Nghiệp đoàn hướng biển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Kể từ khi Nghiệp đoàn Nghề cá ra đời đầu tiên ở Quảng Ngãi và phát triển, những đoàn viên ngư dân ra khơi đánh bắt ở các vùng biển xa không còn đơn độc. Họ đã tạo nên sức mạnh tổng hợp trên biển để vững lòng khai thác hải sản và góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh hải Việt Nam.

Chủ trương hợp lòng ngư dân

Ngày 15-9-2011, Liên đoàn Lao động Quảng Ngãi phối hợp với huyện Lý Sơn thành lập Nghiệp đoàn Nghề cá đầu tiên của cả nước ở An Hải, với 428 ngư dân từ 35 con tàu tham gia. Trong quá trình hoạt động, Nghiệp đoàn đã tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật biển đến tận chủ tàu và người lao động, gắn kết ngư dân, tạo sức mạnh đoàn kết trên biển, liên kết cùng đánh bắt, cùng phát triển kinh tế và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đồng thời, Nghiệp đoàn đã đóng vai là tổ chức đại diện hợp pháp cho người lao động nghề cá, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, giải quyết các tranh chấp xảy ra trong quá trình hoạt động đánh bắt… kịp thời hỗ trợ cho bà con ngư dân khi gặp rủi ro, tai nạn trên biển, ổn định nguồn nhân lực cho mỗi chuyến ra khơi đánh bắt xa bờ.
 

Tàu thuyền Quảng Ngãi đánh bắt theo tổ đội. Ảnh: Trường An
Tàu thuyền Quảng Ngãi đánh bắt theo tổ đội. Ảnh: Trường An

Từ một nghiệp đoàn hoạt động với mong muốn của ngư dân, đã có nhiều ngư dân xin gia nhập vào nghiệp đoàn. Đây là nguyện vọng hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước trước xu thế phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền lãnh hải Tổ quốc. Ngày 15-3-2012 Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ban hành Văn bản số 880-CV/TU chỉ đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, các huyện có biển và Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục thành lập Nghiệp đoàn Nghề cá.

Đến nay, toàn tỉnh có thêm 5 Nghiệp đoàn Nghề cá khắp các xã biển của các huyện đồng bằng, nâng tổng số đoàn viên của 6 Nghiệp đoàn Nghề cá lên 2.134 đoàn viên, với 355 tàu tham gia hoạt động chủ yếu ở các vùng biển quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và vùng biển tiếp giáp với các nước.

Nơi gắn kết các ngư dân  

Do mới thành lập Nghiệp đoàn Nghề cá nên có nhiều ngư dân chưa có điều kiện và chưa hiểu biết các quy định để gia nhập vào Nghiệp đoàn. Các Nghiệp đoàn Nghề cá đã đi vào hoạt động ổn định, đã xây dựng các quy chế hoạt động và phân chia thành các tổ phù hợp với việc khai thác đánh bắt hải sản. Các thành viên Nghiệp đoàn đã tập hợp gắn kết các tàu lại với nhau thành tổ, đội đánh bắt hải sản trên từng khu vực, đoàn kết giúp đỡ nhau mỗi khi có sóng to, gió lớn trên biển thông qua máy ICom của Nghiệp đoàn; giúp đỡ nhau khi có tàu lạ uy hiếp, thông báo cho nhau khi có tin bão khẩn cấp, hỗ trợ nhau khi tàu gặp nạn...

Cá về bến đầy khoang. Ảnh: Trường An
 Ảnh: Trường An

Chủ tàu Nguyễn Tấn Dũng xã Nghĩa An (huyện Tư Nghĩa), bộc bạch: "Đã gần trọn 30 năm đi biển, giờ gia đình mới sắm được con tàu công suất 400 CV hành nghề giã cào đôi. Với đặc thù của nghề, tàu ngày đêm bám biển, mà biển Đông hiện nay luôn "dậy sóng", con tàu khó tránh khỏi những rủi ro. Gia nhập vào Nghiệp đoàn ra khơi đánh bắt anh em vững lòng hơn rất nhiều".

Còn ngư dân Trương Công Nhọn ở thôn Tân Thạnh, xã Nghĩa An thì cho rằng: "Gia nhập vào Nghiệp đoàn, anh em có trách nhiệm bảo vệ nhau hơn khi gặp thiên tai hoạn nạn. Như tháng 7-2011, trong quá trình đánh bắt thì tàu ông bị gãy trục số không hoạt động được, gặp luồng gió chướng đang thổi mạnh về hướng Nam... Nếu không có các tàu cùng tổ đội đang đánh bắt gần bên đến lai dắt về đảo Đá Tây kịp thời thì tàu chẳng biết trôi dạt về nơi đâu".

Ở huyện Tư Nghĩa, Lý Sơn và nhiều nơi trong tỉnh Quảng Ngãi, ngư dân mưu sinh bằng các nghề giã cào đôi, lưới chuồn, câu khơi, vây rút chì... nên con tàu thường xuyên bám biển khơi xa. Việc gia nhập vào Nghiệp đoàn đã tạo cho ngư dân có điểm tựa nhau trên biển, mối liên kết trên bờ để vững lòng tin đánh bắt.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, Quảng Ngãi hiện có gần 5.750 chiếc tàu cá, với tổng công suất 624.570 CV. Đến đầu tháng 5, ngư dân khai thác được trên 23.400 tấn hải sản các loại. Trong quy hoạnh của ngành chức năng tính đến năm 2015 ngư dân trong tỉnh sẽ khai thác đạt 118.000 tấn.
 

 

Tuy vậy, trong tổng số 1.998 chiếc tàu có công suất trên 90 CV đánh bắt xa bờ thì chỉ có khoảng 335 tàu vào Nghiệp đoàn Nghề cá. Số còn lại ngư dân tự liên kết thành lập các tổ đội để đánh bắt trên biển, nên chưa có sự hỗ trợ kịp thời, sát sao về mặt pháp lý, cũng như về vật chất, động viên tinh thần cho ngư dân bám biển mỗi khi gặp nạn.

Thành lập Nghiệp đoàn Nghề cá là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong tình hình biển Đông phức tạp hiện nay. Muốn các con tàu vươn khơi xa đánh bắt bền vững, an toàn, hiệu quả thì ngành chức năng, lãnh đạo Quảng Ngãi nên tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình. Để mỗi con tàu ra khơi đánh bắt đều có bạn, có sự trợ lực về pháp lý, trợ lực từ lòng yêu nước của những người con từ đất liền hướng về biển đảo thân yêu.

Trường An

Có thể bạn quan tâm

Canh tác thông minh - "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Canh tác thông minh: "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai

(GLO)- Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, năm 2023, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp với các địa phương thuộc tỉnh Gia Lai triển khai mô hình canh tác cà phê thông minh. Đây được xem là "chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

(GLO)- Triển khai đồng bộ, hiệu quả Luật Thủy sản 2017 và các quy định về khai thác thủy sản; khắc phục tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) là các giải pháp mà tỉnh Gia Lai đặt ra tại Kế hoạch số 2385/QĐ-UBND nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong đợt thanh tra lần thứ 5.

Người trẻ “làm mới” hồn quê

E-magazine Người trẻ “làm mới” hồn quê

(GLO)-Từ những nguyên liệu, món ăn gắn liền với ký ức quê nhà, nhiều người trẻ đang nỗ lực “lên đời” sản vật truyền thống bằng cách làm mới: sáng tạo trong cách làm, ứng dụng công nghệ, quảng bá linh hoạt, với khát vọng đưa hương vị quê vươn xa.

Sản phẩm "Rượu cần Jrai Ayun Pa" của chị Nay H’Tó (buôn Phu Ma Miơng, phường Ayun Pa) được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Từ sản vật đại ngàn đến thương hiệu OCOP

(GLO)- Từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đồng bào Bahnar, Jrai ở khu vực Tây Gia Lai biến những sản vật quen thuộc thành hàng hóa đặc trưng, vừa lưu giữ bản sắc văn hóa, vừa mở hướng phát triển kinh tế bền vững.

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

(GLO)- Những ngày này, nhiều làng nghề trồng hoa ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai lại rộn ràng không khí chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Tuy nhiên, thời tiết thất thường và sâu bệnh phát triển mạnh khiến nhiều hộ trồng hoa cúc “đứng ngồi không yên”.

Ông Đào Văn Thái (phường Hoài Nhơn) chuyển đổi nghề hiệu quả đang được nhiều ngư dân xem là hình mẫu học tập. Ảnh: Diệp Bảo Sương

Gia Lai hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, bảo vệ sinh thái biển

(GLO)- Trước thực tế số lượng tàu khai thác hải sản quá nhiều, trong đó có một số hành nghề có thể gây ảnh hưởng xấu đến nguồn tài nguyên, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương tìm phương án giúp ngư dân chuyển đổi nghề để phát triển bền vững.

Đến nay đã có 10/13,5 km của Dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến - Diêm Vân được đổ cấp phối đá dăm. Ảnh: T.Sỹ

Tiến độ dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến-Diêm Vân: Nhiều kết quả tích cực

(GLO)- Với sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của chủ đầu tư và các nhà thầu, đến nay đã có 10/13,5 km của Dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến-Diêm Vân, được đổ cấp phối đá dăm. Tỷ lệ giải ngân vốn đạt gần 86% tổng vốn tỉnh phân bổ cho dự án trong năm 2025.

Nhiều khách hàng tiếp cận và vay vốn từ Agribank Bình Định. Ảnh: T.SỸ

Hơn 8.121 tỷ đồng vay đầu tư lĩnh vực lâm-thủy sản

(GLO) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh khu vực XI, hiện có 292 lượt khách hàng là các tổ chức, DN trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được vay hơn 8.121 tỷ đồng từ chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm-thủy sản để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Phiên chợ biên giới tổ chức thường niên tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh nhằm kết nối giao thương hàng hóa giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia). Ảnh: Vũ Thảo

Thúc đẩy thương mại biên giới phát triển

(GLO)- Campuchia là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp Gia Lai. Sau khi hợp nhất tỉnh, Gia Lai bước vào thời kỳ phát triển mới với quy mô lớn hơn, năng lực sản xuất mạnh hơn và dư địa giao thương sâu rộng hơn với Campuchia qua Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.

Nhiều hộ kinh doanh đến trụ sở Thuế cơ sở 1 để cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh và doanh thu. Ảnh: T.Sỹ

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

(GLO)- Ðể giúp hộ kinh doanh không bỡ ngỡ khi chuyển từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai kể từ ngày 1-1-2026 theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, cơ quan thuế đang tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh tiếp cận và chủ động thực hiện các quy định mới.

Phù Mỹ Nam: Từ sợi bún quê đến sản phẩm OCOP

Phù Mỹ Nam: Từ sợi bún quê đến sản phẩm OCOP

(GLO)- Trên vùng đất Phù Mỹ Nam nắng nhiều, thiếu nước tưới, cây mì vẫn bền bỉ bén rễ, xanh lá, nuôi sống bao thế hệ người dân. Từ hạt tinh bột quê hương ấy, bà con thôn Vĩnh Nhơn (xã Phù Mỹ Nam) khéo léo chế biến thành bún mì số 8 trắng mịn, dẻo dai-sản phẩm nay đã được chứng nhận OCOP 3 sao.

null