Ngôi làng vùng sâu không còn hộ nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Làng Kon Lốc 1 (xã Đak Rong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) có 73 hộ đồng bào dân tộc Bahnar. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực của cộng đồng, đến nay, làng không còn hộ nghèo.


Từ thị trấn Kbang, vượt hơn 60 km, chúng tôi có mặt tại làng Kon Lốc 1. Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến đây là những ngôi nhà sàn khang trang của người dân san sát bên nhau, đường làng được đổ bê tông sạch sẽ, phẳng lì đến tận cổng nhà dân.

Mô hình nuôi heo đen tập trung của người dân làng Kon Lốc 1. Ảnh: Lê Anh
Người dân làng Kon Lốc 1 chăm sóc đàn heo đen. Ảnh: Lê Anh

Trong ngôi nhà sàn khang trang, Trưởng thôn Đinh Văn Váo cho biết: Làng Kon Lốc 1 được chuyển về đây định cư đã hơn 25 năm nay. Ngày trước, cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Những năm gần đây, được các cấp chính quyền tuyên truyền vận động, hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ cây-con giống, người làng Kon Lốc 1 bắt đầu nghĩ đến việc thoát nghèo bằng cách thay đổi tư duy làm nông nghiệp, mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất. Theo đó, những diện tích lúa rẫy, mì, bắp canh tác theo kiểu truyền thống đã được chuyển đổi sang trồng lúa nước, chanh dây, cà phê, mắc ca, dứa và chăn nuôi bò, dê, heo đen.

Điển hình trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao để thoát nghèo là gia đình ông Đinh Văn Pin. “Gia đình mình có hơn 1,5 ha đất nông nghiệp. Trước đây, mình canh tác theo kiểu truyền thống nên năm được, năm mất, cuộc sống bấp bênh. Mấy năm gần đây, mình chuyển một phần diện tích sang canh tác lúa nước. Một phần diện tích mình trồng dứa và mở rộng chăn nuôi. Hiện nay, gia đình mình thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm”-ông Pin bộc bạch.

Vùng chuyên canh dứa của người dân làng Kon Lốc 1. Ảnh: Lê Anh
Vùng chuyên canh dứa của người dân làng Kon Lốc 1. Ảnh: Lê Anh

Nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tận dụng tiềm năng đất đai sẵn có để phát triển sản xuất, 3 năm nay, sản phẩm do dân làng Kon Lốc 1 làm ra đã tạo được chỗ đứng trên thị trường. Hiện làng có 27,8 ha lúa nước, 5 ha chanh dây, 30 ha đậu cô ve, 55 ha cà phê, 15 ha mắc ca, 6 ha dứa và hơn 10 ha rau. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của làng Kon Lốc 1 đạt gần 25 triệu đồng. Đặc biệt, làng không còn hộ nghèo.

Ông Lê Văn Quang-Chủ tịch UBND xã Đak Rong-chia sẻ: Để đạt được thành quả như hôm nay một phần nhờ vào Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là người làng Kon Lốc 1 rất chăm chỉ, đoàn kết và có ý thức giúp đỡ lẫn nhau.  

Ông Quang kể: Năm 2018, Dự án môi trường Tây Nguyên hỗ trợ mô hình trồng giống dứa không mắt với diện tích 0,6 ha. Xã chọn gia đình ông Đinh Văn Pin để triển khai. Sau vụ đầu tiên, cây dứa cho năng suất cao, được thị trường ưa chuộng nên lãi hơn 10 triệu đồng. Thấy mô hình này hiệu quả nên người dân đến học hỏi kinh nghiệm. Đến nay, dân làng trồng được 5 ha dứa. Tương tự, mô hình nuôi heo đen cũng mang lại hiệu quả cao. “Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục định hướng cho người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng diện tích các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó, xã huy động các nguồn lực hỗ trợ để Kon Lốc 1 trở thành làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”-ông Quang cho biết.

LÊ ANH

Có thể bạn quan tâm

Hvinh Nút làm du lịch cộng đồng. Ảnh: Ngọc Minh

Hvinh Nút làm du lịch cộng đồng

(GLO)- Phát huy tiềm năng, thế mạnh cảnh quan thiên nhiên cũng như bản sắc văn hóa dân tộc, anh Hvinh Nút (làng Đăk Asêl, xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) phát triển mô hình du lịch cộng đồng, mở ra hướng làm kinh tế mới, gia tăng thu nhập, tạo việc làm cho người dân địa phương.

Mang Yang quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn

Mang Yang quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn

(GLO)- Nhiều năm nay, từ các nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước cùng sự hưởng ứng người dân địa phương, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã tập trung đầu tư xây dựng và sửa chữa hạ tầng giao thông nông thôn. Qua đó, giúp người dân vận chuyển hàng hóa thuận tiện, thúc đẩy kinh tế phát triển. 

Gia Lai: Bắt đầu từ sáng 30-6 sẽ thực hiện cấp và thu hồi mẫu con dấu khi sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính

Gia Lai: Bắt đầu từ sáng 30-6 sẽ thực hiện cấp và thu hồi mẫu con dấu khi sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính

(GLO)- Ngày 26-6, Công an tỉnh Gia Lai có Công văn số 3986/CAT-PC06 thông báo thời gian cấp, thu hồi mẫu con dấu khi sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp đối với các cơ quan, tổ chức có trụ sở trên địa bàn tỉnh Gia Lai (cũ).

Mùa gieo sạ trên cánh đồng Đê Bar. Ảnh: Ngọc Minh

Mùa gieo sạ trên cánh đồng Đê Bar

(GLO)- Những ngày này, tại cánh đồng Đê Bar (xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) không khí lao động diễn ra tấp nập, khẩn trương, tiếng máy cày hòa cùng tiếng nói cười của người dân kỳ vọng về một mùa vụ thắng lợi.

Những mái ấm ở vùng khó

Những mái ấm ở vùng khó

(GLO)- Ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát đã lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc. Những ngôi nhà mới không chỉ góp phần làm đổi thay diện mạo nông thôn mà còn mở ra hy vọng về một cuộc sống tươi sáng hơn cho hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo.

null