cổ thụ được trồng với đủ chủng loại như: sanh, sộp, da, giáng hương... do bà con tự nguyện tặng cho xã, đơn vị chỉ bỏ kinh phí vận chuyển để di thực cây về trồng. Theo quy hoạch, trong khuôn viên Đài tưởng niệm sẽ có 107 cây xanh tượng trưng cho số cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh.
Chủ tịch UBND xã Tú An cho biết thêm, hạng mục quan trọng nhất của công trình là Nhà tưởng niệm (diện tích 120 m2) và bàn thờ Bác Hồ cùng các liệt sĩ. Cùng với đó là các hạng mục như khuôn viên, tam cấp, đường vào, hàng rào, cổng ngõ... Ngoài tổng kinh phí của dự án là 1,5 tỷ đồng do ngân sách địa phương hỗ trợ, xã cũng đang tiếp tục huy động thêm các nguồn xã hội hóa.
Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Châu-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thị xã An Khê-cho biết: “Huyện phấn đấu để công trình được khởi công trong tháng 7 này và hoàn thành đưa vào sử dụng vào cuối năm 2018. Các công đoạn khảo sát, lập dự án đã hoàn tất, chính quyền xã Tú An đang tính toán xây dựng chi tiết lại dự toán nhằm đảm bảo nguồn vốn đầu tư. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang lựa chọn các phương án thiết kế, xây dựng Nhà tưởng niệm”.  
Cũng theo Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, ngoài kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước, thị xã còn vận động nguồn lực xã hội hóa từ doanh nghiệp và các tổ chức, đoàn thể, nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để hoàn thành công trình có ý nghĩa về giá trị lịch sử, tâm linh. Đây còn là công trình thể hiện đạo lý và truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, là tấm lòng tri ân hướng đến kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7).
Minh Nguyễn 

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tặng quà cho phụ nữ mù khó khăn, bệnh nhân phong và trẻ em gái khuyết tật

Gia Lai: Tặng quà cho phụ nữ mù khó khăn, bệnh nhân phong và trẻ em gái khuyết tật

(GLO)- Sáng 4-3, Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tương chao đậu hũ 3 Phù Cát, CLB Thiện nguyện Quy Nhơn và Công ty An Phú Thịnh trao tặng 30 suất quà trị giá 24 triệu đồng cho 30 hội viên phụ nữ mù có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực phía Đông tỉnh.

Mang Tết ấm đến với trẻ em yếu thế

Mang Tết ấm đến với trẻ em yếu thế

(GLO)- Công tác chăm lo cho trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được các cấp, các ngành và cộng đồng duy trì thường xuyên. Thời điểm này, sự quan tâm ấy càng được nhân lên bằng những hoạt động sẻ chia cụ thể, góp phần mang đến cho các em một cái Tết ấm áp.

Petrovietnam trao quà cho 300 người dân ở xã Phù Mỹ Đông

Petrovietnam trao quà cho 300 người dân ở xã Phù Mỹ Đông

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 2-2, Petrovietnam phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và xã Phù Mỹ Đông tổ chức chương trình “Xuân Gắn kết - Tết Nghĩa tình”, trao quà Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách và người dân bị ảnh hưởng thiên tai.

Chương trình “Xuân Tình nguyện 2026” mang Tết ấm và ánh sáng đến làng Kloong

Chương trình “Xuân Tình nguyện 2026” mang Tết ấm và ánh sáng đến làng Kloong

(GLO)- Ngày 31 và 1-2, Đoàn Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai phối hợp với Đoàn Cơ sở Công ty Điện lực Gia Lai, Chi đoàn Báo và Phát thanh - Truyền hình Gia Lai tổ chức Chương trình “Xuân Tình nguyện” năm 2026, trao quà Tết cho người dân, học sinh làng Kloong, xã Ia O.

Phường Pleiku tổ chức Phiên chợ 0 đồng, chăm lo Tết cho 100 hộ khó khăn

Phường Pleiku tổ chức Phiên chợ 0 đồng, chăm lo Tết cho 100 hộ khó khăn

(GLO)- Sáng 31-1, tại Nhà văn hóa Trà Đa, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết sum vầy” cùng “Phiên chợ 0 đồng - Xuân Bính Ngọ 2026” nhằm chăm lo Tết cho các gia đình khó khăn trên địa bàn.

null